Các nhà nghiên cứu xác định gen có vai trò chức năng trong sự lão hóa của mắt

22-01-2020

RICHSVIETNAM.VN - Trong các nghiên cứu trên chuột, một đồng hồ methyl hóa của người khác trên gen ELOVL2 đánh dấu vào tầm nhìn bị suy giảm, nhưng khi biểu hiện gen được tăng cường, chức năng thị giác liên quan đến tuổi được cải thiện

Hình ảnh kính hiển vi đồng tiêu của võng mạc chuột lấp lánh với các phân tử huỳnh quang.

Một gen có tên dài gọi là Độ giãn dài của axit béo chuỗi rất dài Protein 2 hoặc ELOVL2 là một dấu ấn sinh học có tuổi. Trong một bài báo mới, được công bố trực tuyến vào ngày 14 tháng 1 năm 2020 trên tạp chí Aging Cell, các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa San Diego cho biết gen này đóng vai trò chính trong sự lão hóa về chức năng và giải phẫu liên quan đến tuổi tác ở võng mạc chuột, một phát hiện có liên quan trực tiếp đến các bệnh về mắt liên quan đến tuổi.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu, dẫn đầu bởi tác giả cao cấp Dorota Skowronska-Krawchot, tiến sĩ, trợ lý giáo sư tại Khoa nhãn khoa gia đình Viterbi tại Viện mắt UC San Diego Shiley, phát hiện ra rằng sự giảm biểu hiện gen ELOVL2 liên quan đến tuổi Methyl hóa của Promator của nó. Methyl hóa là một quá trình sinh hóa đơn giản trong đó các nhóm nguyên tử carbon và hydro được chuyển từ chất này sang chất khác. Trong trường hợp DNA, methyl hóa các khu vực quy định tác động tiêu cực đến sự biểu hiện của gen.

Khi các nhà nghiên cứu đảo ngược quá trình hypermethylation in vivo, họ đã tăng cường biểu hiện ELOVL2 và giải cứu sự suy giảm liên quan đến tuổi tác trong chức năng thị giác ở chuột. Các phát hiện này cho thấy ELOVL2 tích cực điều chỉnh sự lão hóa ở võng mạc chuột, cung cấp một liên kết phân tử giữa kéo dài axit béo không bão hòa đa chức năng và các chức năng thị giác, và gợi ý các chiến lược trị liệu mới trong điều trị các bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác.

ELOVL2 liên quan đến việc sản xuất các axit béo không bão hòa đa omega-3 và omega-6 chuỗi dài, được sử dụng trong một số chức năng sinh học quan trọng, như sản xuất năng lượng, phản ứng viêm và duy trì tính toàn vẹn màng tế bào. Gen này được tìm thấy ở người cũng như chuột.

Đặc biệt, ELOVL2 điều chỉnh nồng độ axit docosahexaenoic hoặc DHA, một loại axit béo omega-3 không bão hòa đa có trong não và võng mạc. DHA có liên quan đến một số tác dụng có lợi. Đáng chú ý, sự hiện diện của nó trong các tế bào cảm quang trong mắt thúc đẩy chức năng võng mạc khỏe mạnh, bảo vệ chống lại thiệt hại từ ánh sáng hoặc căng thẳng oxy hóa và có liên quan đến việc cải thiện một loạt các điều kiện thị lực, từ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác đến bệnh tiểu đường và khô mắt .

Skowronska-Krawchot cho biết lần đầu tiên công trình đã chứng minh rằng một gen đồng hồ methyl hóa có một vai trò chức năng trong sự lão hóa của một cơ quan. Trong trường hợp này, mắt. Quá trình methyl hóa DNA được sử dụng trên khắp cơ thể con người, về cơ bản là tắt công tắc sinh học để tối đa hóa hoạt động hiệu quả. Nó có vai trò điều tiết quan trọng trong cơ thể Hệ thống tim mạch, thần kinh, sinh sản và giải độc.

Trong những năm gần đây, đã có nhiều công việc và tiến bộ trong việc xác định các dấu ấn sinh học có thể dự đoán tuổi sinh học (không theo thời gian) của các cá nhân. Các dấu ấn sinh học như vậy sẽ hữu ích trong việc xác định nguy cơ và tình trạng của các bệnh liên quan đến tuổi. ELOVL2 là một trong những gen thu hút sự quan tâm lớn nhất.


Khang Nguyễn - RICHSVIETNAM.VN | NEWSWISE


 

Rich VN 33
Rich VN 32
Rich VN 19
Rich VN 20
Rich VN 21
Rich VN 22
Rich VN 23
Rich VN 24
Rich VN 25
Rich VN 26