4 loại đồ uống 'hút cạn canxi' làm xương giòn, răng yếu: Số 4 nhiều người tưởng ngon bổ

20-11-2022

Đây là những loại đồ uống đứng đầu bảng làm tăng nguy cơ loãng xương.

Theo cấu trúc sinh lý của con người, khoảng 30 tuổi là hàm lượng canxi trong xương sẽ đạt giá trị cao nhất và sau đó giảm dần. Đến giai đoạn trung niên, canxi sẽ mất đi nhanh hơn và làm tăng nguy cơ loãng xương.

Ngoài yếu tố lão hóa của cơ thể, việc mất canxi và loãng xương còn chịu tác động của thói quen ăn uống, sinh hoạt. Việc thường xuyên tiêu thụ các thực phẩm không lành mạnh cũng làm tăng nguy cơ loãng xương.

Dưới đây là một số loại đồ uống có thể làm mất canxi trong xương, làm xương và răng yếu đi.

Đồ uống có cồn

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Xương dựa vào một số chất dinh dưỡng quan trọng như canxi, vitamin D đểduy trì sức mạnh.

Các loại đồ uống có cồn làm tăng bài tiết canxi qua nướ tiểu và cản trở quá trình sản xuất vitamin D. thường xuyên thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng này, hệ xương răng sẽ yếu đi.

Ngoài ra, sử dụngđồ uống có cồn thường xuyên còn có thể dẫn tới rối loạn hormone và làm ảnh hưởng đến sức khỏe của xương. Điển hình là phụ nữ sử dụng rượu có thể đối mặt với tình trạng kinh nguyệt không đều, mức estrogen thấp và làm tăng nguy cơ loãng xương.

Một đánh giá năm 2019 được đăng tải trên tạp chí Drug and Alcohol Dependence cho thấy một người chỉ uống 1-2 ly rượu mỗi ngày đã có nguy cơ loãng xương cao gấp 1,34 lần so với với người uống. Người uống từ 2 ly rượu/ngày trở lên có nguy cơ loãng xương cao gấp 1,63 lần so với người không uống.

Các loại nước ngọt có gas

Các loại nước ngọt có gas chứa axit photphoric có thể làm tăng bài tiết canxi qua nước tiểu. Ngoài ra, caffein có trong nước ngọt cũng cản trở quá trình hấp thụ canxi và dễ gây ra loãng xương.

Một nghiên cứu năm 2020 được đăng tải trên tạp chí Nutrient cho thấy người uống nước ngọt có gas mỗi ngày có nguy cơ gãy xương cao gấp 5 lần so với những người không sử dụng loại đồ uống này.

Đồ uống thể thao

Nhiều người cho rằng các loại đồ uống thể thao có tác dụng bổ sung năng lượng và các khoáng chất, chất điện giải tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, sử dụng loại đồ uống này quá nhiều lại gây ra các vấn đề về sức khỏe.

Đồ uống thể thao có thể chứa 100-300 miligram natri mỗi khẩu phần. Sử dụng nhiều đồ uống thể thao sẽ làm tăng lượng natri trong cơ thể. Nghiên cứu chỉ ra rằng natri sẽ làm tăng lượng canxi đi qua nướ tiểu. Sự bài tiết canxi cao hơn làm mật độ khoáng ở xương thấp hơn. Để đảm bảo đủ canxi, tốt nhất bạn nên uống nước lọc để giữ đủ nước cho cơ thể.

Nước trái cây có đường

Một đánh giá năm 2021 được đăng tải trên Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy uống nhiều đồ uống có đường sẽ tác động tiêu cực đến mật độ khoáng xương ở người lớn.

Theo một đánh giá khác năm 2018 trên Missouri Medicine cho thấy, tiêu thụ nhiều đường có thể làm tăng nguy cơ loãng xương theo nhiều cách. Đầu tiên, nó làm tăng lượng canxi và magie được bài tiết qua đường nước tiểu. Đây là hai chất cần thiết giúp tăng cường mật độ xương. Ngoài ra, đường còn làm giảm khả năng hấp thụ canxi bằng cách giảm hoạt động của vitamin D trong cơ thể.

Theo doanhnghiepvn


Rich VN 33
Rich VN 32
Rich VN 19
Rich VN 20
Rich VN 21
Rich VN 22
Rich VN 23
Rich VN 24
Rich VN 25
Rich VN 26