Khánh thành 1.000 điểm cầu khám, chữa bệnh từ xa

28-09-2020

Việc kết nối 1.000 điểm cầu khám, chữa bệnh của gần 30 bệnh viện tuyến Trung ương và các bệnh viện tuyến cuối của Hà Nội và TPHCM là kết quả của gần 2 tháng triển khai đồng loạt Đề án khám, chữa bệnh từ xa (Telehealth).

Chiều 25/9, Bộ Y tế tổ chức Lễ khánh thành kết nối 1.000 bệnh viện khám chữa bệnh từ xa Telehealth dưới hình thức trực tuyến.

Trước đó, ngày 22/6/2020, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 2628/QĐ-BYT về Đề án khám, chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020-2025 với quan điểm chủ đạo là: "Chất lượng khám, chữa bệnh vươn cao, vươn xa".

Thông điệp này có ý nghĩa giúp tăng cường năng lực chuyên môn của các bệnh viện tuyến dưới, được nâng tầm vươn lên "chất lượng cao hơn"; đồng thời các kiến thức chuyên môn của tuyến trên được "lan tỏa xa hơn" tới mọi người dân trên khắp các vùng miền của Tổ quốc.

Khánh thành 1.000 điểm cầu khám, chữa bệnh từ xa - Ảnh 1.

Mục tiêu của Đề án là mọi người dân đều được quản lý, tư vấn, khám bệnh, chữa bệnh, hỗ trợ chuyên môn của các bác sỹ từ tuyến xã đến tuyến Trung ương; người dân được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới.

Các cơ sở y tế được hỗ trợ chuyên môn thường kỳ và đột xuất từ các bệnh viện tuyến cuối dựa trên nền tảng công nghệ thông tin; góp phần phòng chống dịch bệnh, giảm quá tải bệnh viện tuyến trên, nâng cao chất lượng, hiệu quả khám, chữa bệnh và sự hài lòng của người dân.

Đây là một giải pháp quan trọng để thực hiện nhiệm vụ kép vừa kiểm soát dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội mà Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo.

Việc người dân được hưởng các dịch vụ và chăm sóc y tế ngay tại tuyến dưới giúp tiết kiệm chi phí, tăng cường sự hài lòng người bệnh. Người bệnh cũng hiểu rõ hơn những hoạt động chuyên môn đòi hỏi tập trung trí tuệ, sức lực của cán bộ y tế.

Hệ thống hỗ trợ, tư vấn khám, chữa bệnh từ xa Telehealth do Viettel chủ trì xây dựng, đáp ứng đầy đủ các lĩnh vực theo tiêu chuẩn hệ thống khám chữa bệnh từ xa của Bộ Y tế. Sau hơn 2 tháng triển khai đồng loạt Đề án khám, chữa bệnh từ xa, đã có hơn 1.000 điểm cầu khám, chữa bệnh được kết nối với hơn 20 bệnh viện tuyến Trung ương và các bệnh viện tuyến cuối của Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhiều ca bệnh phức tạp đã được các bác sỹ hội chẩn và cứu sống kịp thời không phải lên tuyến trên. Những điểm cầu ở vùng sâu, vùng xa đã được kết nối như với Trường Sa, Cô Tô, Mường Nhé...

Đặc biệt, thời gian qua, Việt Nam đã ngăn chặn kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19 trong khi diễn biến dịch bệnh trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp.

Một trong những nhóm giải pháp được áp dụng đó là Telehealth – tư vấn khám chữa bệnh từ xa. Những nỗ lực đó đã mang lại hiệu quả tốt trong công tác phòng chống COVID-19, đem lại sự tin tưởng của người dân.

Để các bệnh viện có căn cứ hoạt động và có các hướng dẫn cụ thể, Bộ Y tế đã phối hợp với các bên liên quan bước đầu xây dựng các văn bản hướng dẫn trong giai đoạn đầu của Đề án.

Đó là Hướng dẫn Quy trình tổ chức hội chẩn khám, chữa bệnh từ xa; Quy chế hướng dẫn bảo mật thông tin trong tư vấn, hội chẩn khám, chữa bệnh từ xa; Danh mục các kỹ thuật khám, chữa bệnh từ xa; Sách vàng 1.000 điểm cầu khám, chữa bệnh từ xa…

Nguồn: https://baodansinh.vn/khanh-thanh-1000-diem-cau-kham-chua-benh-tu-xa-20200926065505047.htm


Theo Báo Dân Sinh


Rich VN 33
Rich VN 32
Rich VN 19
Rich VN 20
Rich VN 21
Rich VN 22
Rich VN 23
Rich VN 24
Rich VN 25
Rich VN 26