Những loại thực phẩm có thể gây ngộ độc nếu để qua đêm

04-10-2023

Thực phẩm là nguồn cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu không được bảo quản đúng cách, chúng có thể trở thành nguồn gây ngộ độc thực phẩm. Một trong những thói quen phổ biến có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm là ăn lại thức ăn đã để qua đêm.

Ăn lại thức ăn để qua đêm có thể gây ngộ độc thực phẩm. Ảnh minh họa: Pixabay

Ăn lại thức ăn để qua đêm có thể gây ngộ độc thực phẩm. Ảnh minh họa: Pixabay

Những loại thực phẩm có thể gây ngộ độc nếu để qua đêm

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những loại thực phẩm sau đây có thể gây ngộ độc nếu để qua đêm.

Thực phẩm từ nấm: nấm là loại thực phẩm giàu protein, nhưng cũng chứa nhiều nitrit. Khi để qua đêm, nitrit trong nấm có thể chuyển hóa thành chất độc, gây hại cho sức khỏe.

Rau củ trộn, salad: rau củ trộn là món ăn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, rau củ trộn nguội lại là món ăn dễ bị nhiễm khuẩn nhất. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào rau củ trong quá trình chế biến, bảo quản hoặc khi ăn.

Hải sản: hải sản là loại thực phẩm giàu đạm, nhưng cũng dễ bị nhiễm khuẩn. Nếu hải sản không được sơ chế và bảo quản đúng cách, vi khuẩn có thể sinh sôi nhanh chóng, gây ngộ độc thực phẩm.

Trứng luộc, trứng rán: trứng là loại thực phẩm giàu protein, nhưng lòng đỏ trứng chứa nhiều protein dễ bị phân hủy khi để qua đêm. Khi ăn trứng đã để qua đêm, cơ thể có thể khó tiêu hóa, dẫn đến các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy,...

Sản phẩm từ đậu nành, thực phẩm giàu tinh bột: sản phẩm từ đậu nành, thực phẩm giàu tinh bột như cơm, phở,... cũng là những món ăn dễ bị nhiễm khuẩn khi để qua đêm. Vi khuẩn có thể sinh sôi nhanh chóng trong môi trường ẩm ướt, gây ngộ độc thực phẩm.

Cách bảo quản thực phẩm an toàn

Khi bị ngộ độc thực phẩm, có thể gặp các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, sốt, cảm lạnh hoặc chuột rút. Để phòng tránh ngộ độc do ăn phải thức ăn để qua đêm, nên lưu ý những cách bảo quản thực phẩm sau:

Sơ chế thực phẩm sạch sẽ: trước khi chế biến, cần rửa sạch thực phẩm bằng nước sạch để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn.

Chế biến thực phẩm chín kỹ: thực phẩm phải được nấu chín kỹ để tiêu diệt vi khuẩn.

Bảo quản thực phẩm đúng cách: thực phẩm đã nấu chín nên được bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ dưới 4 độ C. Thực phẩm sống và chín nên được bảo quản riêng biệt.

Ăn hết thực phẩm trong ngày: không nên ăn lại thức ăn đã để qua đêm.

Theo Pháp Luật Xã Hội

 


Rich VN 33
Rich VN 32
Rich VN 19
Rich VN 20
Rich VN 21
Rich VN 22
Rich VN 23
Rich VN 24
Rich VN 25
Rich VN 26