4 thói quen phổ biến 'mời gọi' ung thư, tránh ngay còn kịp

22-02-2023

Một số thói quen tiết kiệm trong ăn uống có thể khiến ung thư ghé thăm, đáng tiếc nhiều người vẫn mắc.

1. Không vứt rau củ quả bị hỏng

Để tiết kiệm, nhiều người không vứt bỏ thực phẩm bị ôi thiu, mốc meo mà chỉ cắt bỏ những phần bị hỏng rồi nấu ăn tiếp.

Các loại thực phẩm có tinh bột như lạc và ngô bị thiu mốc, biến chất có thể sinh ra độc tố aflatoxin, ăn lâu dài có thể gây ung thư gan, các loại trái cây thối hỏng như táo và chuối có thể gây rối loạn chuyển hóa, phù thận ở trường hợp nhẹ, tổn thương dây thần kinh, hệ hô hấp trong trường hợp nặng, thậm chí ung thư gan.

Vì vậy, khi lạc, ngô, và các thực phẩm khác bị mốc, hỏng...bạn nên vứt ngay, mua đồ tươi về nấu.

Ảnh minh họa: ABLW.

Ảnh minh họa: ABLW.

2. Không bật máy hút mùi khi nấu

Một số người không bật máy hút mùi khi nấu ăn để tiết kiệm điện. Họ không biết rằng, dầu ăn ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra một lượng lớn chất độc hại, có thể gây ung thư, khô mắt, khô họng, tức ngực, chóng mặt và các triệu chứng khó chịu khác.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tiếp xúc với chất này trong thời gian dài có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 2 đến 3 lần so với người bình thường. Đây cũng là một nguyên nhân chủ yếu khiến tỷ lệ mắc ung thư phổi ở phụ nữ tăng cao.

Do vậy, bạn nên chọn máy hút mùi có lực hút mạnh, bật máy trước khi đun nấu và đợi vài phút sau khi nấu xong mới tắt.

3. Không thay thớt, đũa

Nhiều người dùng thớt và đũa gỗ để trong nhà bếp vài năm không thay. Tuy nhiên, thớt dùng lâu ngày, trên thớt có nhiều vết dao, đũa tre, gỗ dùng lâu ngày dễ bị nứt, ẩn chứa cặn thức ăn dẫn đến nấm mốc, có thể sinh ra chất gây ung thư aflatoxin, làm tăng nguy cơ ung thư gan, ung thư thực quản, dạ dày, đại trực tràng và các bệnh ung thư khác.

Hơn nữa, không gian trong bếp tương đối ẩm ướt, nhất là vào mùa mưa, thớt, đũa gỗ dễ bị mốc nên cần thay kịp thời.

Bạn nên thay đũa, thớt sau nửa năm sử dụng, nếu mốc thì phải vứt bỏ ngay. Khi sử dụng thớt cần chú ý thái riêng đồ sống và đồ chín, rửa sạch thường xuyên.

4. Không vứt đồ ăn để qua đêm

Rau để qua đêm không những mất đi nhiều chất dinh dưỡng mà còn dễ sinh sôi vi khuẩn, người có chức năng đường tiêu hóa yếu sau khi ăn dễ bị tiêu chảy, để rau qua đêm còn có thể sinh ra nitrit, ăn lâu dài có thể gây đột biến tế bào và gây ung thư dạ dày.

Các món ăn nên được nấu chín và ăn ngay, nếu không thể ăn hết thì nên bọc kín và cho vào tủ lạnh kịp thời, ăn hết càng sớm càng tốt.

Theo kienthuc.net


Rich VN 33
Rich VN 32
Rich VN 19
Rich VN 20
Rich VN 21
Rich VN 22
Rich VN 23
Rich VN 24
Rich VN 25
Rich VN 26