Dầu dừa DR.PHI – Giải pháp tự nhiên vì sức khỏe cộng đồng

10-11-2018

RCHSVIETNAṂVN - Dầu dừa nguyên chất tự nhiên, sở hữu nhiều đặc điểm tương đồng với nguồn sữa mẹ, là một đặc ân của tạo hóa dành tặng thêm cho con người.

 

Image result for dầu dừa với sức khỏe

Bằng những trải nghiệm lâu đời trong dân gian, cùng với rất nhiều nghiên cứu khoa học nghiêm túc của Y Sinh học hiện đại, đã minh chứng cho những giá trị tuyệt vời của dầu dừa đối với sức khỏe nói chung, và nhu cầu ẩm thực, làm đẹp nói riêng của con người. Và đó chính là cơ sở cho những khuyến cáo thiết thực của sản phẩm tự nhiên này, không chỉ đối với việc ẩm thực, mà còn hỗ trợ nhiều mặt cho sức khỏe, thẩm mỹ, và đặc biệt góp phần giảm bớt nhu cầu sử dụng nhiều loại thuốc không cần thiết trong mục đích bảo vệ sức khỏe con người.

Vậy, dầu dừa có vai trò và ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống con người?
  1. Cu to và cáđđiđđáo của dầu dừa:

Dầu dừa là một loại dầu thuộc nhóm dầu ăn được, được chiết xuất từ cơm của trái dừa khô, đã có mặt thân thiện trong đời sống nhân dân từ bao đời nay. Về mặt hóa học, dầu dừa tự nhiên chứa nhiều thành phần chất béo dễ tiêu hóa, với phần lớn là các axit béo chuỗi trung bình, với cấu trúc bão hòa. Đặc biệt trong đó, hàm lượng axit lauric rất cao (>40%). Theo Hiệp Hội Dừa Châu Á Thái Bình Dương (APCC): dầu dừa nguyên chất (Virgin  coconut  oil - VCO) là sản phẩm thu được từ cơm tươi của quả dừa khô, bằng các phương pháp cơ học tự nhiên, có hoặc không có can thiệp nhiệt, nhằm bảo vệ được các đặc tính ưu việt tự nhiên. Dầu dừa nguyên chất tự nhiên thích hợp nhất cho việc tiêu dùng của con người.

Triglycerides chuỗi trung bình (Medium-chain triglycerides - MCTs) là thành phần chất béo chủ yếu trong dầu dừa (cũng là chất béo chủ lực trong sữa mẹ), được hấp thu nhanh chóng và dễ dàng chuyển hóa để tạo thành năng lượng sống.

Axit lauric là một chất béo đặc biệt, hiện diện trong sữa mẹ với nhiều vai trò hữu ích, trong đó có hoạt tính kháng khuẩn cao, góp phần bảo vệ trẻ nhỏ trong giai đoạn đầu đời. Dầu dừa là một nguồn tự nhiên khác chứa lượng lauric cao gấp nhiều lần so với sữa mẹ.

Do hàm lượng chất béo bão hòa cao, dầu dừa khó bị oxy hóa, nên có khả năng chống lại sự ôi hóa. Nhờ đó, dầu dừa có thể được giữ được chất lượng trong thời gian dài.

Related image

  1. Các dược tính dầu dừa, cơ sở cho các ứng dụng thực tế:

 

 

Từ lâu đời trong dân gian, dầu dừa được sử dụng cho rất nhiều mục đích khác nhau, dẫn đến sự ngộ nhận giá trị dầu dừa như là “một thần dược trị bách bệnh”. Mặt khác, lại có nhiều thành kiến đối với các tác dụng của dầu dừa, do thiếu hiểu biết các cơ sở dược tính của nó, dẫn đến sự hạn chế sử dụng.

Về mặt ẩm thực, khoa học vẫn còn nhiều tranh cãi về lợi ích và tác hại của dầu dừa khi dùng trong nấu ăn, do cấu tạo dầu dừa chủ yếu là chất béo bão hòa. Tuy nhiên nhu cầu sử dụng dầu dừa của người dân, nhất là người dân ở vùng dừa, trở thành truyền thống lâu đời một cách lành mạnh, phù hợp với kết quả nhiều nghiên cứu cho thấy việc dùng dầu dừa có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, nhất là ở những vùng đất dừa trên phạm vi Quốc gia hay Toàn cầu. Dĩ nhiên, sức khỏe của con người là một kết quả tổng hòa của nhiều yếu tố (toàn cảnh ẩm thực, vận động, tinh thần và các mối quan hệ xã hội), chứ không phải chỉ do một loại chất béo nào đó quyết định.

Về dược tính, dầu dừa mang lại các hiệu quả cho sức khỏe dựa trên 2 nhóm thuộc tính khác nhau: thuộc tính lý hóa, và thuộc tính dược học.

FThuộc tính lý hóa: dầu dừa có tính thấm ướt cao, có khả năng thấm nhập vào các cấu trúc của da, giúp giữ ẩm và làm mềm da; tạo một lớp phim che phủ bề mặt da, ngăn sự xâm nhập của vi sinh vật.

FThuộc tính dược học: dựa các thành phần quan trọng (axit béo chuỗi trung bình, axit lauric, MCTs) chứa trong dầu dừa, với nhiều tác dụng được chứng minh qua rất nhiều các nghiên cứu khoa học, dầu dừa có nhiều thuộc tính dược học rất tuyệt vời, giúp phòng tránh và hỗ trợ điều trị rất hiệu quả nhiều bệnh lý. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi muốn nêu đơn cử những hoạt tính nổi bật sau đây:

1.      Tính kháng vi sinh vật mạnh (vi khuẩn, vi-rút, nấm,…)

2.      Tính kháng viêm, giảm đau

3.      Tăng cường miễn dịch

4.      Chống oxi-hóa, ngăn ngừa và chống lão hóa

5.      Ức chế sự phát triển của tế bào khối u

6.      Điều hòa đường huyết, chống hiện tượng đề kháng insulin

7.      Hỗ trợ và cải thiện chức năng não bộ

Những thuộc tính dược học này đã được nghiên cứu và có cơ sở khoa học rất nghiêm túc. Tuy nhiên, việc áp dụng cụ thể trong các nhóm bệnh lý khác nhau trong thực tế cần dựa trên các khuyến cáo cụ thể, chứ không nên tự suy diễn, áp dụng một cách tùy ý, nhất là tự ý thay thế các điều trị chuẩn đang áp dụng mà chưa có ý kiến Thầy thuốc.

  1. Phân loại dầu dừa về mặt khoa học và ứng dụng:

 

 

Có nhiều loại dầu dừa, được chế tạo bằng nhiều cách, từ truyền thống đun nhiệt, đến công nghệ ép lạnh, ly tâm, với nhiều phẩm chất khác biệt. Người dùng cần có những hiểu biết cơ bản để tránh ngộ nhận, sai lầm trong chọn lựa và sử dụng. Về cơ bản, có 3 loại dầu dừa:

FDầu dừa truyền thống: được chiết xuất từ việc đun nhiệt kéo dài nước cốt dừa, để làm bốc hơi nước và tách dầu, kèm những tạp chất khác lắng tụ dưới đáy nồi. Dầu dừa tạo bằng cách này sẽ có tính khan nước, mùi thơm ngọt đặc trưng dầu dừa, màu ngả vàng, độ sánh cao. Yếu điểm là tốn nhiều năng lượng, thời gian, hiệu suất thấp, và đặc biệt là sẽ mất đi nhiều thành phần quý giá do tác dụng nhiệt kéo dài. Cách chiết xuất này chỉ thích hợp cho nhu cầu nhỏ lẻ trong gia đình.

FDầu dừa nguyên chất(Virgin  coconut  oil - VCO): là sản phẩm thu được từ cơm tươi của quả dừa khô, bằng các phương pháp cơ học, có hoặc không có can thiệp nhiệt, nhằm bảo vệ được các đặc tính ưu việt tự nhiên. Để thu được dầu dừa nguyên chất, người ta dùng nhiều kỹ thuật khác nhau, trong đó có ép lạnh từ cơm dừa khô, cơm dừa nạo sấy, hoặc ly tâm lạnh từ huyền dịch tạo bởi cơm dừa xay nhuyễn. Cho dù theo phương pháp nào, dầu dừa nguyên chất thu được càng ít chịu can thiệp nhiệt thì càng có mùi hương nhẹ nhàng hơn, ít ngả màu hoặc không màu, bảo tồn được các thành phần tự nhiên tốt hơn. Đây là những tiêu chí tuyệt vời cho một loại dầu dừa nguyên chất tinh khiết dùng trong cả ẩm thực và hỗ trợ sức khỏe.

FDầu dừa tinh luyện (RBD): Dầu dừa ép từ cơm dừa khô, thông qua nhiều bước tinh lọc, khử mùi, khử màu để tạo ra một loại dầu dừa không màu, không mùi, không vị đặc trưng của dừa. Trong quá trình tinh luyện, nhiều thành phần của dầu dừa mất đi, đặc biệt là các loại axit béo tự do (sản phẩm tách ra từ dầu). Quá trình này cho hiệu suất cao, và sản phẩm thu được dùng trong nhiều mục đích như nấu ăn gia đình, chế biến thực phẩm thương mại, công nghiệp, nguyên liệu thẩm mỹ, dược liệu,...

Trong 3 loại cơ bản này, dầu dừa nguyên chất tự nhiên (VCO), đặc biệt dạng chế biến bằng công nghệ ly tâm lạnh là một sản phẩm tối ưu nhất hiện tại, cả về chất lượng và thành phần dược tính, mùi vị, màu sắc. Đây là một loại lý tưởng với mục đích tiêu dùng cho ẩm thực, hỗ trợ sức khỏe và trị liệu.

Image result for dầu dừa

 

  1. Tổng quát về công dụng trong tăng cường và bảo vệ sức khỏe:

 

 

Dầu dừa là một loại dầu tự nhiên đã từng được con người sử dụng lâu đời và rộng rãi nhất với mục đích ẩm thực và bảo vệ sức khỏe. Vì nhiều lý do sâu xa, có thể gồm cả yếu tố về cạnh tranh lợi ích thương mại, mà dầu dừa đã bị đẩy lùi về vị trí thứ yếu, nhường chỗ cho các loại dầu béo khác. Ngày nay, bằng những cơ sở khoa học từ các nghiên cứu của Y Sinh học hiện đại, cùng với những bằng chứng thực tế về vai trò, công dụng của dầu dừa đối với sức khỏe, đặc biệt là trên người dân sống tại vùng dừa, thì nhu cầu sử dụng trong cộng đồng đang ngày càng trỗi lên mạnh mẽ, cả về chất lượng, số lượng và những công dụng phong phú. Dầu dừa được dùng nhiều hơn trong nấu ăn, chăm sóc da, tóc, thậm chí được dùng để tăng cường sức khỏe, dự phòng và điều trị bệnh. Dựa vào những cơ sở khoa học, thuộc tính lý hóa, và các thuộc tính dược học, cùng các trãi nghiệm thực tế, chúng tôi muốn nêu tổng quan những công dụng nổi bật và an toàn nhất của dầu dừa:

-          Chế biến các loại thức ăn thơm ngon, an toàn nhờ tính bền với nhiệt

-          Mát-xa toàn thân cho người lớn và trẻ em, trẻ sơ sinh

-          Bôi ngoài để giữ ẩm da, niêm mạc môi, chống khô nứt do tiết lạnh, khô

-          Tẩy trang da trước khi trang điểm

-          Ủ dưỡng tóc, tạo mái tóc mềm mượt

-          Súc miệng giúp phòng ngừa các bệnh lý răng miệng, khử mùi hơi thở

-          Ủ tóc điều trị gàu

-          Súc miệng hoặc bôi miệng để làm lành các vết loét miệng (áp-tơ), nấm miệng

-          Bôi vết rạn da ở thai phụ

-          Bôi vết thương nông ở da, vết bỏng giúp giảm viêm, đau, kháng khuẩn, làm lành

-          Bôi hỗ trợ điều trị chàm da, vẩy nến

-          Bôi điều trị mụn

-          Bôi điều trị hâm tả, rôm sảy, viêm da cho trẻ sơ sinh, trẻ em và người lớn

-          Uống ngừa và chống táo bón

-          Bôi để giảm đau và kích ứng các búi trĩ ngoại

-          Chế tạo các loại xà phòng với tính diệt khuẩn cao và bảo vệ da

 

Đó là những nghiên cứu quý giá từ những trải nghiệm thực tế được một vị bác sỹ tâm huyết với nghề thực hiện với giấc mơ lớn lao là dùng sản phẩm dầu dừa tự nhiên để điều trị và chữa nhiều loại bệnh cho con người: Bác Sĩ Phạm Phương Phi. 

Hãy cùng lắng nghe câu chuyện của ông, một giấc mơ: Giấc mơ dầu dừa - giải pháp tự nhiên vì sức khỏe cộng đồng:

Tôi là một Bác sĩ Y Khoa, được đào tạo chính thức tại Trường Đại Học Y Dược Tp. HCM (khóa 1995-2001). Sau tốt nghiệp y khoa, tôi có duyên với lĩnh vực Nhi khoa, nên sau Chương trình đào tạo sơ bộ lâm sàng tại Bệnh viện Nhi đồng 1, tôi đã về công tác với vai trò Bác sĩ điều trị tại phòng Nhi-Sơ sinh, Khoa Phụ Sản BV Đại Học Y Dược (nay là Bệnh viện Phụ Sản Mêkông), trong thời gian hơn 6 năm. Với mong muốn tiếp cận và hỗ trợ sức khỏe cho nhiều đối tượng bệnh nhân hơn, bằng một cách tiếp cận hiệu quả hơn, tôi đã tham gia Chương trình đào tạo Chuyên khoa 1 ngành Bác sĩ Gia đình, tại Trung Tâm Đào Tạo Bác sĩ Gia đình, Trường Đại Học Y Dược Tp. HCM (khóa 2008-2010). Và thật may mắn, trong chương trình này, tôi đã gặp được một người Thầy về thuốc và y khoa lớn nhất trong cuộc đời tôi, Thầy Phùng Trung Hùng, Nguyên Chủ nhiệm Bộ Môn Dược Lý của Trường. Thầy đã truyền cho tôi nhiều kiến thức và đặc biệt là niềm đam mê đối khoa học về thuốc. Và bằng những nổ lực của tôi và sự hỗ trợ tích cực của các Thầy Cô, tôi đã được học bổng đi đào tạo Thạc sĩ Dược lý học, Chương trình Quốc tế, Đại học Mahidol, Thái Lan (khóa 2011 -2013). Tôi may mắn là một trong số hiếm những Bác sĩ y khoa được đào tạo chính thức về khoa học thuốc ở tại Trường Đại Học Y Dược Tp. HCM.

Niềm đam mê về dầu dừa và các ứng dụng cho sức khỏe của tôi được nhen nhóm từ người cha ruột của mình, ông Phạm Hữu Thiệt, và cả người cha nuôi đầy cá tính, là ông Nguyễn Hữu Nhựt. Cha tôi là người ăn chay trường, tu theo đạo Cao Đài, luôn có tâm học hỏi chia sẻ và giúp đỡ mọi người. Khoảng năm 2007, khi cha tôi mang vài chai dầu dừa về nhà để chia sẻ về tác dụng, tôi không mấy quan tâm, vì tôi là một bác sĩ đang thực hành theo phương pháp tây y, với những kỳ vọng rất lớn vào thuốc và những tiến bộ y học. Vài năm sau đó, cha tôi bị tai biến, ông phải nằm tại chỗ trong thời gian dài, với những vết loét trên lưng do nằm lâu. Cha nuôi của tôi, một người theo đạo Công giáo, ông Nguyễn Hữu Nhựt, đã đến thăm cha tôi, ông lại mang đến những chai dầu dừa và nhiều tài liệu hướng dẫn không chính thức, nhưng chứa đầy tâm huyết bên trong. Từ đây, tôi mới biết nguồn gốc của nhiều kiến thức mới trong việc sử dụng dầu dừa để tăng cường sức khỏe, điều trị bệnh lý đến từ cộng đồng Công giáo. Sự lưu tâm của tôi bắt đầu từ đây, nhất là khi các vết loét trên thân thể cha tôi được làm lành ngoạn mục chỉ đơn giản bằng việc thoa dầu dừa, mà không dùng bất cứ thuốc kháng sinh trị liệu nào cả.

Sau sự kiện này tôi bắt đầu quan tâm nhiều hơn về dầu dừa. Tôi đã dành thời gian tìm hiểu từ các cơ sở khoa học và sưu tầm, tập hợp thành một hệ thống các tài liệu chứa các thông tin liên quan đến dầu dừa, các hoạt chất bên trong nó, gồm các sách từ những nhà xuất bản danh giá, hàng loạt các bài báo khoa học đăng trên nhiều tạp chí uy tín trong ngành. Tôi đã đi từ kinh ngạc này tới kinh ngạc khác, bởi bề dầy của các nghiên cứu khảo sát về dầu dừa và các vấn đề liên quan, cả ý kiến ủng hộ và phản bác trên khắp thế giới, chứ không chỉ trong phạm vi các cường quốc dừa.

Có một chuyên gia mà tôi không thể không nhắc tới, đó là một Tiến sĩ dinh dưỡng người Mỹ, đồng thời là một Bác sĩ chữa bệnh bằng phương pháp tự nhiên, TS. Bruce Fife. Ông là Giám đốc của Trung tâm nghiên cứu phi lợi nhuận lớn về dừa tại Colorado, Mỹ. Ông rất đam mê về dừa và tích cực dùng phần lớn cuộc đời vào việc tìm kiếm, tổng hợp mọi mặt từ khoa học từ lịch sử đến hiện tại, kết hợp với nhiều trãi nghiệm thực tế về dừa và dầu dừa, cũng như các góc khuất tiềm ẩn đằng sau những giá trị thực của cây dừa và dầu dừa đối sức khỏe con người. Chính bản thân ông đã trãi nghiệm dầu dừa trong các mặt đời sống, nên ông là nhân chứng sống tuyệt vời cho những giá trị của dầu dừa, bên cạnh những cảm nhận phong phú từ những rất nhiều bệnh nhân của ông. TS. Bruce Fife đã viết hàng chục cuốn sách về dừa và những lý giải khoa học minh chứng cho nhận định của ông.

Từ những hiểu biết ban đầu này, tôi bắt đầu tự trãi nghiệm dầu dừa, dùng trong nhiều mục đích. Tôi dùng để bôi những vết thương trên da, những vết bỏng do nấu nướng, tôi thấy rất tuyệt vời vì các vết thương lành rất nhanh chóng. Tôi dùng dầu dừa nhỏ vào mũi khi có biểu hiện ho cảm hoặc viêm họng, tôi thấy triệu chứng bệnh của tôi lui đi rất nhanh một cách lạ thường. Và từ đó tôi rất ít khi phải dùng kháng sinh, mặc dù chung quanh tôi mọi người vẫn phải dùng nhiều thuốc khi có tình trạng tương tự (dĩ nhiên tôi chưa có lời khuyên chính thức cho mọi người với riêng kiểu áp dụng nhỏ mũi này do chưa có đầy đủ cơ sở khoa học, đó chỉ là trãi nghiệm cá nhân thôi). Tôi chia sẻ và khuyến cáo những người thân trong gia đình mình, Mẹ tôi, vợ con, anh em tôi cùng các cháu dùng thử dầu dừa. Ban đầu ai cũng dè dặt, nhưng rồi sau những lần trãi nghiệm hiệu quả, bây giờ vợ con tôi cùng mọi người trong gia đình đã rất quen thuộc và yêu thích nó, và thân ái gọi tôi là “Bác sĩ dầu dừa”. Sau đó, tôi bắt đầu sử dụng cho những bệnh nhân của mình: những đứa bé bị hâm tả, rôm sảy, rồi nhiều người lớn viêm loét miệng,… đã lần lượt nhanh chóng lành. Tuyệt vời quá! Thế là tôi đem câu chuyện chia sẻ với Thầy tôi (Thầy Phùng Trung Hùng). Thầy cũng đã thử dùng điều trị viêm ống tai của Thầy, rồi chữa lành vết loét miệng do áp-tơ cho cô con gái của Thầy (hiện đã là Bác sĩ tại Mỹ). Dĩ nhiên Thầy rất ủng hộ và truyền thêm cảm hứng để tôi tìm hiểu và mở rộng thêm những hiểu biết liên quan. Tiếp đó, vào giữa 2011 (lúc đó tôi về thăm nhà khi còn trong chương trình học ở Thái Lan), tôi chia sẻ cho Cô PGS. TS. Nguyễn Thị Bay, một Chuyên gia hàng đầu về thảo dược và y học cổ truyền ở Miền Nam lúc bấy giờ. Cô cũng rất vui và kể tôi nghe câu chuyện về Bà của Cô đã dùng dầu dừa để trị vẩy nến cho một thân nhân trong gia đình như thế nào, và Cô đề nghị tôi viết một bài chuyên khảo về dầu dừa để đăng trên các báo để hỗ trợ kiến thức cho người dân.

Và còn nhiều và nhiều những câu chuyện trãi nghiệm thú vị khác nữa, tất cả càng làm tăng thêm niềm tin và đam mê của tôi đối với những công dụng đặc biệt của dầu dừa. Tất cả cùng góp nhặt, vun bón để làm nảy sinh trong tôi một giấc mơ, giấc mơ tôi có đủ kiến thức và tư thế để mang đến những hiểu biết khoa học về dầu dừa đến cho mọi tầng lớp, và tìm thấy được một nguồn dầu dừa thật sự có chất lượng ở đất nước Việt Nam tôi, để tôi tự tin giới thiệu đến cả cộng đồng. Với vai trò là một Bác sĩ gia đình và là một Chuyên gia về thuốc, tôi càng hiểu sâu sắc rằng: một giải pháp tự nhiên có giá trị, sẽ giúp cho cộng đồng giảm bớt được gánh nặng của việc dùng thuốc, nhất là trong bối cảnh quá nhiều người dân đang lạm dụng thuốc vì những lý do chủ quan hay khách quan. Tôi tin giấc mơ của tôi sẽ sớm thành hiện thực, với sự ủng hộ của tất cả mọi người. Tôi là BS Phạm Phương Phi!

Kyluc.vn (Tư liệu và hình ảnh do Bác sĩ Phạm Phương Phi cung cấp)


Theo Kyluc.vn


 

Rich VN 33
Rich VN 32
Rich VN 19
Rich VN 20
Rich VN 21
Rich VN 22
Rich VN 23
Rich VN 24
Rich VN 25
Rich VN 26