Microsoft sử dụng AI để chẩn đoán ung thư cổ tử cung nhanh hơn ở Ấn Độ

17-11-2019

RICHSVIETNAM.VN - Thông báo cho thấy ví dụ mới nhất công việc nghiên cứu đang diễn ra của Microsoft tại Ấn Độ. Quốc gia đông dân thứ hai thế giới đã trở thành giường thử nghiệm cho nhiều công ty công nghệ Mỹ để xây dựng các sản phẩm và dịch vụ mới giải quyết các thách thức địa phương khi họ tìm kiếm một tỷ người dùng tiếp theo trên toàn thế giới.

Nhiều phụ nữ ở Ấn Độ chết vì ung thư cổ tử cung hơn bất kỳ nước nào khác. Căn bệnh có thể phòng ngừa này giết chết khoảng 67.000 phụ nữ ở Ấn Độ mỗi năm, hơn 25% trong số 260.000 ca tử vong trên toàn thế giới.

Sàng lọc hiệu quả và phát hiện sớm có thể giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh ngày nay là quá trình thử nghiệm để phát hiện sự khởi phát của bệnh là tốn thời gian không thể chịu đựng được.

Điều này là do phương pháp hiện có mà các nhà tế bào học sử dụng là tốn thời gian để bắt đầu, nhưng cũng bởi vì có rất ít trong số họ trong quốc gia. AI có thể tăng tốc điều này?

Tại SRL Diagnostics, chuỗi lớn nhất cung cấp dịch vụ chẩn đoán bệnh lý và X quang ở Ấn Độ, chúng ta đang có một cái nhìn sớm về điều này. Năm ngoái, Microsoft đã hợp tác với Công ty Chẩn đoán SRL để cùng tạo ra một Mạng lưới Bệnh lý học AI để giảm bớt gánh nặng của các nhà tế bào học và mô bệnh học.

SRL Diagnostics nhận được hơn 100.000 mẫu xét nghiệm Pap smear mỗi năm. Khoảng 98% các mẫu này thường là bình thường và chỉ có 2% mẫu còn lại yêu cầu can thiệp. "Chúng tôi đang tìm cách để đảm bảo các nhà tế bào học của chúng tôi có thể tìm thấy các mẫu bất thường 2% đó nhanh hơn", bác sĩ Arnab Roy, Trưởng nhóm kỹ thuật cho các sáng kiến ​​mới và quản lý kiến ​​thức tại SRL Diagnostics.

Các nhà tế bào học tại SRL Diagnostics đã nghiên cứu các phiên bản quét kỹ thuật số của các slide Toàn bộ hình ảnh (WSI), mỗi slide bao gồm khoảng 300-400 tế bào, được đánh dấu bằng tay và đánh dấu các quan sát của chúng, được sử dụng làm dữ liệu huấn luyện cho API phát hiện hình ảnh ung thư cổ tử cung.

Một phiên bản được quét kỹ thuật số của slide Toàn bộ hình ảnh (WSI), được sử dụng để huấn luyện mô hình AI.

Các nhà tế bào học khác nhau kiểm tra các yếu tố khác nhau trong một phiến đồ theo cách độc đáo ngay cả khi chẩn đoán tổng thể là như nhau. Đây là yếu tố chủ quan trong toàn bộ quá trình, mà nhiều lần có liên quan đến kinh nghiệm của chuyên gia,Tiến sĩ Roy tiết lộ.

Manish Gupta, Nhà nghiên cứu ứng dụng chính tại Microsoft Azure Global Engineering, người đã làm việc chặt chẽ với nhóm tại SRL Diagnostics, cho biết ý tưởng là tạo ra một thuật toán AI có thể xác định các khu vực mà mọi người đang nhìn vào và "tạo ra sự đồng thuận về các lĩnh vực được đánh giá."

Các nhà tế bào học trên nhiều phòng thí nghiệm và địa điểm chú thích hàng ngàn hình ảnh gạch của phết cổ tử cung. Họ đã tạo ra các ghi chú trái ngược và phù hợp trên mỗi hình ảnh mẫu.

Mô hình AI hiện có thể phân biệt giữa các phiến kính bình thường và bất thường với độ chính xác và hiện đang được xác nhận trong phòng thí nghiệm trong khoảng thời gian từ ba đến sáu tháng. Nó cũng có thể phân loại các slide smear dựa trên bảy kiểu con của thang đo tế bào học cổ tử cung, hai bài viết trong một bài đăng trên blog.

Tổ hợp SRL -  Microsoft cho biết họ hy vọng API của họ có thể khai sinh ứng dụng trong các lĩnh vực bệnh lý khác như chẩn đoán bệnh lý thận và ung thư gan, tụy và gan. Liên minh cũng nhằm mục đích mở rộng phạm vi của nó với các mối quan hệ với các bên tham gia và chính phủ tư nhân và mở rộng phạm vi của mô hình ngay cả ở các khu vực địa lý xa nơi mà sự sẵn có của các nhà nghiên cứu mô bệnh học là một thách thức.

Thông báo cho thấy ví dụ mới nhất công việc nghiên cứu đang diễn ra của Microsoft tại Ấn Độ. Quốc gia đông dân thứ hai thế giới đã trở thành giường thử nghiệm cho nhiều công ty công nghệ Mỹ để xây dựng các sản phẩm và dịch vụ mới giải quyết các thách thức địa phương khi họ tìm kiếm một tỷ người dùng tiếp theo trên toàn thế giới.

Microsoft tuyên bố dự án AI của họ đang giúp cải thiện cách thức kiểm tra lái xe được tiến hành ở Ấn Độ. Công ty đã tiết lộ một số công cụ cho thị trường Ấn Độ trong hai năm qua. Microsoft trước đây đã phát triển các công cụ để giúp nông dân ở Ấn Độ tăng năng suất cây trồng và làm việc với các bệnh viện để ngăn ngừa mù lòa có thể tránh được. Năm ngoái, công ty đã hợp tác với Bệnh viện Apollo để tạo ra API hỗ trợ AI được tùy chỉnh để dự đoán nguy cơ mắc bệnh tim ở Ấn Độ.


Duy Khang - RICHSVIETNAM.VN


 

Rich VN 33
Rich VN 32
Rich VN 19
Rich VN 20
Rich VN 21
Rich VN 22
Rich VN 23
Rich VN 24
Rich VN 25
Rich VN 26