Thời tiết thay đổi, người mắc viêm xoang gặp những khó chịu gì?

20-03-2023

Khi thay đổi thời tiết, môi trường sống những người bị viêm xoang người thường cảm thấy khó chịu, mệt mỏi.

Bệnh viêm xoang do dị ứng, nhiễm khuẩn khó trị dứt điểm vì vậy khi bị viêm xoang bạn cần phải tìm hiểu nguyên nhân, cách điều trị và ứng phó.

Viêm xoang khó trị dứt điểm

Viêm xoang khó trị dứt điểm

Tác nhân gây viêm xoang

Mọi lý do cản trở luồng không khí vào và mang, dẫn lưu chất tiết ra khỏi xoang đều khiến chất dịch thoát không kịp, làm cho lỗ thông phù nhỏ thêm, lỗ thông xoang gần như bị tắc nghẽn. Ứ đọng chất nhầy là môi trường thuận lợi để vi khuẩn, cũng như một số loại nấm phát triển trong các xoang.

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến viêm xoang

Nhiễm trùng đường hô hấp trên do siêu vi, vi trùng, nấm.
Do dị ứng thời tiết và dị ứng với các dị vật khác.
Vách ngăn mũi bị lệch, phì đại cuống mũi.
Nghiện thuốc lá.
Cơ địa dị ứng một chất nào đó, thường là hóa chất, thức ăn biến chất, làm cho niêm mạc mũi phù nề, gây bít tắc lỗ thông xoang và nhiễm trùng.
Sức đề kháng kém, cơ thể không đủ sức đề kháng chống lại vi khuẩn, suy giảm miễn dịch, suy yếu niêm mạc đường hô hấp, rối loạn hệ thần kinh thực vật.
Do viêm mũi sau nhiễm siêu vi (cúm, sởi…), bị bội nhiễm, viêm mũi dị ứng kéo dài hoặc do tình trạng vẹo vách ngăn. Có trường hợp viêm xoang là hậu quả của sâu răng, nhiễm trùng răng hàm trên. Sau chấn thương có tổn thương niêm mạc xoang.

Những khó chịu khi bị viêm xoang

Người mắc bệnh viêm xoang khi thời tiết giao mùa, chuyển mùa sẽ phải gặp những khó chịu, thậm chí nhiều người có cảm giác bị "tra tấn" không ăn, không ngủ được điều đó anh hưởng lớn đến cuộc sống, sinh hoạt. Những khó chịu đó là:

Gặp những cơn đau đặc biệt: cơn đau phía trên ổ mắt, một bên và có 2 chu kỳ mỗi ngày; cơn đau tăng dần từ sáng đến giữa trưa thì đạt mức tối đa, lúc đó mũi chảy nhiều mủ, xoang vơi đi và cơn đau dịu xuống, đến chiều lại tái diễn cơn đau đó. Đôi khi kèm chảy nước mắt, mắt đưa đi đưa lại cũng đau, da vùng xoang tăng cảm giác, chỉ sờ cũng đau, ấn dây thần kinh trên hố mắt ở góc trên- trong ổ mắt cũng đau nhói.
Khi bị viêm xoang, ngoài triệu chứng nghẹt mũi, chảy mủ… người bệnh còn bị đau nhức đầu triền miên. Nhiều người còn bị đau mắt, thậm chí là mù mắt do viêm xoang (do hốc mắt được bao bọc bởi hệ thống các xoang mặt, do có những liên quan chặt chẽ về mặt cấu trúc nên những viêm nhiễm từ mũi xoang có thể gây hại đến mắt như viêm nề ổ mắt, viêm mí…
Giảm khứu giác, nhức đầu, đau tai, hôi miệng, ho hoặc mệt mỏi.
Sốt

Người mắc bệnh viêm xoang khi thời tiết giao mùa, chuyển mùa sẽ phải gặp những khó chịu.

Người mắc bệnh viêm xoang khi thời tiết giao mùa, chuyển mùa sẽ phải gặp những khó chịu.

Điều trị và phòng ngừa viêm xoang

Việc điều trị bệnh sẽ tùy thuộc niêm mạc lót có tổn thương không. Nếu niêm mạc lót bị tổn thương ít sẽ điều trị bảo tồn: kháng sinh, kháng histamin, thuốc co mạch. chọc rửa xoang, vi phẫu thuật qua mũi, cắt polyp, mổ vẹo vách ngăn, chữa răng. Nếu việc điều trị bảo tồn thất bại sẽ phải điều trị tiệt căn bằng các loại thủ thuật xoang: nạo sàng qua mũi hoặc qua đường ngoài, nạo sàng hàm, mổ xoang trán, xoang bướm, mổ liên xoang, dùng phương pháp vi phẫu nhằm tái tạo lại sinh lý bình thường của xoang.

Để hạn chế tái phát và giảm bớt khó chịu, những người bị viêm xoang nên:

Hạn chế tiếp xúc các dị nguyên như khói thuốc lá, mùi xăng dầu, dầu thơm, khói bụi, chó, chim, mèo.
Nên giữ cho không khí trong nhà, phòng ngủ được thoáng.
Không nên để cơ thể, nhất là vùng ngực và họng bị nhiễm lạnh.
Đeo khẩu trang khi đi ngoài đường.
Vệ sinh răng miệng sạch sẽ, sau bữa ăn.
Thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý.
Không lạm dụng thuôc nhỏ mũi thuốc. Chỉ nhỏ trong 5-7 ngày, nếu dùng thuốc nhiều lần hoặc kéo dài cho dù mỗi ngày vài lần thì sau nhiều tuần dùng liên tục, thuốc sẽ giảm hiệu quả. Tai hại hơn là thuốc sẽ gây hiệu ứng ngược lại, khiến tình trạng nghẹt mũi càng nặng, trở thành bệnh viêm mũi, điều trị rất khó khăn.
Chọc rửa xoang. Xoang bị viêm nhiễm, tích tụ dịch nhờn sẽ cần chọc rửa xoang, làm thông tắc lỗ xoang định kỳ. Phương pháp này được thực hiện bởi bác sĩ hoặc nhân viên y tế được đào tạo chuyên môn để không làm tổn thương niêm mạc xoang và loại bỏ dịch nhờn bít tắc trong xoang hiệu quả.

Theo Sức Khỏe Đời Sống


Rich VN 33
Rich VN 32
Rich VN 19
Rich VN 20
Rich VN 21
Rich VN 22
Rich VN 23
Rich VN 24
Rich VN 25
Rich VN 26