5 xu hướng công nghệ chăm sóc sức khỏe trên thế giới trong năm 2020

30-12-2019

RICHSVIETNAM.VN | VIETKINGS - Đây là những gì bệnh nhân và nhà cung cấp nên biết về các thành phần chăm sóc phát triển nhanh chóng.

Từ các chẩn đoán thời gian thực được hỗ trợ bởi học máy đến các thiết bị đeo được theo dõi và truyền dữ liệu bệnh nhân từ xa, một loạt các công nghệ mới và đang phát triển đã sẵn sàng ảnh hưởng đến việc cung cấp dịch vụ chăm sóc vào năm 2020.

1. Thiết bị đeo sẽ mang lại những hiểu biết và thách thức về dữ liệu sâu

 

Thiết bị đeo được sẵn sàng để giúp các chuyên gia chăm sóc sức khỏe thu thập nhiều dữ liệu từ một nhóm người dùng ngày càng mở rộng và đa dạng hơn. Điều này sẽ đến dưới dạng theo dõi bệnh nhân từ xa, trong đó các thiết bị chuyên dụng theo dõi các số liệu như huyết áp và mức glucose, và thông qua các thiết bị theo dõi thể dục và thiết bị như Apple Watch có thể xác định dấu hiệu rung tâm nhĩ, và những thứ khác.

Là một công cụ nghiên cứu, công nghệ đang đạt được chỗ đứng. Vào tháng 9, Apple đã công bố ba nghiên cứu tiên tiến - về sức khỏe phụ nữ, sức khỏe tim mạch và tiếng ồn - kết hợp với các tổ chức y tế hàng đầu. Hơn 400.000 người dùng Apple Watch đã đồng ý tham gia.

Tuy nhiên, phong trào đưa ra những thách thức lớn về khả năng tương tác và giải thích cho các nhà cung cấp.

2. Trí tuệ nhân tạo sẽ tăng cường chẩn đoán, xử lý và bảo mật

 

Càng ngày, AI càng trở thành một phần quan trọng trong chăm sóc sức khỏe. Khi các mối đe dọa chăm sóc sức khỏe tăng về số lượng và mức độ nghiêm trọng, AI có thể được sử dụng để nhận ra các hành vi bất thường trên mạng, theo dõi các mối đe dọa gian lận và dự đoán nhiễm phần mềm độc hại dựa trên các đặc điểm được xác định trước đó, trong số các biện pháp bảo mật khác.

Công nghệ này cũng đang giúp bệnh nhân kiểm soát tốt hơn việc chăm sóc bản thân, với các công cụ bao gồm chatbot để giúp đỡ nhanh chóng với các bệnh nhỏ và các thiết bị có thể mặc như áo sơ mi thông minh có thể ghi lại dữ liệu sức khỏe và tạo ra khả năng dự đoán. Nó cũng có thể được sử dụng để phát triển các thuật toán giúp các bác sĩ ung thư cung cấp những hiểu biết sâu sắc về việc đọc sinh thiết.

Tuy nhiên, nhiều trong số các ứng dụng này vẫn được phân khúc, điều này thể hiện một rào cản đối với việc chăm sóc toàn diện.

3. Telehealth sẽ mở rộng phạm vi và năng lực dịch vụ

 

Nhiều bác sĩ, hệ thống y tế và chuyên khoa y tế đang cung cấp dịch vụ telehealth. Khi các công ty bảo hiểm chuyển sang cung cấp các khoản bồi hoàn cho telehealth - và phạm vi bảo hiểm telehealth cho người đăng ký Medicare Advantage mở rộng - các lợi ích sẽ tiếp tục rõ ràng hơn. Chẳng hạn, một công dân cao cấp đang hồi phục trong chăm sóc sau cấp tính, có thể nhận được tư vấn trên máy ảnh mà không phải trả phí đi lại.

Bất kể người dùng có tuổi hay điều kiện nào, việc làm quen với khái niệm này sẽ thúc đẩy việc áp dụng rộng rãi hơn.

Những trao đổi như vậy sẽ ngày càng vượt xa một nhà cung cấp điển hình của bệnh nhân để bao gồm một loạt các nhu cầu chăm sóc. Điều đó rất quan trọng đối với những người ở khu vực nông thôn hoặc thiếu quan tâm cần sự chăm sóc của bác sĩ chuyên khoa.

4. Thực tế ảo sẽ đóng vai trò lớn hơn trong chăm sóc bệnh nhân

 

Công nghệ mà một số người có thể cho là hoàn toàn dành cho những người chơi đang tìm kiếm một vai trò trong chăm sóc sức khỏe. Các khu nhà ở cao cấp đang triển khai VR để giúp các bệnh nhân chăm sóc bộ nhớ đến thăm các điểm nghỉ mát yêu thích, tiếp cận quang cảnh đường phố của ngôi nhà thời thơ ấu của họ và tận hưởng những cảnh động vật và thiên nhiên thoải mái. Những kinh nghiệm đó có thể châm ngòi cho các cuộc thảo luận nhóm và thúc đẩy xã hội hóa.

Hình ảnh sống động được cung cấp qua tai nghe cũng đang được sử dụng trong các bệnh viện như một phương thức đánh lạc hướng - và, khi cần thiết, một cách để tránh hoặc giảm bớt việc sử dụng thuốc giảm đau - cho bệnh nhân đang điều trị hoặc đang cảm thấy khó chịu. VR cũng có thể được sử dụng để giáo dục; ví dụ, bằng cách cung cấp các chuyến tham quan qua bay trực tiếp, một khối u để giải thích điều trị cho bệnh nhân.

VR cũng giúp các bác sĩ phẫu thuật hình dung những trở ngại tiềm năng trước các ca phẫu thuật phức tạp.

VR cũng có thể cung cấp cho khán giả một góc nhìn mới về bệnh tật. Ví dụ, tai nghe VR có phần mềm đặc biệt có thể giúp người đeo trải nghiệm cuộc sống của những người mắc bệnh Alzheimer. Trong trường hợp này, công cụ vừa dạy cách thực hiện vừa xây dựng sự đồng cảm.

5. 5G sẽ cung cấp tốc độ mạng nhanh hơn, nhưng vẫn còn nhiều nghi vấn

 

Sự xuất hiện của 5G có khả năng biến đổi việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe bằng cách tăng tốc độ và công suất trong khi giảm độ trễ. Mạng mạnh mẽ này sẽ rất quan trọng để truyền các hình ảnh y tế lớn, và để hỗ trợ các sáng kiến ​​viễn thám và các công cụ theo dõi bệnh nhân từ xa cũng như sử dụng phức tạp AI, AR và VR.

5G cũng sẽ hỗ trợ tải xuống và liên lạc nhanh hơn trên các thiết bị di động và máy tính bảng được sử dụng trong cài đặt chăm sóc sức khỏe và nó có thể là một bổ sung phù hợp cho Wi-Fi 6.

Tuy nhiên, 5G chỉ có sẵn trong một số ít thị trường. Mặc dù có dung lượng cao hơn, 5G vẫn bị chỉ trích vì phạm vi ngắn hơn và kết quả là cần hàng trăm nghìn ăng ten mới - gây lo ngại về các ảnh hưởng sức khỏe tiềm ẩn. Có rất nhiều sự nhầm lẫn của người tiêu dùng xung quanh những gì tạo nên vùng phủ sóng 5G và thiết bị nào có thể hỗ trợ nó.

Tuy nhiên, 5G chỉ có sẵn trong một số ít thị trường. Mặc dù có dung lượng cao hơn, 5G vẫn bị chỉ trích vì phạm vi ngắn hơn và kết quả là cần hàng trăm nghìn ăng ten mới - gây lo ngại về các ảnh hưởng sức khỏe tiềm ẩn. Có rất nhiều sự nhầm lẫn của người tiêu dùng xung quanh những gì tạo nên vùng phủ sóng 5G và thiết bị nào có thể hỗ trợ nó.


Benjamin Kang - RICHSVIETNAM.VN


 

Rich VN 33
Rich VN 32
Rich VN 19
Rich VN 20
Rich VN 21
Rich VN 22
Rich VN 23
Rich VN 24
Rich VN 25
Rich VN 26