Bệnh nhân tiểu đường có thể giảm bệnh về nhiệt từ tập thể dục

09-10-2019

RICHSVIETNAM.VN - Bệnh tiểu đường có thể khiến mọi người dễ bị say nắng hơn khi họ tập thể dục vào những ngày nắng nóng, nhưng hai nghiên cứu cho thấy có những điều bệnh nhân tiểu đường và những người khác có thể làm để giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến nhiệt.

Tập thể dục dưới trời nóng có thể trở nên khó khăn hơn theo tuổi tác vì người lớn tuổi không dễ đổ mồ hôi để giúp giảm nhiệt độ cơ thể. Nguy cơ này có thể còn lớn hơn khi người mắc bệnh tiểu đường vì lưu lượng máu trong da giảm và giảm khả năng thoát khỏi nhiệt dư thừa do đổ mồ hôi, các nhà nghiên cứu lưu ý trong JAMA.

Một trong hai nghiên cứu được công bố trên tạp chí xác nhận rằng những người hoạt động thể chất bị tiểu đường đổ mồ hôi ít hơn, đạt nhiệt độ cơ thể cao hơn và tăng nhịp tim nhiều hơn khi tập thể dục dưới nhiệt so với những người không mắc bệnh tiểu đường. Nhưng nghiên cứu này cũng cho thấy một tuần tập luyện có giám sát dưới trời nóng có thể giúp bệnh nhân tiểu đường đổ mồ hôi nhiều hơn và duy trì nhiệt độ cơ thể và nhịp tim thấp hơn.

Glen Kenny, nhà nghiên cứu tại Đại học Ottawa ở Canada, tác giả chính của nghiên cứu và cho biết: "Những phát hiện này rất quan trọng vì tập thể dục được sử dụng rộng rãi để kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2 và bởi vì có nhiều công nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2 và đang làm những công việc đòi hỏi thể chất trong môi trường nóng bức."

Nghiên cứu này đã thử nghiệm một chương trình đào tạo tập thể dục ở 34 người đàn ông trung niên trở lên, những người thường có ít nhất 150 phút hoạt động thể chất cường độ vừa phải một tuần, một nửa trong số họ mắc bệnh tiểu đường. Tất cả những người tham gia đã hoàn thành các bài kiểm tra tập thể dục với ba lần đạp xe 30 phút với nhiệt độ tăng dần, một lần khi bắt đầu nghiên cứu và một lần nữa khoảng một tuần sau đó.

Sau bài kiểm tra tập thể dục đầu tiên, 10 người đàn ông mắc bệnh tiểu đường và 8 người đàn ông không mắc bệnh đã tham gia chương trình tập thể dục kéo dài một tuần để giúp họ tập luyện dưới trời nóng, thực hiện 90 phút đạp xe mỗi ngày trong điều kiện tương tự như bài kiểm tra tập thể dục.

Trong thử nghiệm thứ hai, những người mắc bệnh tiểu đường thực hiện chương trình tập luyện đã cải thiện khả năng giảm nhiệt cơ thể hơn những người không mắc bệnh tiểu đường.

Những kết quả này cho thấy bệnh nhân tiểu đường đã hoạt động thể chất có thể được hưởng lợi từ việc thực hiện một chương trình kéo dài một tuần tương tự để chuẩn bị tập luyện trong những tháng mùa hè nóng bức, Kenny cho biết qua email. Tuy nhiên, ngay cả những người tập thể dục thường xuyên vẫn cần phải cẩn thận.

Phát hiện nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng nên thận trọng khi thực hiện các bài tập thể dục mạnh, đặc biệt là trong thời tiết nóng bức.

Một nghiên cứu riêng biệt trong JAMA đã đưa ra một chiến lược khác để giúp bệnh nhân tiểu đường quản lý việc tập thể dục dưới trời nóng. Nghiên cứu này cho thấy làm ướt da bằng miếng bọt biển mát trên ngực, cánh tay, lưng, chân và mặt có thể giúp giảm mồ hôi và khó chịu do nhiệt khi tập luyện dưới trời nóng.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm ba chiến lược làm mát khác nhau để tập luyện dưới trời nóng: uống nước lạnh; ngâm chân và hạ chân trong nước lạnh; và thấm nước lạnh lên cơ thể. Họ đã thử nghiệm các phương pháp này trong cả điều kiện ẩm ướt và khô cằn trong một nhóm tình nguyện viên trẻ, khỏe mạnh.

"Thoa nước lên da cho phép nó bay hơi, nó mang theo khá nhiều năng lượng nhiệt từ cơ thể," Ollie Jay, tác giả chính của nghiên cứu và là giám đốc của Phòng thí nghiệm Công thái học Nhiệt tại Đại học Sydney, Úc, cho biết.


Khang Medicines - RICHSVIETNAM.VN / VIETKINGS


 

Rich VN 33
Rich VN 32
Rich VN 19
Rich VN 20
Rich VN 21
Rich VN 22
Rich VN 23
Rich VN 24
Rich VN 25
Rich VN 26