Vắc xin cho người được tạo ra hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo

19-07-2019

RICHSVIETNAM.VN - Các nhà nghiên cứu đã mô tả loại thuốc này là một loại vắc-xin cúm với một hợp chất bổ sung giúp kích thích tốt hơn hệ thống miễn dịch của con người. Sự bổ sung này làm cho nhiều kháng thể được hình thành chống lại vi-rút cúm hơn so với việc tiêm vắc-xin truyền thống, làm tăng hiệu quả của vắc-xin.

Giáo sư  Nikolai Petrovsky, Đại học Flinder, giám đốc nghiên cứu của Vaxine Pty Ltd.

Lần đầu tiên, một loại thuốc của con người đã được tạo ra hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Tin tức này đến từ một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder ở Úc, người tuyên bố đã tạo ra một loại vắc-xin cúm tăng cường bằng cách sử dụng chương trình AI được biết đến là Thuật toán tìm kiếm cho Ligands (SAM). Mặc dù các máy tính đã được sử dụng để sản xuất thuốc trước đây, nhưng đây là lần đầu tiên nó được thực hiện độc lập bởi một hệ thống AI.

Các nhà nghiên cứu đã mô tả loại thuốc này là một loại vắc-xin cúm với một hợp chất bổ sung giúp kích thích tốt hơn hệ thống miễn dịch của con người. Sự bổ sung này làm cho nhiều kháng thể được hình thành chống lại vi-rút cúm hơn so với việc tiêm vắc-xin truyền thống, làm tăng hiệu quả của vắc-xin.

Nikolai Petrovsky, Giáo sư tại Đại học Flinder và đứng đầu công trình lưu ý rằng về cơ bản AI đã tìm kiếm tất cả các hợp chất có thể để làm ra một loại thuốc hoạt động. Theo hiểu biết tốt nhất của ông, đây là loại vắc-xin cúm đầu tiên được tạo ra với AI đã tiến tới thử nghiệm trên người.

"Chúng tôi phải dạy chương trình AI về một tập hợp các hợp chất được biết là kích hoạt hệ thống miễn dịch của con người và một tập hợp các hợp chất không thể hoạt động được", người đứng đầu giải thích. "Sau đó, công việc của AI là tự mình tìm ra cách phân biệt một loại thuốc hoạt động với một loại thuốc không hoạt động. Sau đó, chúng tôi đã phát triển một chương trình khác, gọi là nhà hóa học tổng hợp tạo ra hàng nghìn tỷ hợp chất hóa học khác nhau mà sau đó chúng tôi đã cung cấp cho SAM để nó có thể tìm ra tất cả những ứng cử viên mà nó nghĩ rằng đó có thể là thuốc miễn dịch tốt cho người." Petrovsky cũng là Giám đốc nghiên cứu tại Vaxine, một công ty công nghệ sinh học của Úc.

Khi SAM đã xác định được một số phương pháp điều trị tiềm năng, các nhà nghiên cứu đã tái tạo chúng trong phòng thí nghiệm và thử nghiệm tác dụng của chúng đối với tế bào máu người. Petrovsky lưu ý rằng các xét nghiệm này cho thấy SAM không chỉ chọn các ứng cử viên điều trị tốt mà còn thực sự tìm thấy các hợp chất vượt trội hơn các liệu pháp hiện có. Những phương pháp điều trị mà SAM đã tạo ra sau đó đã được phát triển và thử nghiệm trên động vật để xác nhận khả năng tăng cường hiệu quả của vắc-xin cúm.

Các nhà nghiên cứu tạo ra vắc-xin cúm đầu tiên trên thế giới từ trí tuệ nhân tạo (AI).

Việc sử dụng AI này có khả năng thúc đẩy quá trình khám phá điều trị trong nhiều thập kỷ theo Petrovsky và có thể tiết kiệm hàng trăm triệu chi tiêu. Nghiên cứu của nhóm nghiên cứu đang được tiến hành với các thử nghiệm lâm sàng kéo dài 12 tháng đang được tiến hành ở Mỹ. Những thử nghiệm này được tài trợ bởi Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ, là một phần của Viện Y tế Quốc gia. Nghiên cứu sẽ nhằm phân tích khoảng 240 tình nguyện viên để xem họ phản ứng với vắc-xin như thế nào.

"Chúng tôi đã thử nghiệm trên động vật và vắc-xin có tính bảo vệ cao chống lại bệnh cúm, vượt trội so với các loại vắc-xin hiện có," theo ông Pet Petsky. "Bây giờ chúng ta chỉ cần xác nhận điều này ở người."

Việc sử dụng AI này không chỉ tạo điều kiện cho quá trình khám phá thuốc mà còn có thể tìm ra phương pháp điều trị tối ưu hơn con người. Sử dụng mạng lưới thần kinh bắt chước bộ não của con người, công nghệ này có thể xử lý nhiều thông tin hơn bộ não con người.

Petrovsky cảm thấy rằng AI có thể trở nên tích hợp mạnh mẽ vào quá trình phát triển thuốc trong vòng 20 năm tới. Trong vòng ba năm tới, ông tin rằng vắc-xin nhóm của ông có thể được cung cấp cho công chúng. 


Khang Medicines - RICHSVIETNAM.VN


 

Rich VN 33
Rich VN 32
Rich VN 19
Rich VN 20
Rich VN 21
Rich VN 22
Rich VN 23
Rich VN 24
Rich VN 25
Rich VN 26