Về tính nghiêm trọng, triệu chứng và lây lan của những bệnh nhân mắc vi rút corona mới

17-02-2020

RICHSVIETNAM.VN - Hầu hết các trường hợp là nhẹ nhưng bệnh nhân lớn tuổi có vấn đề về sức khỏe có thể phải đối mặt với các biến chứng nghiêm trọng.

Một tế bào bị nhiễm bệnh có thể tạo ra hàng ngàn hạt vi rút truyền nhiễm (các chấm đen) sau đó được giải phóng khỏi bề mặt tế bào, như được hiển thị trong bản vi điện tử này về chủng vi rút corona mới, nCov-2019. Ảnh: JOHN NICHOLLS, LEO POON VÀ MALIK PEIRIS / TRƯỜNG ĐẠI HỌC HỒNG KÔNG

Khi coronavirus mới tiếp tục lan rộng ở Trung Quốc và trên thế giới, các chuyên gia đang kiểm soát tốt hơn về mức độ nghiêm trọng của bệnh, cách nó tiến triển ở bệnh nhân và cách dễ dàng lây lan ở những nơi kín, như bệnh viện.

Tính đến ngày 7/2, virus này đã giết chết 637 người và lây nhiễm thêm 31.211 ở Trung Quốc, theo Tổ chức Y tế Thế giới. Một cái chết bổ sung, và 270 trường hợp nữa, đã được báo cáo ở 24 quốc gia khác. Dữ liệu chi tiết hơn về khoảng 17.000 trường hợp cho thấy 82% là nhẹ, 15% là nghiêm trọng và 3% là nguy kịch, WHO báo cáo trong một cuộc họp báo ngày 7 tháng 2.

Nhìn chung, WHO cho biết ít hơn 2% bệnh nhân mắc bệnh 2019-nCoV đã chết, thường là do suy đa tạng ở người già và những người mắc bệnh tiềm ẩn.

Ví dụ, trong số 138 bệnh nhân bị nhiễm vi rút corona và được đưa vào Bệnh viện Trung Nam của Đại học Vũ Hán vào tháng 1, 26% cuối cùng cần điều trị tại phòng chăm sóc đặc biệt, các nhà nghiên cứu báo cáo vào ngày 7 tháng 2 tại JAMA. Những bệnh nhân này đã lớn tuổi và có các tình trạng sức khỏe khác, chẳng hạn như huyết áp cao, bệnh tim mạch và tiểu đường. Họ bị biến chứng do viêm phổi corona, bao gồm sốc và hội chứng suy hô hấp cấp tính, một tình trạng chất lỏng tích tụ trong phổi, dẫn đến khó thở nghiêm trọng.

Những trường hợp này là một phần của nghiên cứu lớn nhất đối với những người nhập viện với vi rút corona mới, và cung cấp cái nhìn chi tiết hơn về các triệu chứng và mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Nghiên cứu mới cho thấy virus lây lan nhanh chóng tại bệnh viện. Trong số 138 bệnh nhân được theo dõi tại Zhonghan, 57, hoặc 41%, dường như đã bị nhiễm bệnh tại bệnh viện. Họ bao gồm 40 nhân viên chăm sóc sức khỏe và 17 bệnh nhân đã nhập viện vì các điều kiện khác.

Các bệnh nhân nhập viện với viêm phổi 2019-nCoV trải qua một loạt các triệu chứng, theo các báo cáo. Tất cả trừ hai người bị sốt, 70% cảm thấy mệt mỏi, 60% bị ho khan, 35% bị đau cơ và 31% cảm thấy khó thở. Số lượng nhỏ bệnh nhân mô tả đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy, nôn mửa và đau bụng. Mười phần trăm bệnh nhân bị tiêu chảy và buồn nôn một hoặc hai ngày trước khi bị sốt và khó thở.

Aubree Gordon, một nhà dịch tễ học tại Đại học Michigan ở Ann Arbor, người không tham gia nghiên cứu cho biết, vì các triệu chứng tiêu hóa không phải do nhiễm trùng đường hô hấp, bệnh nhân bị tiêu chảy và buồn nôn có thể không bị nghi ngờ mắc vi rút corona. Những bệnh nhân đó có thể không được xử lý bằng các biện pháp thích hợp để ngăn chặn sự lây lan. Điều đó có thể giải thích tại sao rất nhiều nhân viên y tế bị bệnh. "Người dân cần phải nhận thức được các biểu hiện không điển hình và cảnh giác với họ", cô nói.

Các bệnh nhân trong nghiên cứu mới được đưa vào bệnh viện từ ngày 1 đến 28 tháng 1 và có độ tuổi từ 22 đến 92, với hầu hết là 42 đến 68 tuổi. 6 trong số 138 bệnh nhân, tương đương 4%, đã chết cho đến nay, tỷ lệ cao hơn một chút so với báo cáo của WHO.

Theo ScienNews.com

 


Khang Healthy - RICHSVIETNAM.VN


 

Rich VN 33
Rich VN 32
Rich VN 19
Rich VN 20
Rich VN 21
Rich VN 22
Rich VN 23
Rich VN 24
Rich VN 25
Rich VN 26