Ai cũng uống sữa nhưng không biết 3 điều này thì uống vào cũng chẳng có tác dụng gì

03-10-2020

Ngày nay, sữa đã trở thành thức uống bổ dưỡng không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Vậy nên uống sữa như thế nào để sữa phát huy hết tác dụng? Bạn phải biết 3 điều này về sữa.

1. Sữa đã qua chế biến có giá trị dinh dưỡng cao hơn?

Muốn uống sữa sao cho phát huy tác dụng tốt nhất ai cũng cần phải biết 3 điều này

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, các loại sữa giàu canxi và ít béo đã ra đời, nhiều người cho rằng loại sữa chế biến có giá trị dinh dưỡng cao hơn sữa tươi nhưng không phải vậy. Các chuyên gia chỉ ra rằng sữa chế biến đã qua nhiều lần chế biến và bổ sung nhiều nguyên tố vi lượng hoặc các chất dinh dưỡng khác, nhưng những thành phần này không nhất thiết cần thiết cho cơ thể con người, và đôi khi bổ sung quá nhiều có thể gây ra nhiều bệnh khác nhau. Ngoài ra, việc chế biến nhiều cũng sẽ làm mất đi một số chất dinh dưỡng trong sữa, làm giảm giá trị dinh dưỡng của sữa. Ví dụ như sữa có hàm lượng canxi cao, hầu hết các loại sữa được gọi là chứa hàm lượng canxi trên thị trường thực chất là các nhà sản xuất đã thêm canxi hóa học và các chất phụ gia khác, không có lợi cho sức khỏe con người. Vì vậy, khi chọn sữa cho con mẹ nên chọn loại sữa tươi nguyên chất tự nhiên, vừa bổ sung dinh dưỡng lại không dễ gây bệnh.

2. Uống sữa sẽ làm tăng cholesterol?

Muốn uống sữa sao cho phát huy tác dụng tốt nhất ai cũng cần phải biết 3 điều này

Có người lo lắng uống sữa sẽ làm tăng cholesterol. Một số bệnh nhân bị huyết áp cao và mắc các bệnh về tim mạch, mạch máu não thì có xu hướng tránh xa sữa. Tuy nhiên, uống sữa không làm tăng hàm lượng cholesterol trong cơ thể mà còn hỗ trợ điều trị các bệnh như tim mạch vành, cao huyết áp.

Có một nghiên cứu đã khẳng định rằng mỗi 100gr sữa chỉ có 13mg hàm lượng cholesterol, hầu như không ảnh hưởng đến nồng độ cholesterol trong cơ thể. Ngoài ra, axit orotic có trong sữa có thể ức chế quá trình tổng hợp cholesterol của gan. Canxi có trong sữa có thể làm giảm hấp thụ cholesterol, do đó làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu.

3. Uống sữa trước khi ăn sáng có dễ hấp thu không?

Muốn uống sữa sao cho phát huy tác dụng tốt nhất ai cũng cần phải biết 3 điều này

Nhiều người nghĩ rằng uống sữa trước khi sáng là cơ thể dễ hấp thu nhất, quan niệm này là sai lầm. Như chúng ta đã biết, carbohydrate, chất béo và protein là nguồn cung cấp năng lượng cho con người. Chức năng chính của protein là phục hồi các mô bị tổn thương hoặc hình thành các mô mới. Năng lượng bị tiêu hao và không thể phát huy hết vai trò của mình, do đó uống sữa khi đói rất lãng phí. Hơn nữa, uống sữa lúc đói sẽ làm tăng tốc độ nhu động đường tiêu hóa. Chất đạm trong sữa đi vào ruột già chưa kịp phân hủy, ở ruột già sẽ tạo thành các chất độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Ngoài ra, uống quá nhiều sữa khi đói sẽ làm loãng dịch vị, không có lợi cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn. Vì vậy, nên ăn một số thực phẩm giàu tinh bột như bánh mì, bánh mì hấp trước khi uống sữa để kéo dài thời gian sữa lưu lại trong dạ dày và tạo điều kiện hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng.

Sữa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, chúng ta phải học cách chọn và uống sữa một cách khoa học và lành mạnh, phát huy tối đa tác dụng của sữa đối với sức khỏe con người.

 Nguồn:https://emdep.vn/song-khoe/ai-cung-uong-sua-nhung-khong-biet-3-dieu-nay-thi-uong-vao-cung-chang-co-tac-dung-gi-20201002121331556.htm


Theo Emdep.vn


Rich VN 33
Rich VN 32
Rich VN 19
Rich VN 20
Rich VN 21
Rich VN 22
Rich VN 23
Rich VN 24
Rich VN 25
Rich VN 26