Thêm loại thuốc mới điều trị nếp nhăn

06-03-2024

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa phê duyệt cho sản phẩm letybo để điều trị nếp nhăn (đường nhăn cau mày) từ trung bình đến nặng ở người lớn.

Đường nhăn (còn được gọi là đường Glabellar) là những đường thẳng đứng phát triển giữa lông mày và mũi khi bạn cau mày do sự co lại và chuyển động của hai cơ mặt gọi là Procerus và Corrugators.

Những cơ này nằm gần mũi trên và trán dưới, chịu trách nhiệm cho nhiều biểu cảm khác nhau trên khuôn mặt. Khi chúng ta còn trẻ, những đường nhăn này rất nông và biến mất sau khi ngừng cau mày. Tuy nhiên, do lão hóa và các yếu tố khác, các đường nhăn có thể trở nên sâu hơn và lộ rõ ngay cả khi bạn không cau mày, tạo ấn tượng sai lầm là bạn đang tức giận và làm già hóa khuôn mặt…

Đường nhăn có thể trở nên sâu hơn và lộ rõ ngay cả khi bạn không cau mày…

Đường nhăn có thể trở nên sâu hơn và lộ rõ ngay cả khi bạn không cau mày…

Letybo (letibotulinumtoxinA-wlbg)là một loại thuốc theo toa vừa được FDA chấp thuận, được tiêm vào cơ và sử dụng ở người lớn để tạm thời cải thiện tình trạng các đường nhăn ở mức độ trung bình đến nặng giữa hai lông mày (đường glabellar)

Theo FDA, kết quả từ các thử nghiệm lâm sàng đối với letibotulinumtoxinA (letybo) đã chứng minh tính hiệu quả và an toàn trong điều trị các đường glabellar. Tuy nhiên, letybo có thể gây ra các tác dụng phụ cần lưu ý khi sử dụng. Nhận trợ giúp y tế ngay lập tức nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào sau khi điều trị bằng letybo:

- Các vấn đề về nuốt, nói hoặc thở do suy yếu các cơ liên quan có thể nghiêm trọng và dẫn đến tử vong. Bạn có nguy cơ cao nhất nếu những vấn đề này đã tồn tại trước khi tiêm. Vấn đề nuốt có thể kéo dài trong vài tháng.

- Sự lây lan của tác dụng độc tố:Tác dụng của độc tố botulinum có thể ảnh hưởng đến các khu vực cách xa chỗ tiêm và gây ra các triệu chứng nghiêm trọng bao gồm mất sức và yếu cơ toàn thân, nhìn đôi, mờ mắt và sụp mí mắt, khàn giọng hoặc thay đổi hoặc mất giọng, khó nói rõ ràng, mất kiểm soát bàng quang, khó thở và khó nuốt.

- Không dùng letybo nếu bạn bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào trong letybo (xem hướng dẫn sử dụng thuốc để biết thành phần), người đã có phản ứng dị ứng với bất kỳ sản phẩm độc tố botulinum nào khác hoặc bị nhiễm trùng da tại vị trí tiêm dự định, trẻ em.

- Người dùng báo cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về tất cả các tình trạng bệnh lý của mình,bao gồm các tác dụng phụ từ các sản phẩm chứa độc tố botulinum (khô mắt), các vấn đề về thở, nuốt, chảy máu hoặc tim, dự định phẫu thuật, yếu cơ trán, sụp mí mắt, đã phẫu thuật trên khuôn mặt, đang mang thai hoặc đang cho con bú hoặc dự định có thai hoặc cho con bú; các loại thuốc đang dùng (bao gồm thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn, vitamin và thảo dược bổ sung).

- Đặc biệt, hãy báo cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nếu bạn đã nhận được bất kỳ sản phẩm độc tố botulinum nào khác trong 4 tháng qua hoặc bất kỳ sản phẩm nào trước đây.

- Letybo có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm phản ứng dị ứng (như ngứa, phát ban, nổi mề đay, thở khò khè, khó thở, chóng mặt hoặc cảm thấy ngất xỉu), các vấn đề về tim (như nhịp tim không đều và đau tim) và các vấn đề về mắt (bao gồm cả khô mắt, giảm chớp mắt và các vấn đề về giác mạc). Hãy báo cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn hoặc nhận trợ giúp ngay lập tức nếu bạn gặp tác dụng phụ nghiêm trọng.

Theo Sức Khỏe Đời Sống

https://suckhoedoisong.vn/them-loai-thuoc-moi-dieu-tri-nep-nhan-16924030516360693.htm


Rich VN 33
Rich VN 32
Rich VN 19
Rich VN 20
Rich VN 21
Rich VN 22
Rich VN 23
Rich VN 24
Rich VN 25
Rich VN 26