Bữa ăn tăng cường nhiều thực vật có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2

27-09-2019

RICHSVIETNAM - Bám sát chế độ ăn với nhiều thực vật có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, một bài báo mới cho biết.

Mối liên hệ giữa thói quen ăn thực vật và bệnh tiểu đường loại 2 thậm chí còn có lợi hơn khi chỉ những thực phẩm có nguồn gốc thực vật lành mạnh như trái cây, rau, ngũ cốc, các loại đậu và các loại hạt được đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn, trái ngược với tinh chế các loại ngũ cốc, tinh bột và đường, theo nghiên cứu, được công bố trên tạp chí JAMA Internal Medicine vào thứ 2 qua.

 

'Chúng tôi thấy rằng ăn chế độ ăn dựa trên thực vật có liên quan đến việc giảm trung bình 23% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường', Tiến sĩ Qi Sun, phó giáo sư tại Khoa Dinh dưỡng tại  Trường Y tế Công cộng Harvard T.H. Chan ở Boston và tác giả cao cấp cho biết.

'Chúng tôi tiếp tục chỉ ra rằng những người tiêu thụ một chế độ ăn uống lành mạnh từ thực vật bằng cách nhấn mạnh vào việc ăn trái cây tươi, rau, ngũ cốc, các loại hạt và đậu, và giảm thiểu lượng đồ uống có đường và carbohydrate tinh chế, đã tăng thêm 30% giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2,' ông nói. 'Tôi sẽ mô tả những giảm thiểu rủi ro này là khá đáng kể.'

Các bác sĩ từ lâu đã biết rằng chế độ ăn uống lành mạnh - cùng với việc tập thể dục thường xuyên, duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh và không hút thuốc - là một trong những cách để ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự khởi phát của bệnh tiểu đường loại 2.

 

'Thật vậy, chế độ ăn chay hoặc ăn thực vật có nhiều đường tự do và carbohydrate tinh chế có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, đặc biệt là khi liên quan đến mức độ hoạt động thể chất thấp', Tom Sanders, giáo sư danh dự về dinh dưỡng và chế độ ăn kiêng tại King College London lưu ý trong một tuyên bố bằng văn bản được phân phối bởi Trung tâm truyền thông khoa học ở Anh. Ông không tham gia vào bài nghiên cứu mới.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, hơn 30 triệu người ở Hoa Kỳ, tức là khoảng 1 trên 10 người mắc bệnh tiểu đường và có tới 95% trong số họ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Trên toàn cầu, bệnh tiểu đường đang gia tăng - số người mắc bệnh tiểu đường đã tăng từ 108 triệu vào năm 1980 lên tới 422 triệu vào năm 2014, theo Tổ chức Y tế Thế giới.

Bài báo mới liên quan đến việc xem xét chín nghiên cứu được công bố trước đây về thói quen ăn uống dựa trên thực vật và bệnh tiểu đường loại 2 ở người trưởng thành. Những nghiên cứu này bao gồm tổng cộng 23.544 trường hợp mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Sau khi xem xét dữ liệu trong các nghiên cứu đó, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng việc tuân thủ chế độ ăn uống dựa trên thực vật cao hơn có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn - và điều đó phù hợp với tất cả các nhóm tuổi và mặc dù chỉ số khối cơ thể của một người.

 


Benjamin Kang - RICHSVIETNAM.VN


 

Rich VN 33
Rich VN 32
Rich VN 19
Rich VN 20
Rich VN 21
Rich VN 22
Rich VN 23
Rich VN 24
Rich VN 25
Rich VN 26