Nghiên cứu phát hiện 7 loại thực vật bản địa sẽ hạn chế sự tăng trưởng của ung thư

31-05-2019

RICHSVIETNAM.VN - Một nghiên cứu mới cho thấy lá của nhiều loại cây thuốc có thể ngăn chặn sự phát triển ung thư ở vú, cổ tử cung, đại tràng, bệnh bạch cầu, gan, buồng trứng và tử cung.

Cây cỏ rắn Sabah mang tính chất chống ung thư.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy các tác động từ lá của cây bandicoot berry (Leea indica), lá Nam Phi (Vernonia amygdalina) và simpleleaf chastetree (Vitex trifolia). Ba cây thuốc khác cũng chứng minh được là có tính chất chống ung thư.

"Cây thuốc đã được sử dụng để điều trị các bệnh khác nhau từ thời cổ đại, nhưng đặc tính chống ung thư của chúng chưa được nghiên cứu kỹ", theo Koh Hwee Ling, phó giáo sư từ khoa dược của Đại học Quốc gia Singapore.

"Phát hiện của chúng tôi cung cấp bằng chứng khoa học mới cho việc sử dụng các loại thảo mộc truyền thống để điều trị ung thư và mở đường cho sự phát triển của các tác nhân trị liệu mới."

Các phát hiện, xuất hiện trên Tạp chí Y dược học Dân tộc, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo tồn các loài thực vật bản địa này như là nguồn lực để khám phá thuốc và hiểu các tài nguyên thiên nhiên này.

Mặc dù y học hiện đại là hình thức chăm sóc sức khỏe chính ở các nước Đông Nam Á như Singapore và Malaysia, nhưng vẫn có truyền thống sử dụng cây thuốc địa phương để tăng cường sức khỏe và điều trị bệnh.

Theo ông Siew Yin Yin, người đã nghiên cứu về sự khan hiếm đất đai do quá trình đô thị hóa nhanh chóng và sự thiếu sót của các hồ sơ về kiến ​​thức thảo dược, cần phải ghi chép và điều tra làm thế nào các cây thuốc bản địa được sử dụng trước khi kiến ​​thức bị mất.

Đối với nghiên cứu, được thực hiện từ năm 2010 đến 2013, các nhà nghiên cứu đã ghi nhận các loại cây thuốc khác nhau mọc ở Singapore và khu vực. Họ phát hiện ra rằng ba lý do hàng đầu để sử dụng cây thuốc bao gồm tăng cường sức khỏe nói chung, giải độc và tăng cường hệ thống miễn dịch. Trong số các cây thuốc được ghi nhận, người ta cũng sử dụng một số để điều trị ung thư.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét các đặc tính dược lý của các loại cây nhiệt đới được sử dụng cho bệnh ung thư và chọn ra 7 loài thực vật có triển vọng để nghiên cứu thêm: andicoot berry,  cỏ rắng sabah (sabah snake grass), fool’s curry leaf, seven star needle (kim chỉ nam 7 sao), black face general (tướng mặt đen), South African leaf (lá Nam Phi), và simpleleaf chastetree.

Trong số các chiết xuất lá của bảy nhà nghiên cứu thực vật đã thử nghiệm, họ phát hiện cỏ rắn sabah (dưới cùng bên phải) có tác dụng yếu hoặc không có tác dụng đối với hầu hết các dòng tế bào mà họ đã thử nghiệm. (Credit: NUS)

Các thí nghiệm liên quan đến việc chuẩn bị chiết xuất lá tươi, khỏe mạnh và trưởng thành của bảy loại cây, và thử nghiệm chiết xuất với các dòng tế bào của bảy loại ung thư khác nhau, vú, cổ tử cung, đại tràng, bệnh bạch cầu, gan, buồng trứng và tử cung. Nhóm nghiên cứu đã chọn kiểm tra lá vì chúng có thể tái sinh mà không gây hại cho cây mà làm cho nó trở thành một lựa chọn bền vững, không giống như sử dụng vỏ cây hoặc rễ.

Trong số bảy loại thực vật, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy chiết xuất từ ​​lá của cây dâu tây, lá Nam Phi và simpleleaf chastetree hứa hẹn trong việc chống lại bảy loại bệnh ung thư. Các chiết xuất lá của kim bảy sao thực hiện tốt chống lại các tế bào ung thư cổ tử cung, ruột kết, gan, buồng trứng và tử cung. Chất chiết xuất từ ​​lá của hai loại cây khác Lá dại cà ri và lá mặt đen nói chung đã chứng minh hiệu quả chống lại một số dòng tế bào ung thư.

Trong khi các kết quả của nghiên cứu này cung cấp một cơ sở khoa học cho thực hành truyền thống sử dụng cây thuốc nhiệt đới để chống ung thư, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng mọi người không nên tự điều trị mà không hỏi ý kiến ​​các học viên có trình độ.


Khang Medicines - RICHSVIETNAM.VN


 

Rich VN 33
Rich VN 32
Rich VN 19
Rich VN 20
Rich VN 21
Rich VN 22
Rich VN 23
Rich VN 24
Rich VN 25
Rich VN 26