Thay đổi thói quen ăn thịt sẽ giúp bạn kéo dài tuổi thọ

15-06-2019

RICHSVIETNAM.VN - Bằng chứng y học tiếp tục cho thấy rằng ăn quá nhiều thịt đỏ, chẳng hạn như thịt xông khói và xúc xích, có liên quan đến các vấn đề sức khỏe.

Xúc xích là một món ăn phổ biến được làm từ thịt.

Một nghiên cứu mới cho thấy những thay đổi trong thói quen ăn thịt đỏ của bạn có thể gắn liền với nguy cơ tử vong sớm. Việc tăng tiêu thụ thịt đỏ ít nhất một nửa khẩu phần mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ tử vong sớm cao hơn 10% trong nghiên cứu, được công bố trên tạp chí y tế BMJ hôm thứ 4 qua.

Thay thế thịt đỏ bằng các nguồn protein khác có thể giúp bạn sống lâu hơn, nghiên cứu cho biết.

'Dữ liệu cho thấy thay thế thịt đỏ bằng các nguồn protein khác, chẳng hạn như thịt gia cầm, cá, các loại hạt, đậu và ngũ cốc và thậm chí cả rau, có thể làm giảm nguy cơ tử vong sớm', Tiến sĩ Frank Hu, giáo sư dinh dưỡng và dịch tễ học, chủ tịch Khoa Dinh dưỡng tại Trường Y tế Công cộng TH Chan Harvard, tác giả cao cấp của nghiên cứu.

'Những gì chúng tôi phát hiện là việc tăng tiêu thụ thịt đỏ có liên quan đến nguy cơ tử vong cao hơn và rủi ro đặc biệt cao đối với những người tăng tiêu thụ thịt đỏ chế biến,' ông nói.

Thay đổi thói quen ăn thịt có thể đem lại tuổi thọ dài hơn.

Nghiên cứu liên quan đến dữ liệu về thói quen ăn uống và nguy cơ tử vong của 53.553 phụ nữ và 27.916 nam giới tại Hoa Kỳ từ năm 1986 đến 2010.

Dữ liệu được lấy từ Nghiên cứu Sức khỏe của Nurses và Nghiên cứu Theo dõi Chuyên gia Sức khỏe, đã theo dõi lượng thịt đỏ và các thực phẩm khác mà mỗi người lớn ăn hàng ngày trong bốn năm bằng cách sử dụng bảng câu hỏi tự báo cáo, sau đó tính toán thay đổi thói quen ăn uống theo thời gian .

Tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào trong dữ liệu được xác nhận bằng hồ sơ nhà nước và chỉ số tử vong quốc gia, trong số các nguồn khác.

Sau khi phân tích dữ liệu về chế độ ăn uống và tử vong, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng trong vòng 8 năm, việc tăng ít nhất một nửa khẩu phần mỗi ngày thịt đỏ chế biến và chưa qua chế biến có liên quan đến nguy cơ tử vong sớm cao hơn 13% và 9%.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy việc giảm ăn thịt đỏ và tăng ăn ngũ cốc nguyên hạt, rau hoặc các nguồn protein khác có liên quan đến nguy cơ tử vong thấp hơn trong 8 năm.

Nghiên cứu cung cấp dữ liệu 'có giá trị và nhiều thông tin' liên quan đến mối liên hệ của thịt đỏ với kết quả sức khỏe kém, Tiến sĩ Heather Fields, chuyên gia nội khoa tại Mayo Clinic ở Arizona, người không tham gia nghiên cứu cho biết.


Khang Healthy - RICHSVIETNAM.VN


 

Rich VN 33
Rich VN 32
Rich VN 19
Rich VN 20
Rich VN 21
Rich VN 22
Rich VN 23
Rich VN 24
Rich VN 25
Rich VN 26