Tác dụng bất ngờ của tốc độ đi bộ và tuổi thọ con người

17-12-2020

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tốc độ đi bộ ảnh hưởng đến tuổi thọ của con người. Tuy nhiên, để đạt được điều đó cần tuân thủ các nguyên tắc khác khi đi bộ.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tốc độ đi bộ trung bình nên là 0,9 m/s, nếu tốc độ đi bộ thấp hơn 0,6m/s, tuổi thọ sẽ ngắn hơn tương ứng. Vì vậy, đi bộ nhanh không chỉ tăng tuổi thọ cho con người mà còn có thể ngăn ngừa một số bệnh.

Công trình của Đại học Sydney (Australia) kết luận đi bộ thay vì ngồi trong một tiếng đồng hồ sẽ giảm 14% nguy cơ tử vong sớm, tương đương khoảng 9 năm.

Lợi ích của việc đi bộ nhanh

Ổn định huyết áp

Khi đi bộ nhanh, lượng mỡ tiêu thụ trong cơ thể tăng lên, đóng vai trò kiểm soát cân nặng và không giống như chạy bộ.

Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng khi con người giảm được 5kg cân nặng, huyết áp của họ cũng sẽ giảm khoảng 2-10 điểm, do đó, đi bộ nhanh có thể có tác dụng phòng ngừa huyết áp nhất định.

tuoi tho con nguoi Giadinhvietnam

Ảnh minh họa. 

Thúc đẩy lưu thông máu và tăng tính đàn hồi của mạch máu

Khi đi bộ nhanh, quá trình tuần hoàn máu cũng sẽ tăng tốc. Một số nghiên cứu chứng minh đi bộ nhanh có thể thúc đẩy 50% lượng máu trong cơ thể.

Ép mạch máu là bài “thể dục dưỡng sinh” đơn giản nhất, giúp duy trì độ đàn hồi của mạch máu.

Các bệnh về tim mạch và mạch máu não hiện nay là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu do các bệnh lý khác nhau gây ra, vì vậy đối với người cao tuổi, việc tập thể dục rất cần thiết.

Giữ cân nặng ở mức hợp lý

Một giờ đi bộ đốt được 460 calo, vô cùng hữu ích cho những ai muốn giảm cân. Thêm vào đó, đi bộ thu nhỏ vòng eo quá khổ và tăng độ nhạy cảm của insulin. Các nghiên cứu chỉ ra đi bộ 30 phút mỗi ngày giảm 30% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

tuoi tho con nguoi Giadinhvietnam

Ảnh minh họa. 

Đi bộ nhanh thế nào cho hiệu quả?

Đi bộ nhanh có tác dụng tốt cho sức khỏe, giúp kéo dài tuổi thọ nhưng khi đi bộ để mang lại hiệu quả với từng người cũng cần tuân thủ những nguyên tắc nhất định.

Kiểm soát lượng đi bộ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tốt nhất nên đi bộ hơn 7.500 bước mỗi ngày. Khi số bước đi bộ tăng thêm 1.000 bước, tỷ lệ tử vong sẽ giảm đi khoảng 15%.

Tư thế đi bộ

Tư thế đi bộ rất quan trọng, nếu không đúng sẽ gây tổn thương nghiêm trọng đến xương khớp. Khi đi cần nhìn thẳng về phía trước, nâng cao đầu và ngực, duỗi thẳng thân tự nhiên và gập khuỷu tay 90 độ.


Theo Giadinhvietnam.com


Rich VN 33
Rich VN 32
Rich VN 19
Rich VN 20
Rich VN 21
Rich VN 22
Rich VN 23
Rich VN 24
Rich VN 25
Rich VN 26