Xét nghiệm máu mới giúp chẩn đoán u não

05-01-2023

FDA vừa cấp chỉ định đột phá cho xét nghiệm sinh thiết lỏng 'TriNetra -Glio', để giúp chẩn đoán các khối u não không thể tiếp cận…

Xét nghiệm sinh thiết lỏng này đã được Datar Cancer Genetics phát triển để giúp chẩn đoán các khối u não mà sinh thiết thông thường không thể thực hiện. Đây là xét nghiêm thứ ba của Công ty đã nhận được chỉ định đột phá từ FDA. Trước đó là các xét nghiệm phát hiện ung thư vú và tuyến tiền liệt giai đoạn đầu.

Trên toàn thế giới, ung thư não là loại ung thư gây tử vong cao thứ 12 và mỗi năm có hơn 250.000 người trưởng thành tử vong do căn bệnh này. Chẩn đoán khối u não thường tốn kém, dễ gặp rủi ro và không thể thực hiện sinh thiết não trong gần 40% trường hợp ở giai đoạn nặng.

Hiện tại, không có xét nghiệm máu để chẩn đoán ung thư não và các bác sĩ phải dựa vào các quy trình phẫu thuật phức tạp để lấy mô khối u, đánh giá mô bệnh học.

Xét nghiệm máu mới của Datar Cancer Genetics giúp chẩn đoán các khối u não không thể tiếp cận.

Xét nghiệm máu mới của Datar Cancer Genetics giúp chẩn đoán các khối u não không thể tiếp cận.

Sinh thiết lỏng TriNetra-Glio nhằm mục đích phát hiện các tế bào được giải phóng trong máu từ khối u não, rất hiếm và khó phát hiện.

Với công nghệ phát hiện và làm giàu tế bào khối u tuần hoàn (CTC), việc chẩn đoán các khối u không thể tiếp cận, sẽ trở nên khả thi thông qua xét nghiệm máu thân thiện với bệnh nhân và không có rủi ro, TS Vineet Datta, Giám đốc điều hành của Datar Cancer Genetics cho biết.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học Hoàng gia, London cho thấy, xét nghiệm có độ chính xác cao và chỉ cần 15 ml máu; được chỉ định cho những bệnh nhân không thể thực hiện sinh thiết não não… Điều này có khả năng thay đổi thực hành lâm sàng và giúp ích rất nhiều cho bệnh nhân mắc các khối u não khó tiếp cận.

TS Kevin O'Neill, Đại học Hoàng gia, London, người dẫn đầu nghiên cho biết: Xét nghiệm máu không xâm lấn giúp phát hiện tế bào khối u tuần hoàn (CTC), sẽ giúp giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến chẩn đoán khối u não phức tạp.

Công nghệ đột phá này giúp chẩn đoán bằng cách phát hiện các tế bào thay vì chọn các chỉ số phân tử của bệnh, có thể giúp những người không thể sinh thiết não hoặc phẫu thuật cắt bỏ khối u, do vị trí của khối u hoặc các hạn chế khác...

Theo Sức Khỏe Đời Sống

 


Rich VN 33
Rich VN 32
Rich VN 19
Rich VN 20
Rich VN 21
Rich VN 22
Rich VN 23
Rich VN 24
Rich VN 25
Rich VN 26