Giải thưởng Nobel Kinh tế được trao cho bộ ba nhà kinh tế về giảm nghèo toàn cầu

15-10-2019

RICHSVIETNAM.VN - Abhijit Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer đã được trao giải thưởng Nobel về kinh tế vào thứ hai vì nghiên cứu về giảm nghèo toàn cầu.

 

Bộ ba nhà kinh tế đã trao giải thưởng Nobel vì xóa đói giảm nghèo.

Abhijit Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer đã đi tiên phong trong cách tiếp cận giảm nghèo dựa trên các thí nghiệm được thiết kế cẩn thận, tìm kiếm câu trả lời cho các câu hỏi chính sách cụ thể, theo ủy ban giải thưởng Nobel.

Duflo, giáo sư tại Viện Công nghệ Massachusetts, là người trẻ nhất và là người phụ nữ thứ hai được trao giải thưởng. Banerjee sinh ra ở Mumbai, chồng cô cũng là giáo sư tại MIT.

Kremer, một giáo sư tại Harvard, đã sử dụng công việc thực địa để kiểm tra kết quả cách thức các trường học được cải thiện như thế nào ở phía tây Kenya trong giữa những năm 1990.

Theo kết quả nghiên cứu của họ, hơn 5 triệu trẻ em Ấn Độ đã được hưởng lợi từ việc dạy kèm trong các trường học, trong khi nhiều quốc gia đã đưa ra các khoản trợ cấp cho chăm sóc sức khỏe dự phòng, theo một tuyên bố từ Viện Khoa học Hoàng gia Thụy Điển.

Peter Fredrikkson, chủ tịch ủy ban giải thưởng khoa học kinh tế, nói với các phóng viên rằng công việc của họ đã thử nghiệm tác động của các can thiệp cụ thể trong các lĩnh vực như nông nghiệp, y tế và giáo dục.

Cách tiếp cận thử nghiệm đã 'định hình lại kinh tế phát triển, có tác động rõ ràng đến chính sách và cải thiện khả năng chống đói nghèo toàn cầu', ông nói.

 

Esther Duflo, Michael Kremer và Abhijit Banerjee đã được trao giải Nobel về kinh tế năm 2019.

Duflo, 46 ​​tuổi, cho biết thông qua một cuộc gọi từ Hoa Kỳ rằng 'bản chất của nghiên cứu của chúng tôi là đảm bảo rằng cuộc chiến chống đói nghèo dựa trên bằng chứng khoa học'.

Bà cũng nói rằng giải thưởng sẽ truyền cảm hứng cho các nhà kinh tế nữ khác tiếp tục làm việc, 'và đàn ông dành cho họ sự tôn trọng mà họ xứng đáng, như mọi con người.'

Nhà kinh tế học người Mỹ Elinor Ostrom là người phụ nữ đầu tiên được trao giải thưởng.

Ostrom giành chiến thắng năm 2009 cho một phân tích về cách mọi người trong cộng đồng địa phương chia sẻ tài nguyên thiên nhiên một cách công bằng và bền vững mà không cần các định chế nhà nước. Bà mất vào năm 2012.

Kể từ năm 1968, 51 giải thưởng kinh tế đã được chia sẻ giữa 84 người đoạt giải. Banerjee, Duflo và Kremer sẽ chia sẻ giải thưởng trị giá 9 triệu đồng kronor Thụy Điển (914.207 USD).

Năm ngoái, giáo sư Đại học Yale William Nordhaus và Paul Romer, Trường Kinh doanh Stern của Đại học New York, đã nhận được giải thưởng cho việc giải quyết các câu hỏi xung quanh tăng trưởng kinh tế bền vững.

Giải thưởng, được chính thức gọi là Giải thưởng Sveriges Riksbank về Khoa học Kinh tế, không được Alfred Nobel đặt ra. Nó được thành lập bởi ngân hàng trung ương của Thụy Điển và được trao tặng để tưởng nhớ Nobel.

 


Khang Nguyễn - RICHSVIETNAM.VN / VIETKINGS


 

Rich VN 33
Rich VN 32
Rich VN 19
Rich VN 20
Rich VN 21
Rich VN 22
Rich VN 23
Rich VN 24
Rich VN 25
Rich VN 26