5 cách công nghệ đang thay đổi ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe

21-05-2019

RICHSVIETNAM.VN - Cho dù đó là chia sẻ thông tin giữa bệnh nhân và bác sĩ hoặc hỗ trợ phẫu thuật có nguy cơ cao, thì rõ ràng các ứng dụng công nghệ năng động đang được tiến hành tốt trong việc phá vỡ ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe.

Những xu hướng mới nhất được áp dụng cho ngành chăm sóc sức khỏe nhanh chóng làm thay đổi bộ mặt của ngành này trên phạm vi toàn cầu. Hãy điểm qua những thành quả công nghệ mà con người ứng dụng cho y tế.

Trí tuệ nhân tạo

 

Trí tuệ nhân tạo sẽ có tác động mạnh mẽ đến nhiều ngành công nghiệp và chăm sóc sức khỏe cũng không ngoại lệ.

Một phần lớn các giám đốc điều hành chăm sóc sức khỏe đã áp dụng trí tuệ nhân tạo vào hoạt động của họ, với dữ liệu cho thấy kế hoạch tăng ngân sách vào năm ngoái.
 
Sử dụng chăm sóc sức khỏe của AI20172018
Hỗ trợ quyết định lâm sàng46%59%
Sức khỏe dân số33%46%
Quản lý bệnh29%42%
Tái nhập viện33%41%
Chi phí y tế / chương trình sức khỏe21%38%
An toàn và chất lượng bệnh nhân25%33%
Quản lý chuỗi cung ứng13%21%
Chăm sóc ung thư4%12%

Khi công nghệ ngày càng phát triển và phổ biến rộng rãi, nó đã dự đoán rằng AI có thể giúp chẩn đoán đột quỵ, bệnh mắt, bệnh tim, ung thư da và các tình trạng khác.

Chăm sóc sức khỏe ảo

 

Còn được gọi là telehealth hoặc telemForine, chăm sóc sức khỏe ảo cho phép bệnh nhân và bác sĩ chạm vào cơ sở từ xa bằng cách sử dụng công nghệ như hội nghị video hoặc ứng dụng di động. Nhiều bệnh nhân cũng trở nên thoải mái khi sử dụng công nghệ có thể đeo để theo dõi mọi thay đổi về sức khỏe của họ - và chia sẻ dữ liệu đó với bác sĩ của họ.

Thuận tiện, dễ sử dụng và thời gian đi đến bác sĩ gần nhất của họ là lý do chính tại sao bệnh nhân chọn chăm sóc ảo. Mặt khác, nhiều người lo ngại về chất lượng chăm sóc, hoặc sợ mất kết nối cá nhân với bác sĩ.

Nếu tất cả các bệnh nhân chọn chăm sóc sức khỏe ảo qua các lần gặp mặt trực tiếp, điều đó có thể tiết kiệm cho hệ thống y tế Hoa Kỳ 7 tỷ đô la hàng năm - trong khi tiết kiệm thời gian sẽ giúp miễn phí lên tới tương đương với 37.000 bác sĩ.

Y tế nano (Nanomedicine)

 

Nanomedicine là lĩnh vực phát triển nhanh chóng, điều khiển các nguyên tử và phân tử riêng lẻ ở tốc độ cực nhỏ của phút nano từ 1 đến 100 nanomet. Để đưa điều đó vào viễn cảnh, một tờ báo đơn dày khoảng 100.000nm.

Nanomedicine chủ yếu được sử dụng để chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa các bệnh khác nhau một cách hiệu quả. So với các loại thuốc thông thường, nó tốt hơn nhiều ở các hệ thống nhắm mục tiêu và phân phối chính xác, mở đường cho việc chống lại các điều kiện phức tạp như ung thư.

Thị trường nano toàn cầu có thể trị giá hơn 350 tỷ đô la vào năm 2025.

Thực tế ảo (VR)

 

Mặc dù nó thường gắn liền với giải trí, nhưng thực tế ảo cũng đang tạo nên làn sóng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Trải nghiệm đa giác quan, đa dạng mà VR cung cấp có thể mang lại lợi ích cho cả bác sĩ và bệnh nhân:

  • Đào tạo nhân viên chăm sóc sức khỏe 

           VR có thể được sử dụng để đào tạo bác sĩ phẫu thuật trong môi trường mô phỏng thực tế và ít rủi ro. 

  • Sức khỏe thể chất và tinh thần 

           VR cung cấp tiềm năng điều trị và phục hồi chức năng cho các chứng đau cấp tính và rối loạn lo âu.

Do đó, VR được coi là một công cụ hiệu quả và tiết kiệm chi phí cho cả giảng dạy và điều trị và thị trường dịch vụ chăm sóc sức khỏe VR dự kiến ​​sẽ tăng từ 8,9 triệu đô la trong năm 2017 lên mức dự kiến ​​285 triệu đô la vào năm 2022.

In 3D

In 3D đã đi một chặng đường dài kể từ khi ra mắt, đặc biệt là trong các ứng dụng của nó trong ngành chăm sóc sức khỏe. Công nghệ này cung cấp các nguyên mẫu nhanh hơn, tạo ra mọi thứ, từ các bộ phận giả được cá nhân hóa cho đến các loại thuốc đa chức năng với chi phí thấp.

Khía cạnh tùy biến của in 3D đang cách mạng hóa việc cấy ghép nội tạng và sửa chữa mô, và nó thậm chí còn có thể tạo ra làn da thực tế cho các nạn nhân bị bỏng.

Phẫu thuật hỗ trợ bởi robot

 

Cuối cùng nhưng chắc chắn không kém, phẫu thuật robot đang càn quét khắp các bệnh viện. Nó cho phép các bác sĩ thực hiện các thủ tục phức tạp và phức tạp mà có thể là không thể.

Thông thường, các bác sĩ phẫu thuật điều khiển một thiết bị có camera và cánh tay cơ khí, giúp họ có cái nhìn rõ nét về vị trí phẫu thuật. Theo Mayo Clinic, phương pháp này thường:
  • Tăng cường độ chính xác, tính linh hoạt và kiểm soát 
  • Đi kèm với ít biến chứng hơn như nhiễm trùng 
  • Kết quả ở các vết sẹo ít lộ hơn vì nó ít xâm lấn

Duy Khang - RICHSVIETNAM.VN


 

Rich VN 33
Rich VN 32
Rich VN 19
Rich VN 20
Rich VN 21
Rich VN 22
Rich VN 23
Rich VN 24
Rich VN 25
Rich VN 26