8 cách để giảm cân và duy trì cân nặng khỏe mạnh

31-01-2024

Duy trì cân nặng khỏe mạnh không chỉ giúp phòng ngừa nhiều bệnh mạn tính nguy hiểm mà còn mang lại một thân hình khỏe, đẹp… Giảm cân và duy trì cân nặng khỏe mạnh thậm chí còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe hơn thế nữa.

Dưới đây là những thay đổi đơn giản về cách bạn ăn uống và di chuyển để giảm cân, duy trì cân nặng khỏe mạnh:

1. Ăn thực phẩm thực vật lành mạnh và ít sản phẩm động vật hơn

Một chế độ ăn chủ yếu dựa trên thực vật với trái cây, rau, đậu, các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt không chỉ tốt cho sức khỏe tổng thể mà còn tốt cho việc kiểm soát cân nặng. Điều này có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và tiêu thụ ít calo hơn.

2. Chọn khẩu phần ăn nhỏ hơn giúp giảm cân

Kích thước khẩu phần ăn tăng sẽ kéo theo kích thước vòng eo. Do đó, chọn khẩu phần ăn nhỏ hơn là một cách tốt để kiểm soát lượng calo và cân nặng. Nên hạn chế ăn ở ngoài. Khi ở nhà, hãy tuân thủ khẩu phần ăn được khuyến nghị và thử dùng đĩa nhỏ hơn.

Kích thước khẩu phần ăn tăng sẽ kéo theo kích thước vòng eo…

Kích thước khẩu phần ăn tăng sẽ kéo theo kích thước vòng eo…

3. Tránh hoặc hạn chế đồ uống có đường

Đồ uống có đường - chẳng hạn như soda, nước tăng lực, nước trái cây và nhiều đồ uống có đường khác là nguồn cung cấp thêm calo cho cơ thể và được phát hiện là làm tăng nguy cơ béo phì, đái tháo đường và bệnh tim.

Cắt giảm đồ uống có đường là một cách dễ dàng để giảm lượng calo trong ngày và giảm xuống 0 là tốt nhất, ngay cả đối với nước trái cây 100%. Thay vào đó, hãy thử dùng nước có ga không calo, cà phê và trà không đường…

4. Cắt giảm lượng calo bổ sung

Chúng ta nạp thêm rất nhiều calo vào thức ăn của mình và thường không hề nghĩ đến điều đó. Ví dụ như bơ, pho mát và thịt xông khói trên khoai tây; kem chua trên bánh burrito; và đường, sữa nguyên chất và kem tươi trong cà phê… Những calo này thực sự có thể làm tăng cân theo thời gian.

Do đó, hãy cắt giảm những thực phẩm bổ sung này thay vào đó với các lựa chọn có lượng calo thấp hơn, chẳng hạn như cà chua, bột phô mai cheddar và sữa không béo…

5. Bắt đầu ngày mới bằng bữa sáng lành mạnh

Một bữa sáng lành mạnh có thể cung cấp năng lượng cho một buổi sáng bận rộn và xua tan cơn đói cho đến giờ ăn trưa. Bao gồm một số loại thực phẩm lành mạnh khác nhau, chẳng hạn như trái cây, bánh mì và ngũ cốc nguyên hạt, sữa chua nguyên chất ít béo hoặc một hoặc hai quả trứng.

Tránh các thực phẩm như ngũ cốc có đường, bánh rán, thịt xông khói, bánh mì trắng và sữa nguyên chất.

6. Di chuyển thường xuyên

Hoạt động thể chất là một cách tuyệt vời để duy trì hoặc giảm cân, đặc biệt khi kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh. Bất kỳ mức độ hoạt động nào cũng tốt hơn là không hoạt động, nhưng để kiểm soát cân nặng, nguyên tắc chung là ‘càng nhiều thì càng tốt’.

Cố gắng dành tối đa 5 giờ tập thể dục vừa phải mỗi tuần (tương đương 300 phút). Chọn những hoạt động khiến bạn thích thú và thực hiện nó thường xuyên. Cắt giảm thời gian ngồi và đứng nhiều nhất có thể trong ngày. Khi bạn ngồi, hãy cố gắng đi bộ ngắn một hoặc hai lần một giờ.

7. Theo dõi cân nặng

Theo dói cân nặng giúp chúng ta điều chỉnh chế độ ăn uống và mức độ hoạt động của bản thân…

Theo dói cân nặng giúp chúng ta điều chỉnh chế độ ăn uống và mức độ hoạt động của bản thân…

Tăng cân thường khiến chúng ta bất ngờ. Bằng cách tự cân thường xuyên, bạn có thể tránh khỏi những điều bất ngờ và thực hiện các điều chỉnh cần thiết đối với những gì bạn đang ăn và mức độ hoạt động của bản thân và đặc biệt tốt trong việc giảm cân.

Ngoài ra, hãy theo dõi kích thước vòng eo của bạn bằng thước dây. Tăng thêm vài cm ở phần giữa (eo), ngay cả khi bạn có cân nặng khỏe mạnh, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

8. Ghi nhật ký ăn uống

Khi nói đến việc kiểm soát cân nặng, lượng calo nạp vào là rất quan trọng. Vì vậy, có thể hữu ích nếu bạn đặt mục tiêu về lượng calo hàng ngày và sử dụng nhật ký ăn uống để theo dõi lượng calo trong suốt cả ngày. Các ứng dụng và công cụ trực tuyến có thể giúp bạn thực hiện việc này khá đơn giản.

Theo Sức Khỏe Đời Sống

https://suckhoedoisong.vn/8-cach-de-giam-can-va-duy-tri-can-nang-khoe-manh-169240130142525745.htm


Rich VN 33
Rich VN 32
Rich VN 19
Rich VN 20
Rich VN 21
Rich VN 22
Rich VN 23
Rich VN 24
Rich VN 25
Rich VN 26