Triệu chứng bệnh cao huyết áp - căn bệnh 'giết người thầm lặng'

05-03-2023

Cao huyết áp luôn là nỗi ám ảnh về sức khỏe của những người lớn tuổi, vậy triệu chứng bệnh cao huyết áp là gì?

Theo bác sĩ Dương Ngọc Vân, Bệnh viện Đa khoa Medlatec, bệnh cao huyết áp là tình trạng áp lực máu lên thành động mạch tăng cao hơn so với mức bình thường.

Ở mức thông thường, hai chỉ số huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương là 120/80 mmHg. Khi chỉ số huyết áp tâm thu lớn hơn 140mmHg và hoặc huyết áp tâm trương lớn hơn 90mmHg thì người bệnh gặp phải tình trạng tăng huyết áp. Mức độ tăng huyết áp nặng hay nhẹ phụ thuộc vào sự thay đổi của các chỉ số này.

Nếu tình trạng tăng huyết áp không được kiểm soát tốt sẽ dẫn tới những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Đặc biệt là nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ dẫn đến tử vong hoặc để lại hậu quả nặng nề về sức khỏe, làm suy giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Triệu chứng bệnh cao huyết áp là gì là nội dung được nhiều người quan tâm. (Ảnh minh họa)

Triệu chứng bệnh cao huyết áp là gì là nội dung được nhiều người quan tâm. (Ảnh minh họa)

Triệu chứng bệnh cao huyết áp

Tùy thuộc mức độ tăng huyết áp mà bệnh nhân có những biểu hiện khác nhau. Vậy triệu chứng bệnh cao huyết áp là gì? Ở giai đoạn ban đầu, bệnh không gây nên những triệu chứng gì dễ nhận biết.

Với những người tăng huyết áp thường xuyên sẽ có dấu hiệu chung khi huyết áp tăng bất thường là hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, đi không vững, ngất xỉu.

Ở mức độ nặng, tăng huyết áp quá cao làm vỡ mạch máu, nhồi máu não, nhồi máu cơ tim… gây tử vong.

Biến chứng của bệnh cao huyết áp

Bệnh cao huyết áp có thể gây nên những biến chứng sau:

Thiếu máu cơ tim: Tăng huyết áp là vấn đề đến từ áp lực của mạch máu. Khi gặp phải tình trạng này, động mạch vành bị tắc nghẽn khiến cho máu truyền tới tim bị giảm đi rõ rệt. Bệnh nhân thường có biểu hiện là đau ngực bên trái, cơn đau kéo dài 15 - 20 phút, có thể lan đến cánh tay.

Tăng nguy cơ đột quỵ: Tình trạng cao huyết áp khiến bệnh nhân gặp phải tình trạng phì đại thất trái, nhất là những người bị béo phì hoặc cao tuổi. Việc này khiến cho bệnh nhân dễ bị suy tim, tăng nguy cơ bị đột quỵ, tăng khả năng tử vong.

Những bệnh nhân cao tuổi bị tăng huyết áp cần đặc biệt lưu ý, khi làm việc căng thẳng, sốc tâm lý hoặc mệt mỏi quá sức dễ dẫn đến tình trạng đột quỵ.

Các biến chứng nguy hiểm khác: Nguyên nhân cao huyết áp khó xác định nên việc điều trị đối với nhiều bệnh nhân thường gặp khó khăn. Điều này dẫn đến việc tăng nguy cơ các biến chứng nguy hiểm khác. Trong đó phải kể đến các tình trạng nghiêm trọng như tai biến mạch máu não, xơ vữa động mạch, ảnh hưởng thị lực, ảnh hưởng khả năng vận động…

Bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân cao huyết áp cần được theo dõi sức khỏe thường xuyên, theo dõi huyết áp hàng ngày để kiểm soát nguy cơ tăng huyết áp bất thường.

Theo VTC


Rich VN 33
Rich VN 32
Rich VN 19
Rich VN 20
Rich VN 21
Rich VN 22
Rich VN 23
Rich VN 24
Rich VN 25
Rich VN 26