Startup nghiên cứu thịt nhân tạo bằng công nghệ CRISPR

13-03-2019

Hầu như chúng ta đều đã nghe qua về loại thịt được “nuôi cấy” trong phòng lab từ tế bào động vật sống thay vì cả cơ thể con vật, bên cạnh đó là công nghệ CRISPR – cho phép các nhà khoa học chỉnh sửa DNA một cách dễ dàng.

 

Công nghệ CRISPR đang đến với nông nghiệp, có ý nghĩa lớn đối với thực phẩm, nông dân, người tiêu dùng và thiên nhiên.

Tạp chí Business Insider (BI) ghi nhận, hiện đang có ít nhất hai start-up tìm cách tích hợp kỹ thuật CRISPR vào quy trình nuôi cấy thịt để cho ra thế hệ sản phẩm mới với chất lượng vượt trội, hứa hẹn mở ra những ranh giới mới trong lĩnh vực thực phẩm và tương lai của hoạt động ăn uống bền vững.
 
Các phóng viên của BI đã tìm thấy thông tin về một vài bằng sáng chế của Memphis Meats – công ty đang theo đuổi dự án phát triển loại thịt (bò, gà) giống như thật bằng công nghệ CRISPR nhờ sự hậu thuẫn của các doanh nhân công nghệ nổi tiếng như Bill Gates hay Richard Branson. Ngoài ra, trong bằng sáng chế còn ghi rõ: “các tế bào của loài gà rừng lông đỏ (Gallus gallus) và bò nhà (Bos taurus) sẽ được dùng để tạo thành những mô, cơ xương, và hoàn toàn có thể ăn được.”

Tương lai của thịt nhân tạo nuôi cấy trong phòng lab là rất hứa hẹn nhờ những công nghệ tiên tiến như. Ảnh: Alt Meat.

Tương lai của thịt nhân tạo nuôi cấy trong phòng lab là rất hứa hẹn nhờ những công nghệ tiên tiến như CRISPR. Ảnh: Alt Meat.

Mặc dù vậy, người phát ngôn của Memphis Meats đã tỏ ra rất kiệm lời với BI khi chỉ cho biết chung chung, rằng hãng đang nghiên cứu một số kỹ thuật cải tiến giúp nâng cao chất lượng sản phẩm (thịt nhân tạo) vì mục tiêu bảo vệ môi trường lẫn sức khỏe cộng đồng, bên cạnh hướng tới một mức giá phải chăng và năng lực sản xuất trên quy mô lớn”. Còn lại, ông này đã từ chối bình luận thêm về viễn cảnh cung cấp loại thịt – đã qua chỉnh sửa bằng CRISPR – tới người tiêu dùng.

Tuy nhiên, BI lại tin khả năng này là rất hứa hẹn. Vấn đề cốt lõi hơn là cần loại bỏ việc sử dụng fetal bovine serum (huyết thanh bào thai bò), một hỗn hợp rất giàu chất dinh dưỡng làm từ máu của những con bò bị giết mổ mà hiện vẫn đang được các nhà khoa học sử dụng để nuôi cấy thịt nhân tạo trong lab – nếu làm được điều này thì đó sẽ là một bước tiến lớn, cả đối với nhận thức lẫn lựa chọn chế độ ăn của những nhà tranh đấu cho quyền động vật nổi tiếng như Peter Singer hay Yuval Noah Harrari.

Giống như Memphis Meats, CEO Brian Spears của đối thủ New Age Meats xác nhận với BI rằng hãng cũng đang có rất nhiều việc muốn làm với CRISPR. Ông này nhấn mạnh: “Chính những công nghệ tiên tiến như CRISPR đã cho phép chúng tôi cải thiện chất lượng tăng trưởng của tế bào một cách an toàn, đồng nghĩa với việc sẽ cho ra những miếng thịt thơm ngon, có lợi cho sức khỏe và bền vững hơn cho môi trường so với hoạt động giết mổ”.


Theo Công Nhất - Khoa học và Phát triển


 

Rich VN 33
Rich VN 32
Rich VN 19
Rich VN 20
Rich VN 21
Rich VN 22
Rich VN 23
Rich VN 24
Rich VN 25
Rich VN 26