Cảnh báo ăn nhiều đồ ngọt, cơ thể bạn sẽ phải đối diện với 7 căn bệnh nguy hiểm sau đây

08-01-2023

Nhiều người không thể kìm được sở thích của mình dẫn đến lạm dụng thái quá các món ngọt mà quên đi nguy cơ bệnh tật do ăn uống nhiều đồ ngọt gây ra.

Vừa qua, các nhà nghiên cứu từ Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã tìm ra mối liên hệ giữa việc dùng đồ uống có đường và chứng rụng tóc ở nam giới trẻ tuổi.

Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu của hơn 1.000 nam giới Trung Quốc từ 18-45 tuổi nhằm so sánh thói quen sinh hoạt và tình trạng rụng tóc từ tháng 1-4/2022.

Kết quả, họ phát hiện chứng rụng tóc phổ biến hơn khoảng 30% ở những người có thói quen uống 1-3 lít đồ uống có đường mỗi tuần, ví dụ soda, nước trái cây, nước tăng lực, nước uống thể thao, cà phê và trà ngọt. Những người uống nhiều hơn 1 lít mỗi ngày có khả năng rụng tóc cao hơn khoảng 42% so với những người không bao giờ tiêu thụ đồ uống có đường.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nhìn chung, các nhà khoa học vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu khác để xác nhận liệu đồ ngọt có phải nguyên nhân trực tiếp làm tăng nguy cơ rụng tóc hay không. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khuyến cáo, ăn nhiều đồ ngọt là nguyên nhân gây ra các bệnh đáng sợ sau đây:

Bệnh trầm cảm

Khi ăn quá nhiều đường bạn có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ trầm cảm bởi đường làm tăng nguy cơ viêm. Nếu viêm nhiễm trở nên nghiêm trọng thì hệ lụy của nó chính là sự căng thẳng, lo lắng, theo thời gian nó có thể dẫn đến trầm cảm.

Bệnh tim mạch

Sự dung nạp một cách quá mức lượng đường trong cơ thể khiến cho tim và động mạch bị tổn thương từ đó gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe của trái tim. Nguy cơ bệnh tật do ăn uống nhiều đồ ngọt trong trường hợp này chính là mắc bệnh lý về tim.

Mặt khác, đường còn khiến cho insulin bị tăng lên từ đó làm kích hoạt hệ thần kinh giao cảm, làm tăng huyết áp và nhịp tim. Những người bị cao huyết áp thì động mạch và tim sẽ phải làm việc nhiều hơn. Kết quả của tình trạng này chính là nguy cơ đột quỵ, mắc các cơn đau tim cùng ác vấn đề khác về động mạch vành.

Bệnh ung thư

Nghiên cứu ở trên 430.000 người đã chỉ ra rằng những người ăn quá nhiều đồ ngọt có mối liên hệ mật thiết với sự gia tăng nguy cơ bị ung thư ruột non, ung thư màng phổi và ung thư thực quản. Ngoài ra, cũng đã có nghiên cứu khác nhận thấy phụ nữ khi ăn bánh quy và bánh ngọt trên 3 lần/ tuần có nguy cơ bị ung thư nội mạc tử cung cao gấp 1.42 lần so với nhóm phụ nữ tiêu thụ loại đồ ăn này dưới 1 lần/tuần.

Bệnh gan

Gan không chỉ là cơ quan đảm nhận vai trò thải độc mà còn giúp xử lý lượng protein nạp vào cơ thể. Không những thế, gan còn giúp xử lý nhiều quy trình chuyển hóa khác nữa. Mặc dù thực tế hiện nay số đông bệnh nhân mắc bệnh gan là do lạm dụng rượu bia quá mức nhưng dù không lạm dụng loại đồ uống này mà ăn uống quá nhiều đồ ngọt cũng làm tăng khả năng phát triển bệnh gan.

Suy giảm trí nhớ

Một nguy cơ bệnh tật do ăn uống nhiều đồ ngọt không thể bỏ qua nữa là sự giảm sút trí nhớ. Khi việc ăn quá nhiều đường trở thành thói quen sẽ khiến cho khả năng lưu giữ ký ức của não bộ bị ảnh hưởng. Nghiêm trọng hơn, điều này thậm chí còn trở thành tác nhân bắt đầu hoặc làm trầm trọng hơn chứng mất trí.

Ngoài ra, chức năng và cấu trúc của não đều sẽ bị ảnh hưởng khi một người có thói quen ăn uống quá nhiều đồ ngọt. Lượng lớn đồ ngọt trong cơ thể có mối liên hệ mật thiết với trí nhớ kém và dễ làm tăng suy giảm trí tuệ.

Gây rối loạn chuyển hóa

Rối loạn chuyển hóa khiến nhiều bệnh nguy hiểm gia tăng. Ảnh minh họa

Rối loạn chuyển hóa khiến nhiều bệnh nguy hiểm gia tăng. Ảnh minh họa

Bản thân các loại đồ ăn, thức uống ngọt chỉ cung cấp calo rỗng. Vì thế nó khiến cho cơ thể phải huy động các loại khoáng chất và vitamin sẵn có trong tế bào và các cơ quan để đáp ứng nhu cầu chuyển hóa đường, đặc biệt là canxi, khoáng chất và vitamin B.

Duy trì tình trạng trên trong thời gian dài chính là nguyên nhân gây thiếu hụt các loại vi chất dinh dưỡng, gây loãng xương cùng nhiều loại bệnh lý khác. Bên cạnh đó, đường còn có nguy cơ ngăn chặn việc tiết ra dịch tiêu hóa, làm cản trở khả năng hoạt động tự nhiên của dạ dày nên tạo cơ hội lên men cho thức ăn.

Ăn đồ ngọt như thế nào là đủ?

WHO khuyến cáo, cả trẻ em và người lớn, mỗi ngày chỉ nên giới hạn lượng đường tự do trong mức dưới 10% của tổng lượng calo được tiêu thụ. Đặc biệt, nếu tiêu thụ được dưới mức 5% thì đồ ngọt còn đem lại rất nhiều tác dụng cho sức khỏe.

Để giảm thiểu nguy cơ bệnh tật do ăn uống nhiều đồ ngọt, mỗi ngày chỉ nên dung nạp lượng đường tự do dưới 10% tổng calo tiêu thụ.

Theo giadinh.net

http://giadinh.net.vn/canh-bao-an-nhieu-do-ngot-co-the-ban-se-phai-doi-dien-voi-7-can-benh-nguy-hiem-sau-day-172230105162615023.htm 


Rich VN 33
Rich VN 32
Rich VN 19
Rich VN 20
Rich VN 21
Rich VN 22
Rich VN 23
Rich VN 24
Rich VN 25
Rich VN 26