Năm 2021, Việt Nam sẽ thử nghiệm vaccine COVID-19 giai đoạn III

02-10-2020

"Dự kiến trong năm 2021 sẽ có ít nhất một nhà sản xuất vaccine trong nước tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II, III tại Việt Nam".

Đó là thông tin được Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chia sẻ tại Hội thảo giới thiệu vaccine phòng chống COVID-19 tại Việt Nam do Bộ Y tế tổ chức ngày 30/9.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong bối cảnh đại dịch COVID-19, các quốc gia đang nỗ lực trong việc nghiên cứu phát triển vaccine phòng COVID-19.  Đến ngày 24/9, trên thế giớiđã có 187 loại vaccine COVID-19 đang triển khai nghiên cứu, trong đó có 38 vaccine đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng. Bao gồm 9 vaccine thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III; 3 vaccine trong giai đoạn II; 26 loại đang triển khai hoặc chuẩn bị triển khai giai đoạn I; 149 loại đang trong quá trình nghiên cứu tiền lâm sàng. Trong số đó, vaccine COVID-19 tại Anh đã đạt được bước tiến dài khi các loại vaccine nước này sản xuất đang trong quá trình hoàn tất thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III.

Phát biểu tại hội thảo, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam đã chủ động triển khai các hoạt động về nghiên cứu sản xuất vacicne trong nước cũng như tăng cường tiếp cận các vaccine trên thế giới. Hiện nay, Việt Nam là một trong 92 quốc gia tham gia chương trình "Giải pháp tiếp cận vaccine COVID-19 toàn cầu" (COVAX Facility) và được GAVI COVAX AMC cam kết hỗ trợ.

Theo ông Long, Việt Nam cũng đang thúc đẩy nhanh quá trình nghiên cứu để có vaccine phòng COVID-19. Hiện nay, Việt Nam có 4 nhà sản xuất vaccine COVID-19 là Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế (IVAC); Công ty TNHH MTV Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH); Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất vaccine và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC); Công ty TNHH Công nghệ sinh học Dược NANOGEN. "Dự kiến trong năm 2021 sẽ có ít nhất một nhà sản xuất tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II, III tại Việt Nam", ông Long nói.

Ngoài ra, Việt Nam cũng tích cực tìm kiếm các nguồn khác thông qua tiếp cận, trao đổi trực tiếp với các nhà sản xuất nước ngoài. Đồng thời, Bộ Y tế cũng chuẩn bị các căn cứ pháp lý để thúc đẩy các thủ tục thử nghiệm, cấp phép đăng ký lưu hành đối với vaccine COVID 19 trong nước. Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị rút ngắn toàn bộ tất cả các quy trình hành chính, tuy nhiên quy trình về chuyên môn, khoa học thì phải tuân thủ tuyệt đối nhằm đạt mục tiêu vừa sớm có vaccine, vừa đảm bảo được chất lượng, hiệu quả.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/nam-2021-viet-nam-se-thu-nghiem-vaccine-covid-19-giai-doan-iii-20200930170931607.htm


Theo Phụ Nữ Việt Nam


Rich VN 33
Rich VN 32
Rich VN 19
Rich VN 20
Rich VN 21
Rich VN 22
Rich VN 23
Rich VN 24
Rich VN 25
Rich VN 26