Phẫu thuật lấy lại hình dạng cho người đàn ông bị gù vẹo cột sống hơn chục năm

28-12-2022

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa điều trị thành công cho bệnh nhân 40 tuổi bị gù vẹo cột sống kéo dài nhiều năm.

Anh N.V.A (Nghệ An) mắc bệnh gù vẹo cột sống, nhưng vì kinh tế khó khăn nên anh chấp nhận sống với hình thể biến dạng hơn chục năm.

Gần đây, khi thấy lưng ngày càng gù vẹo, kèm đau cột sống, khó thở tăng nặng, anh và gia đình tìm đến một số bệnh viện lớn trong Nam, ngoài Bắc để điều trị, nhưng chưa có cuộc phẫu thuật nào diễn ra.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân.

Tại Bệnh viện 108, qua các hình ảnh Xquang, tình trạng thực tế của bệnh nhân, các bác sỹ xác định đây là ca bệnh đặc biệt khó, góc vẹo rất lớn T6L3 khoảng 126 độ. Hơn nữa ca bệnh này càng khó khăn khi kèm theo gù lớn (> 100 độ).

Trước đây, khoa cũng phẫu thuật cho nhiều bệnh nhân vẹo lớn, nhưng hầu hết là vẹo đơn thuần, không kèm theo gù và chủ yếu là các bệnh nhân trẻ tuổi, cột sống khá mềm dẻo.

Các bác sĩ quyết tâm phẫu thuật cho bệnh nhân với 2 thì mổ. Thì thứ nhất đi lối trước, cắt xương sườn, vén phổi, cắt tối đa được 4 đĩa đệm để làm lỏng cột sống, sau đó lắp khung Halo kéo dãn trên giường nghiêng 30 độ. Trong 3 tuần, với cân nặng tăng dần đến lúc đạt mức tối đa là 50% cân nặng của bệnh nhân. Thì thứ 2, đi lối sau, bắt vít nắn chỉnh vẹo.

Vì ca bệnh gù rất lớn nên TS.BS Phan Trọng Hậu - Chủ nhiệm khoa Chấn thương Chỉnh hình cột sống cũng là bác sĩ trực tiếp mổ cho anh A quyết định cắt V xương ở 3 mức để nắn chỉnh.

Thực hiện được điều này phải là cả sự quyết tâm lớn, bởi thời gian mổ dài, kỹ thuật khó, nhiều nguy cơ tai biến biến chứng. Cuộc đại phẫu cân não kéo dài nhiều tiếng.

Sau mổ, hình thể người bệnh đã gần như bình thường, chiều cao tăng thêm vài cm. Bệnh nhân cảm thấy thở dễ hơn, đi lại cũng ổn hơn, và quan trọng nhất là đã tự tin hơn rất nhiều trong cuộc sống.

Theo VTC


Rich VN 33
Rich VN 32
Rich VN 19
Rich VN 20
Rich VN 21
Rich VN 22
Rich VN 23
Rich VN 24
Rich VN 25
Rich VN 26