Đừng xem nhẹ việc cung cấp dinh dưỡng cho cột sống, hãy ăn các thực phẩm bổ sung Canxi sau

25-11-2020

Cột sống hoạt động như cầu nối giữa bộ não và cơ thể. Cột sống thường là một bộ phận bị coi nhẹ trên cơ thể chúng ta, cho dù là trong chăm sóc hàng ngày hay chăm sóc đặc biệt.

Một chế độ ăn uống lành mạnh rất quan trọng đối với hoạt động bình thường của cột sống. Ăn những thực phẩm giàu canxi cùng các chất dinh dưỡng khác và vitamin có thể đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các vấn đề về cột sống như loãng xương và thoái hóa cột sống.

Trong khi tìm kiếm các bí quyết để giữ cho cột sống khỏe mạnh, bạn sẽ không bao giờ có thể thành công nếu không đưa lên đầu danh sách một chế độ ăn uống lành mạnh. Chế độ ăn uống cân bằng với số lượng phù hợp và đa dạng vitamin có thể giúp giảm nguy cơ phát triển các vấn đề liên quan đến cột sống thông qua nuôi dưỡng cơ, xương, đĩa đệm và các bộ phận khác ở cột sống.

Quan trọng nhất là bổ sung tất cả các vitamin và các chất dinh dưỡng cần thiết khác trong chế độ ăn; tuy nhiên, dưới đây chúng ta sẽ tập trung vào việc khám phá chế độ ăn uống phù hợp có lợi cho sức khỏe cột sống.

Các chuyên gia y tế chỉ ra rằng sức khỏe cột sống liên quan trực tiếp và mạnh mẽ đến tình trạng dinh dưỡng. Tức là, khả năng tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đau cột sống, tính toàn vẹn của bộ xương và sự lành lại của cột sống sau phẫu thuật hoặc bất kỳ chấn thương nào. Một số loại thực phẩm chứa những thứ mà lưng của bạn cần để duy trì sự vững chắc và khỏe mạnh, và chúng bao gồm:

Nhóm thực phẩm giàu Canxi và vitamin D

Canxi và vitamin D là 2 chất quan trọng trong việc hình thành và quyết định sự chắc khỏe của hệ xương khớp. Canxi là một khoáng chất cần thiết được lưu trữ trong xương, cơ thể cần vitamin D để hấp thụ canxi. Do đó hai chất này vô cùng cần thiết và quan trọng mà bạn cần bổ sung hàng ngày thông qua chế độ ăn uống.

Không hấp thụ đủ canxi có thể dẫn đến tình trạng loãng xương, giòn xương, xương dễ gãy... từ đó khiến tình trạng thoái hóa cột sống trở nên càng nghiêm trọng hơn.

Hàu là thực phẩm rất ngon lại giàu chất dinh dưỡng, có chứa nhiều protein, kẽm, magie, glucid… Đặc biệt trong hàu rất giàu chất tăng cường canxi có tác dụng giúp cho xương chắc khỏe giảm những bệnh thoái hóa xương khi ăn. Những người mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ thì nên ăn loại thực phẩm này hai lần một tuần nếu có thể và tối đa là năm con trong mỗi bữa.

Nước hầm từ xương ống và các loại sườn được đánh giá cao trong việc bổ sung canxi cho cơ thể, đồng thời giúp xương luôn chắc khỏe. Chính vì thế, việc thường xuyên bổ sung những loại thịt khác nhau trong khẩu phần ăn hằng ngày có tác dụng hiệu quả trong việc đẩy lùi bệnh thoái hóa cột sống cổ.

Thực Phẩm chứa Canxi

Ăn gì để cột sống và lưng khỏe mạnh? - 1

Được mệnh danh là khoáng chất cần thiết nhất cho sức khỏe xương, canxi cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe chung. Khoáng chất này rất quan trọng để phát triển xương mới và duy trì sức mạnh của xương. Lượng canxi thích hợp trong chế độ ăn có thể giúp ngăn ngừa loãng xương, cho thấy tầm quan trọng của việc đưa các loại thực phẩm giàu canxi vào chế độ ăn hàng ngày. Để có canxi trong chế độ ăn, hãy thêm các loại thực phẩm sau vào chế độ ăn:

- Các loại rau lá xanh như súp lơ xanh, cải xanh, cải xoăn và rau bina.

- Các loại đậu như đậu đen, lạc và đậu nướng.

- Các loại cá như cá mòi và cá hồi.

- Các sản phẩm từ sữa như sữa, sữa chua và pho-mai

Thực phẩm chứa vitamin D

 

Cá Hồi Annaseafresh - Phan Đình Phùng | Đặt Món & Giao ship tận nơi | Now.vn

Vitamin D, một vitamin tan trong dầu, đóng vai trò quan trọng trong hấp thụ canxi vào xương và thiếu vitamin này có thể dẫn đến xốp xương. Vitamin D và canxi song hành với nhau vì cơ thể cần vitamin D để hấp thụ canxi đúng cách. Bạn có thể kết hợp các loại thực phẩm sau vào chế độ ăn để có đủ lượng vitamin cần thiết và do đó tránh được các vấn đề liên quan đến cột sống:

- Các loại cá như cá thu, cá hồi và cá ngừ

- Nấm 

- Các sản phẩm từ sữa như sữa, bơ và sữa chua

- Dầu gan cá

- Trứng

- Nước cam

- Yến mạch

- Tôm

- Các sản phẩm từ đậu nành như sữa đậu nành, đậu phụ, bơ đậu nành, v.v.

Các loại rau xanh có màu đậm

Súp lơ xanh cũng là một loại thực phẩm cực kì giàu canxi, nếu bạn thường xuyên bổ sung súp lơ xanh trong bữa ăn hằng ngày là một hành động giúp chống lại bệnh thoái hóa đốt sống cổ cực kì hiệu quả.

Các loại rau màu xanh đậm khác như rau cải xoăn, rau bina, rau cải xoong có chứa lượng canxi tốt nhất mà người bệnh nên bổ sung.

Người bệnh thoái hóa đốt sống cổ nên ăn trái cây mỗi ngày

Không phải chỉ khi mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ bạn mới phải cần bổ sung trái cây. Trái cây là loại thực phẩm không thể thiếu cho tất cả mọi người, đối với người bị bệnh thoái hóa đốt sống cổ thì càng phải ăn nhiều hơn.

Vậy thoái hóa đốt sống cổ nên ăn trái cây gì? Bạn có thể bổ sung thêm cam, bưởi, chanh chứa nhiều vitamin giúp ngăn chặn và giảm đau cho bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Theo như thống kê của các chuyên gia dinh dưỡng, sinh tố bơ và đậu nành là hai loại trái cây giúp giảm các cơn đau ở đốt sống cổ rất hiệu quả

Nguồn:http://khoe365.nguoiduatin.vn/dung-xem-nhe-viec-cung-cap-dinh-duong-cho-cot-song-hay-an-cac-thuc-pham-bo-sung-canxi-sau-72985.html


Theo Khoe365


Rich VN 33
Rich VN 32
Rich VN 19
Rich VN 20
Rich VN 21
Rich VN 22
Rich VN 23
Rich VN 24
Rich VN 25
Rich VN 26