Những đứa trẻ mang gen chỉnh sửa: Nhà khoa học Trung Quốc công khai bảo vệ nghiên cứu của mình

28-11-2018

RICHSVIETNAM.VN - Một nhà khoa học Trung Quốc đã gây ra sự phản đối kịch liệt từ quốc tế sau khi thông báo rằng ông đã giúp tạo ra những đứa trẻ được biến đổi gen đầu tiên trên thế giới và công khai bảo vệ công trình của mình tại một hội nghị thượng đỉnh ở Hồng Kông.

 

He Jiankui trình bày những phát hiện của mình từ một nghiên cứu gây tranh cãi về phôi người biến đổi gen ở Hội nghị thượng đỉnh quốc tế lần thứ hai về chỉnh sửa bộ gen người ở Hồng Kông vào ngày 28/11/2018.

Phát biểu trước một hội trường đầy đủ khoảng 700 người tại Hội nghị thượng đỉnh quốc tế lần thứ hai về gen người chỉnh sửa hôm thứ 4, ông Jiankui nói ông cảm thấy 'tự hào' về công việc của mình. 
He Jiankui, một giáo sư tại Đại học Khoa học và Công nghệ ở Thâm Quyến, tuyên bố rằng phòng thí nghiệm của ông đã chỉnh sửa các gen phôi cho bảy cặp đang thụ tinh trong ống nghiệm, sử dụng một công cụ gọi là CRISPR-cas9, có thể chèn hoặc tắt một số gen nhất định.

Trong một video được đăng lên YouTube vào thứ 2, ông nói rằng do kết quả của sự can thiệp đó, hai cô gái sinh đôi khỏe mạnh được sinh ra với DNA của họ đã bị thay đổi để khiến họ kháng HIV 'vài tuần trước'.

'Đối với trường hợp cụ thể này, tôi cảm thấy tự hào. Tôi cảm thấy tự hào nhất, bởi vì họ đã mất hy vọng cho cuộc sống', ông đề cập đến cha mẹ của chị em sinh đôi, người cha được cho là mang HIV. 

'Nhưng với sự bảo vệ này, anh ta (người cha) đã gửi một thông điệp nói rằng anh ấy sẽ làm việc chăm chỉ, kiếm tiền, và chăm sóc hai người con gái và vợ của anh ấy.'

He Jiankui tại Hội nghị thượng đỉnh quốc tế lần thứ hai về gen người chỉnh sửa ở Hồng Kông vào ngày 28/11/2018.

Ông mở đầu phần trình bày bằng cách cảm ơn trường học của mình, Đại học Khoa học và Công nghệ phía Nam ở Thâm Quyến, 'mặc dù họ không biết về nghiên cứu được tiến hành', ông nói.

Khi được hỏi về chi phí, ông tuyên bố đã đích thân chi trả tất cả các chi phí liên quan đến chăm sóc y tế của bệnh nhân. Ông cũng thừa nhận rằng một số chi phí được tài trợ bởi quxy startup từ trường đại học của mình.

Ông cho biết nghiên cứu của ông đã được đệ trình lên một tạp chí khoa học để xem xét, mà không muốn công bố và xin lỗi vì kết quả bị rò rỉ 'bất ngờ'.

Nghiên cứu của ông đã đặt ra những câu hỏi đạo đức nghiêm túc về tính minh bạch của việc chỉnh sửa gen và thúc đẩy các kêu gọi cho một sự đồng thuận toàn cầu khi tốc độ của công nghệ chỉnh sửa di truyền vượt qua khả năng tạo ra các luật hoặc quy định mới.

Sau bài thuyết trình của ông He, chủ tịch hội nghị David Baltimore, cho biết nghiên cứu này không cần thiết về mặt y tế vì có nhiều phương pháp điều trị khác cho HIV. Baltimore chỉ trích ông thiếu minh bạch và đề cập đến một thỏa thuận được thực hiện tại hội nghị năm 2015 cho biết sẽ vô trách nhiệm khi sử dụng chỉnh sửa di truyền như vậy cho đến khi các vấn đề an toàn đã được giải quyết.


Khang Nguyễn - RICHSVIETNAM.VN


 

Rich VN 33
Rich VN 32
Rich VN 19
Rich VN 20
Rich VN 21
Rich VN 22
Rich VN 23
Rich VN 24
Rich VN 25
Rich VN 26