Những thực phẩm hàng đầu gây hại cho tim mạch

16-12-2020

Theo các chuyên gia tim mạch, các loại thịt đỏ, thịt nguội, xông khói, xúc xích, đồ uống soda,... là những thực phẩm hàng đầu gây hại nhất cho tim bạn cần tránh.

Những thực phẩm hàng đầu gây hại cho tim mạch

Thịt nguội, xông khói, xúc xích

Thịt nguội và loại thịt ướp muối như thịt xông khói và xúc xích là những thực phẩm có chứa rất nhiều muối, có thể chứa nhiều chất béo bão hòa.

Hiện hội Tim mạch Mỹ đã chỉ ra rằng,  chỉ cần sáu lát mỏng thịt ướp muối có thể chứa một nửa mức khuyến cáo ăn hàng ngày của natri nạp vào cơ thể.

Việc nạp vào cơ thể một lượng muối quá nhiều có thể gây ra những tác hại tới sức khỏe như thừa muối dẫn đến bị phù, bệnh tim mạch, huyết áp cao, trữ nước trong cơ thể.

Theo TS. Laxmi Mehta, giám đốc Chương trình Sức khỏe tim mạch của phụ nữ tại Trung tâm Y tế Đại học Wexner bang Ohio, Mỹ cho biết, người dân cần đặc biệt chú trọng hạn chế ăn mặn, nên ăn nhạt, bởi muối có liên quan đến huyết áp cao.

Thêm vào đó, có những trường hợp người bệnh mắc huyết áp cao, đôi khi không cần sử dụng thuốc chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống khoa học, phù hợp có thể cải thiện đáng kể tình trạng bệnh.

Nước ngọt

Các nghiên cứu thực tế tại Mỹ chỉ rõ một thực trạng lớn, hầu hết người Mỹ đều sử dụng soda. Do đó, nguồn đường được nạp vào cơ thể không phải từ thực phẩm mà từ đồ uống ngọt.

Các báo cáo của chính phủ từ năm 2001 và 2014 cho kết quả, mỗi ngày có tới hơn 60% trẻ em, 54% nam giới trưởng thành và 45% phụ nữ trưởng thành uống ít nhất một chai soda hoặc một đồ uống có đường.

Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, thành phần đường đơn chứa trong những chai nước uống soda có thể kích thích phản ứng viêm và làm gia tăng nồng độ đường huyết.

Khi nạp 1 lượng lớn đường từ nước uống soda, sẽ làm tăng áp lực lên thành động mạch và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Nguy cơ càng cao nếu uống càng nhiều.

Thịt đỏ

Trong một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Harvard (Mỹ), các nhà khoa học đã kết luận rằng ăn thịt đỏ (các loại thịt bò, thịt cừu, thịt heo và thịt bê ngoài ra còn có thịt ngựa, thịt trâu) làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Có được kết luận này, các nhà khoa học đã tiến hành một cuộc khảo sát trên hơn 1,2 triệu người tại 10 quốc gia cho thấy, những người ăn 85 gram thịt đỏ mỗi ngày được liên kết với nguy cơ mắc bệnh tim mạch đến 42%.

Cũng trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Internal Medicine khi nạp vào cơ thể hai phần thịt đỏ, thịt chế biến mỗi tuần dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn 3%-7%.

Các nhà khoa học nghiên cứu đồng thời cũng đưa ra cảnh bảo rằng tiêu thụ thịt đỏ cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác như ung thư.

Nguồn: https://giaoducthoidai.vn/suc-khoe/nhung-thuc-pham-hang-dau-gay-hai-cho-tim-mach-vI4UyAJGR.html 


Theo Giáo Dục Thời Đại


Rich VN 33
Rich VN 32
Rich VN 19
Rich VN 20
Rich VN 21
Rich VN 22
Rich VN 23
Rich VN 24
Rich VN 25
Rich VN 26