Người đàn ông ung thư giai đoạn cuối khỏi bệnh nhờ thuốc thử nghiệm mới

03-01-2023

Một người đàn ông từng được thông báo rằng chỉ còn sống được 12 tháng, thế nhưng, giờ đây ông đã thoát khỏi bệnh ung thư nhờ một loại thuốc thử nghiệm mới.

Robert Glynn, 51 tuổi, là một thợ hàn từ Worsley ở Greater Manchester (Anh). Ông được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ống mật trong gan (ung thư hình thành ở ống mật bên trong gan) vào tháng 8/2020. Trước đó ông bị đau dữ dội ở vai dẫn đến mất ngủ cả đêm.

Ung thư ống mật trong gan còn được gọi là ung thư đường mật. Đây là một dạng bệnh hiếm gặp với ít lựa chọn điều trị. Có khoảng 1.000 người ở Anh được chẩn đoán mắc bệnh này hàng năm và chỉ 5% số người sống được từ 5 năm trở lên sau khi chẩn đoán.

Ông Glynn được thông báo rằng căn bệnh ung thư của ông đã ở giai đoạn nặng và đã lan đến tuyến thượng thận. Ông được giới thiệu đến Tổ chức Christie NHS Foundation Trust ở Manchester. Tại đây, ông đã tham gia thử nghiệm lâm sàng liệu pháp miễn dịch mới được phê duyệt để chữa ung thư phổi, thận và thực quản.

Robert Glynn, 51 tuổi, được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ống mật vào tháng 8 năm 2020 (Ảnh PA)

Robert Glynn, 51 tuổi, được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ống mật vào tháng 8 năm 2020 (Ảnh PA)

Trước khi bắt đầu thử nghiệm, khối u của ông Glynn đã được phân tích để kiểm tra xem có bất kỳ sự thay đổi di truyền nào không. Kết quả cho thấy khối u có khả năng đột biến cao (số lượng lớn đột biến gen trong tế bào), tức là có thể có phản ứng tốt với điều trị.

Phương pháp điều trị được thực hiện bằng cách nhỏ giọt và giúp hệ thống miễn dịch của một người chống lại ung thư, kết hợp với hóa trị liệu tiêu chuẩn.

Kết quả cho thấy các khối u của ông Glynn đã thu nhỏ lại sau quá trình điều trị, từ 12cm xuống còn 2,6cm, trong khi khối u tuyến thượng thận của ông giảm từ 7cm xuống còn 4,1cm. Các bác sĩ phẫu thuật chỉ tìm thấy mô chết, điều đó có nghĩa là phương pháp điều trị đã tiêu diệt tất cả các tế bào ung thư.

Ông Glynn nói:"Tôi sẽ không có mặt ở đây hôm nay nếu không có đợt điều trị thử nghiệm. Khi được lựa chọn tham gia nghiên cứu, tôi đã chớp lấy cơ hội để kéo dài cuộc sống của mình. Tôi cảm thấy mình rất may mắn vì mắc bệnh ung thư đã hai năm mà không hề hay biết". Để có một cuộc sống lành mạnh hơn, ông Glynn cũng đã thay đổi hoàn toàn chế độ ăn uốngvà giảm vài kilogam sau khi vượt qua "cửa tử". "Tôi cắt bỏ tất cả thực phẩm chế biến sẵn, đường tinh luyện, sữa. Giờ đây tôi uống sinh tố mỗi ngày cùng rất nhiều trái cây và rau hữu cơ", ông nói.

Robert Glynn được thông báo rằng ông chỉ còn sống chưa đầy 12 tháng và hiện không còn ung thư nhờ một cuộc thử nghiệm lâm sàng ở Anh (Ảnh PA)

Robert Glynn được thông báo rằng ông chỉ còn sống chưa đầy 12 tháng và hiện không còn ung thư nhờ một cuộc thử nghiệm lâm sàng ở Anh (Ảnh PA)

Kể từ khi được phẫu thuật, ông Glynn không cần điều trị gì nữa và các kết quả chụp cắt lớp 3 tháng/lần cho thấy ông không còn ung thư.

Các nghiên cứu sâu hơn hiện đang được thực hiện với nhiều bệnh nhân hơn với hy vọng thay đổi phương pháp điều trị ung thư đường mật.

Thử nghiệm lâm sàng được điều hành bởi giáo sư Juan Valle, chuyên gia tư vấn ung thư tại Christie và là chuyên gia hàng đầu thế giới về ung thư đường mật.

Giáo sư Juan Valle cho biết: "Robert đã thực hiện rất tốt sự kết hợp này do khối u của anh ấy có khả năng đột biến, hoặc số lượng đột biến gen cao. Hầu hết bệnh nhân với chẩn đoán này không có nhiều đột biến trong tế bào ung thư nên việc điều trị sẽ không hiệu quả, nhưng nó làm nổi bật tầm quan trọng của y học cá nhân hóa".

"Kết quả nghiên cứu được các đồng nghiệp của chúng tôi trên toàn thế giới rất mong đợi vì có thể dẫn đến thay đổi trong phác đồ điều trị những bệnh nhân như ông Glynn trong tương lai", giáo sư Valle chia sẻ.

Một loại vắc-xin thử nghiệm điều trị ung thư cũng được bệnh viện Mount Sinai phát triển. Nó được tiêm trực tiếp vào các khối u, có nghĩa là những bệnh nhân hiện có khối ung thư bên ngoài sẽ có hiệu quả.

Vắc xin chứa liều lượng cao hơn của một loại protein tự nhiên giúp nhân nhanh số lượng tế bào đuôi gai trong cơ thể - còn được gọi là tế bào "giáo sư". Chúng tiêu diệt khối u và dạy các tế bào T trong cơ thể cảnh giác với các tế bào ung thư đã lan ra nơi khác.

Vắc xin mới nằm trong số hàng trăm loại vắc xin và thuốc điều trị ung thư thử nghiệm đang trong giai đoạn thử nghiệm ban đầu. Vắc xin mới có tổng cộng 17 mũi tiêm vào khối u và thêm 8 mũi vào cánh tay trong vòng 6 tháng.

Trong số những bệnh nhân tham gia tiêm vắc-xin thử nghiệm này thì có 2 người được công nhận khỏi bệnh hoàn toàn và 1 người đã thuyên giảm một phần.

Theo Phụ Nữ Việt Nam


Rich VN 33
Rich VN 32
Rich VN 19
Rich VN 20
Rich VN 21
Rich VN 22
Rich VN 23
Rich VN 24
Rich VN 25
Rich VN 26