Dinh dưỡng phù hợp giúp bảo vệ sức khỏe những ngày thời tiết thất thường

05-08-2023

Thời tiết thay đổi thất thường có thể khiến sức đề kháng trở nên suy yếu. Chính vì vậy, một chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp bảo vệ sức khỏe hiệu quả cho bạn và cả gia đình.

Bổ sung các loại quả mọng giúp tăng cường đề kháng tự nhiên (Ảnh minh hoạ)

 

Mùa hè đi kèm với cái nắng dữ dội là những cơn mưa bất chợt liên hồi. Sự xuất hiện đột ngột của những cơn mưa có thể làm thay đổi nhiệt độ nhanh chóng, trời đang nóng hầm hập có thể chuyển lạnh đột ngột. Sự chênh lệch nhiệt độ và thay đổi của thời tiết sẽ làm cơ thể chúng ta suy giảm sức đề kháng. Đây chính là thời điểm cơ thể dễ gặp các bệnh thường gặp trong mùa mưa như: hô hấp, da, cảm cúm, dịch sốt xuất huyết, … Để khắc phục tình trạng này cần:

- Giữ ấm cơ thể khi trời lạnh, nhất là cổ, ngực, gan bàn chân.

- Luôn mang theo áo mưa để tránh da tiếp xúc trực tiếp với trời mưa lạnh.

- Tắm bằng nước ấm trong phòng kín gió sau khi đi mưa về

- Vệ sinh miệng họng sạch sẽ.

- Tránh hút thuốc lá, tránh uống nước lạnh, có đá.

- Rửa tay thường xuyên để tránh vi khuẩn xâm nhập trực tiếp vào cơ thể. Dọn dẹp và giữ sạch sẽ môi trường xung quanh (bàn làm việc, giường ngủ).

- Duy trì chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ các chất dinh dưỡng và luyện tập thể dục điều độ.

- Tăng cường rau xanh, nước hoa quả và đặc biệt tăng cường các loại thực phẩm tăng sức đề kháng cho cơ thể.

"Chủ động nâng cao hệ miễn dịch thông qua duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp với tập luyện thể dục thể thao chính là giải pháp tốt để giúp cơ thể vượt qua sự biến đổi thất thường của thời tiết. Trong đó, nên đặc biệt bổ sung thêm những thành phần như vitamin, khoáng chất để có một hệ miễn dịch bền vững khoẻ mạnh". - ThS. BS Lê Thị Hải - Nguyên Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho hay.

Dinh dưỡng nâng cao đề kháng bảo vệ gia đình trước thời tiết thay đổi thất thường

Để có một sức đề kháng thật sự tốt, bạn và cả gia đình nên duy trì chế độ dinh dưỡng như sau:

- Đa dạng các loại thực phẩm dinh dưỡng, bởi không một thực phẩm hay nhóm thực phẩm nào có thể cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.

- Cân đối đầy đủ giữa các nhóm chất dinh dưỡng như chất bột đường, chất béo, đạm, vitamin và khoáng chất.

- Bổ sung nước đầy đủ cho cơ thể, từ 1.5-2 lít mỗi ngày. Vào những ngày nắng nóng có thể uống nhiều hơn, nhưng cần bổ sung thêm chất điện giải

- Tránh những thực phẩm chế biến sẵn, nước ngọt có ga, đồ ăn nhiều đường,...

- Hạn chế tình trạng bỏ bữa, ăn uống qua loa, không cung cấp đủ chất dinh dưỡng thiết yếu trong bữa ăn hằng ngày.

- Bổ sung các loại trái cây mọng nước chứa nhiều vitamin và khoáng chất như cam, quýt, bưởi, đào,... để tăng cường sức đề kháng tự nhiên cho cơ thể.

Ngoài ra, một biện pháp đơn giản mà rất hiệu quả trong việc nâng cao sức đề kháng đó chính là sử dụng sản phẩm có thành phần sữa non từ bò, bởi trong đó có chứa một lượng lớn kháng thể IgG có khả năng "bắt dính" mạnh mẽ với các mầm bệnh như vi khuẩn, virus hay nấm. Do đó, biện pháp này giúp chủ động hỗ trợ bổ sung kháng thể tự nhiên, hỗ trợ tăng cường sức khỏe, nâng cao đề kháng tự nhiên cho hầu hết mọi lứa tuổi trong gia đình. 

Theo Sức Khỏe Đời Sống


Rich VN 33
Rich VN 32
Rich VN 19
Rich VN 20
Rich VN 21
Rich VN 22
Rich VN 23
Rich VN 24
Rich VN 25
Rich VN 26