Hạnh phúc hơn sẽ giúp bạn sống lâu hơn

03-10-2019

RICHSVIETNAM.VN - Theo nghiên cứu trên trang web của Trung tâm Tâm lý Tích cực, phấn đấu để hạnh phúc sẽ cho phép bạn hoạt động tốt hơn trong công việc, có mối quan hệ tốt hơn, hệ thống miễn dịch mạnh mẽ hơn, ít vấn đề về giấc ngủ hơn, mức độ kiệt sức thấp hơn, sức khỏe thể chất tốt hơn và từ đó bạn sẽ sống lâu hơn.

Khoa học đã khám phá mối liên hệ giữa hạnh phúc và tuổi thọ trong một thời gian. Một phân tích năm 2018 của gần 10.000 người Anh cho thấy những người nói rằng họ cảm thấy hài lòng, vui mừng hoặc phấn khích khi khả năng chết của họ giảm đi 35%. Trong một nghiên cứu năm 2016, một triển vọng tích cực có liên quan đến cuộc sống lâu hơn đối với gần 4.000 đàn ông và phụ nữ Pháp lớn tuổi đã nghiên cứu trong hơn 22 năm.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi hơn 2.000 người Mỹ gốc Mexico vào năm 2015 và nhận thấy những người tích cực hơn trong thế giới quan của họ sẽ có cuộc sống kéo dài hơn 50%. Và một nghiên cứu năm 2011 đã theo dõi khoảng 200 phụ nữ và nam giới từ San Francisco trong hơn 13 năm và nhận thấy những người báo cáo tích cực hơn những trải nghiệm tiêu cực cũng sống lâu hơn.

Theo nghiên cứu trên trang web của Trung tâm Tâm lý Tích cực, phấn đấu để hạnh phúc sẽ cho phép bạn hoạt động tốt hơn trong công việc, có mối quan hệ tốt hơn, hệ thống miễn dịch mạnh mẽ hơn, ít vấn đề về giấc ngủ hơn, mức độ kiệt sức thấp hơn, sức khỏe thể chất tốt hơn và từ đó bạn sẽ sống lâu hơn.

Nhưng làm thế nào để bạn có được hạnh phúc? Đó là câu hỏi khó, đặc biệt là vì ý nghĩa của từ này thậm chí không được khoa học đồng ý.

'Hạnh phúc có nhiều kích cỡ và hương vị khác nhau', bác sĩ tim mạch Tiến sĩ Alan Rozanski, giáo sư y khoa tại Trường Y khoa Icahn ở Mount Sinai, người nghiên cứu về sự lạc quan cho biết.

 'Có loại hanh phúc thoáng qua, có được bởi những thứ như đi dạo trong công viên, dành thời gian với bạn bè hoặc ăn món kem mà bạn yêu thích', ông nói. 'Nhưng những cảm giác hạnh phúc đó đến rồi đi.'

Theo các chuyên gia, thứ tạo ra cảm giác hạnh phúc bền vững là một hỗn hợp các đặc điểm như lạc quan và kiên cường, được nuôi dưỡng bởi các hành vi như bày tỏ lòng biết ơn, tha thứ và tử tế với người khác, tất cả được giữ bởi ý thức mạnh mẽ.

Thêm vào đó, thành phần chính là: một cảm giác cộng đồng được đặc trưng bởi các mối quan hệ ấm áp, hỗ trợ, thỏa mãn với những người khác.

Làm vui các kết nối xã hội

 

'Những người có mối quan hệ xã hội hơn với gia đình, với bạn bè, với cộng đồng, hạnh phúc hơn, họ khỏe mạnh hơn và họ sống lâu hơn những người ít kết nối', nhà tâm lý học Harvard Robert Waldinger nói. 'Và kinh nghiệm của sự cô đơn hóa ra là độc hại.'

Waldinger là giám đốc thứ tư của Nghiên cứu phát triển người lớn Harvard, đã theo dõi cuộc sống của 724 người đàn ông Boston trong hơn 75 năm và sau đó bắt đầu theo dõi hơn 2.000 con cháu và vợ của họ.

 Nghiên cứu chưa từng có đã cho phép các nhà nghiên cứu tiến gần hơn đến việc xác định các đặc điểm chính của một cuộc sống hạnh phúc.

Nhìn về một tương lai với những gam màu tươi sáng

Lạc quan và bi quan là mặt trái nhau của hạnh phúc. Những người lạc quan là những người mong đợi những điều tốt đẹp sẽ xảy ra với họ, trong khi những người bi quan mong đợi những điều tồi tệ sẽ xảy ra.

Nó chỉ ra rằng nhìn vào mặt tươi sáng của cuộc sống thực sự tốt cho sức khỏe của bạn. Nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ trực tiếp giữa sự lạc quan và hệ thống miễn dịch mạnh hơn, chức năng phổi tốt hơn và sức khỏe của tim.

Sống có ý nghĩa và có mục đích

Ý thức về mục đích và ý nghĩa trong cuộc sống của bạn là một phần lớn để sống một cuộc sống lâu dài, hạnh phúc hơn, theo giáo sư tâm lý học Lyle Ungar, người đã phát triển cái mà ông gọi là Bản đồ Hạnh phúc.

Lord Richard Layard, một trong những nhà kinh tế học nổi tiếng nhất nước Anh và là tác giả của một số cuốn sách về hạnh phúc, cũng tin rằng để làm cho mình hạnh phúc, chúng ta nên tập trung vào hạnh phúc của người khác.

Thực hành tâm linh của bản thân

Các nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu Pew cho thấy những người tôn giáo tích cực có nhiều khả năng hơn những người ít tôn giáo hoặc không theo tôn giáo để mô tả bản thân họ là 'rất hạnh phúc'. Họ cũng chia sẻ một số đặc điểm có thể cải thiện cơ hội của họ trong một cuộc sống hạnh phúc lâu dài hơn: Họ ít hút thuốc và uống rượu, và có nhiều khả năng tham gia các câu lạc bộ và tình nguyện tại các tổ chức từ thiện.

Tỉnh táo với PERMA

Nhà tâm lý học của Đại học Pennsylvania Martin Seligman, người đồng sáng lập lĩnh vực tâm lý học tích cực, đã phát triển một lý thuyết mà ông tin rằng sẽ cho phép hạnh phúc, mà một số chuyên gia cho rằng là mục tiêu tốt hơn là hạnh phúc.

Seligman đã phát triển năm khối xây dựng theo hướng hạnh phúc mà anh gọi là 'PERMA'. Mỗi người trong số họ đứng độc lập với những người khác, và nên được theo đuổi vì 'lợi ích riêng của mình, không phải là một phương tiện để kết thúc.'

 'P' là viết tắt của cảm xúc tích cực, mà bạn có thể nuôi dưỡng để hy vọng cho tương lai và đánh giá cao về quá khứ.

'E' là tham gia, mà nhà nghiên cứu xác định là sử dụng đầy đủ tất cả các kỹ năng, sức mạnh và sự chú ý của bạn vào một nhiệm vụ đầy thách thức.

'R' dành cho các mối quan hệ và tầm quan trọng quan trọng mà họ có trong cuộc sống của chúng ta trong việc khuếch đại cả cảm xúc tích cực và tiêu cực.

'M' là ý nghĩa, ý nghĩa của mục đích là một phần của một cái gì đó lớn hơn chính chúng ta. Ông chỉ ra tôn giáo, gia đình và các nguyên nhân xã hội như làm việc vì một môi trường tốt hơn là cách để tăng ý nghĩa trong cuộc sống của chúng ta. Nghiên cứu cho thấy làm những hành động tử tế cho người khác cũng có thể làm tăng phúc lợi của chúng ta.

Và cuối cùng, 'A' là hoàn thành. Đây không hẳn là thành công về tài chính, mà là thành công và thành thạo một kỹ năng hoặc hoạt động vì lợi ích của chính nó.

Hay như Đức Đạt Lai Lạt Ma đã nói: 'Hạnh phúc không phải là thứ gì đó sẵn sàng. Nó xuất phát từ hành động của chính bạn.'


Khang Medicines - RICHSVIETNAM.VN


 

Rich VN 33
Rich VN 32
Rich VN 19
Rich VN 20
Rich VN 21
Rich VN 22
Rich VN 23
Rich VN 24
Rich VN 25
Rich VN 26