Ăn nhiều thực phẩm siêu chế biến làm tăng nguy cơ ung thư

04-10-2019

RICHSVIETNAM - Thực phẩm siêu chế biến chiếm một phần ngày càng tăng trong chế độ ăn uống của thế giới. Nhiều hơn một nữa của thế giới đang phát triển đang bắt đầu ăn theo cách này.

Nghiên cứu cho thấy, thực phẩm siêu chế biến liên quan đến bệnh ung thư.

Thực phẩm siêu chế biến không được biết đến với chất lượng sức khỏe của chúng. Nhưng thật khó để cưỡng lại những chiếc bánh rán mà đồng nghiệp tốt bụng của bạn mang vào văn phòng.Nghiên cứu vừa được công bố trên BMJ có thể cho bạn ít nhất những hiểu biết cơ bản về loại thực phẩm này.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn nhiều thực phẩm chế biến cực kỳ có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn. Những thực phẩm như vậy là những loại có không thể nhận ra và không thể phát hiện được các thành phần. Hầu hết thực phẩm được chế biến ở một mức độ nào đó, nhưng thực phẩm siêu chế biến thường nhiều calo, natri và đường đóng gói hơn nhiều.

Nghiên cứu từ lâu đã chỉ ra rằng những người sống bằng thực phẩm chế biến cực kỳ có xu hướng béo phì và thừa cân nhiều hơn. Các nghiên cứu đã tìm thấy nhiều khả năng có vấn đề về tim và tuần hoàn hoặc bệnh tiểu đường. Ăn nhiều thịt chế biến như xúc xích cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Tiêu thụ nhiều thực phẩm siêu chế biến có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Tập thể dục thường xuyên và thực phẩm chưa qua chế biến sẽ cho bạn có một cuộc sống khỏe mạnh.

Các nhà nghiên cứu đã thấy mối liên hệ ung thư mới này khi họ phân tích các hồ sơ ăn kiêng 24 giờ của gần 105.000 người trưởng thành trong đoàn hệ NutriNet-Sante, một nhóm dân số nói chung ở Pháp. Các cá nhân đã ghi lại những gì họ đã ăn từ một danh sách 3.300 mặt hàng thực phẩm sau đó được phân loại theo cách họ chế biến, sử dụng một hệ thống gọi là NOVA.

Những gì các nhà khoa học tìm thấy là sự gia tăng 10% trong tỷ lệ thực phẩm chế biến cực kỳ trong chế độ ăn uống có liên quan đến sự gia tăng đáng kể hơn 10% nguy cơ mắc bệnh ung thư và ung thư vú nói chung.

Những người có xu hướng ăn nhiều thực phẩm siêu chế biến cũng có xu hướng hút thuốc nhiều hơn và tập thể dục ít hơn những người khác, nhưng các tác giả đã kiểm soát những vấn đề này và vẫn thấy nguy cơ ung thư tăng cao.

Mathilde Touvier, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết: 'Thật đáng ngạc nhiên, sức mạnh của kết quả nghiên cứu. Chúng thực sự có liên quan mạnh mẽ với nhau. Chúng tôi đã phân tích nhạy cảm và điều chỉnh kết quả cho nhiều yếu tố, và vẫn vậy, kết quả ở đây khá liên quan'.

Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng một số chất phụ gia là 'ứng cử viên khá tốt' cho việc gây ung thư, Touvier nói, 'nhưng điều đó sẽ cần được nhìn thấy nếu chúng cũng gây ung thư trong dân số loài người.'

Tuy nhiên, thực phẩm siêu chế biến chiếm một phần ngày càng tăng trong chế độ ăn uống của thế giới. Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy 60% lượng calo trong chế độ ăn uống trung bình của người Mỹ đến từ loại thực phẩm này. Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy họ chiếm 50% chế độ ăn kiêng của Canada và họ chiếm hơn 50% chế độ ăn kiêng ở Anh. Và nhiều hơn một nữa của thế giới đang phát triển đang bắt đầu ăn theo cách này.

Một chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng nên được coi là một trong những ưu tiên quan trọng nhất đối với sức khỏe cộng đồng, các tác giả khuyên. 'Ăn thực phẩm thực sự và cố gắng hạn chế các mặt hàng siêu chế biến,' Touvier nói. 'Ít nhất là cho đến khi chúng ta biết nhiều hơn.'


Khang Healthy - RICHSVIETNAM.VN / CNN


 

Rich VN 33
Rich VN 32
Rich VN 19
Rich VN 20
Rich VN 21
Rich VN 22
Rich VN 23
Rich VN 24
Rich VN 25
Rich VN 26