Phôi nhân tạo giúp khám phá những bí ẩn phát triển sớm ở người

10-10-2018

RICHSVIETNAM.VN - Tạo phôi trong phòng thí nghiệm dự kiến ​​sẽ giúp các nhà khoa học mở khóa những bí ẩn của sự phát triển sớm của con người.

Trong năm 2017 tại Đại học Cambridge ở Vương quốc Anh, các nhà tạo phôi đã có thể tạo ra một phôi chuột thực tế chỉ sử dụng các tế bào gốc. Các tế bào được đặt trong giá đỡ và các nhà nghiên cứu đã theo dõi khi chúng bắt đầu giao tiếp và hình thành nên vẻ ngoài của một con chuột phôi thai. Điều này mở ra khả năng một ngày nào đó tạo ra một phôi động vật có vú đầy đủ chức năng.

Ảnh: Craig Brierley / Đại học Cambridge

Các nhà nghiên cứu bỏ qua hành động thụ tinh bằng cách phát triển các cấu trúc tự lắp ráp trong phòng thí nghiệm. 

Mặc dù các tế bào được sử dụng đến từ chuột, thí nghiệm đã mở ra một biên giới mới trong nghiên cứu phôi thai với các tác động lớn về mặt đạo đức. 

Tạo phôi trong phòng thí nghiệm dự kiến ​​sẽ giúp các nhà khoa học mở khóa những bí ẩn của sự phát triển con người sớm.

Nhóm nghiên cứu của Đại học Cambridge do Giáo sư Magdalena Zernica-Goetz dẫn đầu đã sử dụng hai loại tế bào gốc và một giá đỡ 'thạch dẻo' để tạo ra một cấu trúc 3D đơn giản hơn nhiều giống như phôi chuột.

Ngày nay các nhà khoa học đã tiến một bước tiến lớn bằng cách tập hợp tất cả ba loại tế bào gốc tạo thành cơ sở của một phôi hoàn chỉnh. 

Lần đầu tiên, các cấu trúc giống phôi mà chúng tạo ra có khả năng tạo thành phôi vị (gastrulation) - điểm quan trọng mà tại đó một phôi phân chia thành ba lớp riêng biệt xác định số phận tương lai của các tế bào của nó.

Nghiên cứu đột phá này có thể biến đổi sự hiểu biết về sự phát triển phôi thai sớm, nhưng làm tăng mối quan tâm đạo đức.

Ngày nay, công việc tiếp tục tại Đại học Rockefeller và Đại học Michigan với mục tiêu cuối cùng là làm phôi thai của con người từ tế bào gốc. Nếu thành công, điều này sẽ cho phép các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về các giai đoạn phát triển ban đầu trong khi cũng nghiên cứu các tác động của việc chỉnh sửa gen. Những nghiên cứu như vậy có thể mở ra một thế giới đột phá y học mới. Tất nhiên, khi tiến bộ công nghệ này, một số câu hỏi về sinh học cần giải quyết sẽ được nâng lên, bao gồm câu hỏi khi phôi bắt đầu cảm thấy đau đớn vật lý.


Duy Khang - RICHSVIETNAM.VN


 

Rich VN 33
Rich VN 32
Rich VN 19
Rich VN 20
Rich VN 21
Rich VN 22
Rich VN 23
Rich VN 24
Rich VN 25
Rich VN 26