Sinh viên Johns Hopkins dùng công nghệ mới cắt giảm chi phí sinh thiết ung thư vú

20-05-2019

RICHSVIETNAM.VN - Công nghệ này có thể cứu sống hàng ngàn phụ nữ ở các thị trường mới nổi.

Nhóm Ithemba đang làm việc để xây dựng một thiết bị sinh thiết lõi kim giá cả phải chăng và có thể tái sử dụng, sẽ loại bỏ ô nhiễm và tăng khả năng tiếp cận với bệnh ung thư vú.

Hơn 2 triệu phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú vào năm 2018. Và trong khi chẩn đoán không phải là bản án tử hình đối với phụ nữ ở các quốc gia như Hoa Kỳ, thì ở các nước đang phát triển, số người phụ nữ chết vì căn bệnh này cao gấp ba lần.

Theo dữ liệu của Tổ chức Y tế Thế giới, tỷ lệ sống sót của ung thư vú dao động từ 80% trở lên ở Bắc Mỹ, Thụy Điển và Nhật Bản đến khoảng 60% ở các nước thu nhập trung bình và dưới 40% ở các nước thu nhập thấp.

Và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đổ lỗi cho tỷ lệ sống sót thấp ở các nước kém phát triển là do thiếu các chương trình phát hiện sớm, dẫn đến tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh ở giai đoạn muộn cao hơn. Vấn đề trở nên trầm trọng hơn do thiếu các công nghệ chẩn đoán và phương tiện điều trị đầy đủ, theo WHO.

Một nhóm sinh viên đại học Johns Hopkins tin rằng họ đã tìm ra giải pháp. Bốn phụ nữ, không ai trong số họ trên 21 tuổi, đã phát triển một công nghệ sinh thiết kim mới, chi phí thấp, dùng một lần cho các bác sĩ và y tá có thể giảm đáng kể chi phí và chất thải, do đó làm tăng sự sẵn có của các công nghệ sàng lọc đang nổi trên thị trường.

Họ đã sử dụng công nghệ mà họ đã phát triển tại Đại học Johns Hopkins và tạo ra một công ty khởi nghiệp mới có tên Ithemba, có nghĩa là "hy vọng" trong tiếng Swahili, để thương mại hóa thiết bị của họ. Mặc dù công ty vẫn còn trong những ngày đầu, nhưng những sih viên nữ gần đây đã giành chiến thắng trong cuộc thi Giải thưởng sinh viên Lemelson-MIT và đã nhận được 60.000 đô la tiền tài trợ và giải thưởng 10.000 đô la liên quan đến giải thưởng Lemelson.

Các sinh viên tại Johns Hopkins đã nghiên cứu vấn đề phát triển các công cụ chẩn đoán ung thư vú chi phí thấp trong ba năm qua, được thúc đẩy bởi Tiến sĩ Susan Harvey, người đứng đầu Bộ phận Tạo hình Vú của Johns Hopkins.

Trong khi Tiến sĩ Harvey trình bày vấn đề và một số sinh viên đã cố gắng giải quyết nó, những người đồng sáng lập Ithemba gồm các sinh viên kỹ thuật y sinh Laura Hinson, Madeline Lee, Sophia Triantis và Valerie Zawicki,họ là những người đầu tiên đưa ra giải pháp cho thị trường.

Các đồng sáng lập Ithemba Laura Hinson, Madeline Lee, Valerie Zawicki và Sophia Triantis

Zawicki, 21 tuổi, lớn lên ở Long Beach, Calif., Có mối liên hệ cá nhân với công việc mà nhóm đang làm. Khi cô mới năm tuổi, mẹ cô bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú, và chi phí điều trị buộc gia đình phải ly thân. "Em gái của tôi chuyển đến sống cùng với ông bà của tôi", Zawicki nói, trong khi mẹ cô trải qua điều trị. "Khi tôi vào đại học, tôi tìm cách để tạo ra một tác động trong không gian chăm sóc sức khỏe và thực sự được truyền cảm hứng từ căn bệnh mà mẹ tôi mắc phải".

Những gì bốn người phụ nữ đã làm là một phiên bản của sinh thiết cần thiết cốt lõi có nguy cơ nhiễm bẩn thấp hơn các thiết bị tái sử dụng hiện có trên thị trường và rẻ hơn so với các loại kim dùng một lần đắt tiền là lựa chọn duy nhất khác, những người sáng lập nói .

"Chúng tôi đã thiết kế một thứ mới lạ, phần dùng một lần gắn vào thiết bị có thể tái sử dụng và phần dùng một lần có khả năng bẫy các chất gây ô nhiễm sẽ quay trở lại qua kim vào thiết bị", Triantis cho biết. "Những gì chúng tôi đã tạo ra là một cách để bẫy và có toàn bộ phần đó có thể dùng một lần và làm cho thiết bị dễ dàng làm sạch nhất có thể bằng một miếng tẩy."

Thiết bị sinh thiết lõi kim tái sử dụng chi phí thấp Ithemba.

Công ty hiện đang trong quá trình thực hiện các thử nghiệm để bàn trên thiết bị và sẽ tìm cách nộp 510K để được chứng nhận là thiết bị y tế Loại 2. Đã có một phòng khám ở Nam Phi và một bệnh viện ở Peru là những khách hàng đầu tiên cho công cụ sinh thiết mới.

Trung tâm của công cụ mới là một cơ chế ngăn máu rút ngược lại thành kim. Nhóm nghiên cứu lập luận rằng nó làm cho kim tiêm có thể tái sử dụng ít bị nhiễm bẩn hơn và có thể thay thế kim tiêm dùng một lần quá đắt đối với nhiều phòng khám và bệnh viện thị trường mới nổi.


Benjamin Kang - RICHSVIETNAM.VN


 

Rich VN 33
Rich VN 32
Rich VN 19
Rich VN 20
Rich VN 21
Rich VN 22
Rich VN 23
Rich VN 24
Rich VN 25
Rich VN 26