Top 10 cải tiến y tế trong năm 2018: Những bước đột phá cho Chăm sóc sức khỏe toàn cầu

25-09-2018

RICHS.VN - Tuyến tụy nhân tạo giúp bệnh nhân tiểu đường. Máy tạo nhịp tim cho ngưng thở. Liệu pháp gen cho mù lòa. Đây là một số sáng kiến ​thay đổi chăm sóc sức khỏe năm 2018, theo một hội đồng các bác sĩ và nhà khoa học của Cleveland Clinic do Giám đốc chăm sóc sức khỏe Michael Roizen, MD dẫn đầu.

10 sáng kiến ​​y tế hàng đầu năm 2018 đã được công bố là sự kiện đỉnh cao của Hội nghị thượng đỉnh đổi mới y tế Cleveland Clinic, được tổ chức tại Cleveland, ngày 23-25 ​​tháng 10 năm 2017.

1. Hệ thống phân phối insulin hỗn họp khép kín

Được coi là tuyến tụy nhân tạo đầu tiên trên thế giới, hệ thống phân phối insulin hỗn hợp khép kín giúp bệnh tiểu đường loại 1 dễ kiểm soát hơn.

Được FDA chấp thuận vào cuối năm 2016, công nghệ mới này cho phép giao tiếp trực tiếp giữa thiết bị giám sát glucose liên tục và bơm insulin để ổn định đường huyết ở mức chưa từng có. Công nghệ này thay thế khái niệm “vòng lặp mở” yêu cầu bệnh nhân sử dụng thông tin từ màn hình glucose liên tục của họ để xác định lượng insulin cần tiêm.

Nhiều bệnh nhân được dự kiến ​​sẽ yêu cầu công nghệ này vào năm 2018 khi các công ty bảo hiểm khác hoàn trả cho hệ thống. Các chuyên gia lạc quan rằng kết quả ở bệnh nhân tiểu đường loại 1 sẽ đẩy nhanh một công nghệ tương tự cho bệnh tiểu đường loại 2.

2. Neuromodulation điều trị tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ

Ngưng thở khi ngủ, rối loạn giấc ngủ phổ biến nhất, tác động đến 21 triệu người Mỹ và có thể dẫn đến huyết áp cao, bệnh tim và đột quỵ. Trong khi thiết bị áp lực đường hô hấp dương (CPAP) liên tục là phương pháp điều trị tiêu chuẩn vàng, hơn 40% bệnh nhân ngưng thở khi ngủ từ chối sử dụng nó.

Các công ty hiện đang tiếp thị một bộ cấy cung cấp sự kích thích để mở các cơ khí chính trong khi ngủ. Được điều khiển bởi một miếng vá từ xa hoặc đeo được, công nghệ hoạt động như máy tạo nhịp tim, giúp đồng bộ hóa lượng khí với hành động của lưỡi, sử dụng cảm biến thở và dẫn kích thích bằng pin. Các hệ thống điều hòa thần kinh này đã có kết quả tích cực trong thử nghiệm lâm sàng và được dự đoán sẽ mang lại giấc ngủ ngon hơn cho nhiều bệnh nhân và các cặp vợ chồng hơṇ.

3. Liệu pháp gen cho bệnh võng mạc di truyền

Vào năm 2018, FDA được dự đoán sẽ chấp thuận liệu pháp gen mới cho các bệnh võng mạc di truyền. Cung cấp một gen mới cho các tế bào được nhắm mục tiêu thông qua “vectơ” virus được kỳ vọng sẽ cải thiện thị lực ở một số bệnh nhân bị bệnh hồng cầu bẩm sinh Leber và viêm võng mạc sắc tố.

Gây ra bởi đột biến RPE65 song song, những điều kiện di truyền hiếm gặp này gây mất thị lực và mù lòa. Hiện tại, không có phương pháp điều trị được FDA chấp thuận. Tuy nhiên, liệu pháp gen sáng tạo mang lại một bản sao làm việc “bình thường” mới của gen dẫn đến một protein chức năng. Các nhà nghiên cứu đặt gen này bên trong một virus biến đổi, và “vectơ” này đưa nó vào các tế bào võng mạc.

Vào năm 2017, FDA đã trao giải 'thuốc mồ côi" cho liệu pháp gen RPE65 và một ban cố vấn y tế của Hoa Kỳ gần đây đã đề nghị phê duyệt phương pháp cải tiến này. Các chuyên gia tin rằng một sự chấp thuận có thể dẫn đến tình trạng "thuốc mồ côi" và tình trạng đột phá cho nhiều liệu pháp gen hơn.

4. Liệu pháp Giảm lượng Cholesterol LDL chưa từng có

 Cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL), hoặc cholesterol “xấu”, gây ra các chất béo lắng đọng có thể làm tắc nghẽn các động mạch. Với một số kết hợp thuốc mới nhất định, mức LDL giảm 75%.

Các nghiên cứu mới đã báo cáo giảm 20% nguy cơ tử vong tim mạch, nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ cho bệnh nhân dùng statin kết hợp với một loại thuốc hạ cholesterol mới (thuốc ức chế PCSK9) để đạt mức LDL cực thấp.

Với hơn 400.000 ca tử vong do bệnh mạch vành hàng năm và 102 triệu người Mỹ sống với lượng cholesterol cao, những chiến lược mới này có thể đột phá vào năm 2018.

5. Sự nổi lên của Y tế từ xa

Loại bỏ các rào cản địa lý để chăm sóc sức khỏe có thể dẫn đến tiết kiệm về thời gian, hiệu quả hơn và tối ưu hơn cũng như tiết kiệm chi phí đáng kể. Công nghệ sức khỏe từ xa (hoặc “telehealth”) có thể giúp chăm sóc cho cả những người bị hạn chế về thể chất và dễ bị nhiễm trùng nhất.

Do sự gia tăng công nghệ di động và nhu cầu tiêu dùng, các bệnh viện đang sẵn sàng cho việc áp dụng rộng rãi vào năm 2018. Được biết, 90% các nhà điều hành y tế có hoặc đang xây dựng một chương trình viễn thông. Các báo cáo dự đoán 7 triệu người dùng bệnh nhân vào năm 2018, tăng gấp 19 lần so với năm 2013. 

Ngoài ra, nhiều bệnh nhân hiện được trang bị các thiết bị kèm theo ghi lại và báo cáo thông tin y tế cho bác sĩ để theo dõi tình trạng của họ. Hơn 19 triệu bệnh nhân được dự kiến ​​sẽ sử dụng các thiết bị giám sát từ xa này vào năm 2018.

Với việc xây dựng động lực, các chuyên gia tin rằng sự nổi lên và tăng tốc các công nghệ và dịch vụ y tế từ xa được đảm bảo vào năm 2018.

6. Nền tảng vắc xin thế hệ tương lai

Phát triển một loại vắc xin ước tính trị giá 200 triệu đô la và mất ít nhất 10 năm. Với sự bùng nổ Ebola và Zika gần đây, rõ ràng là quá trình này cần phải được giải quyết để cắt giảm dịch bệnh. 

Vào năm 2018, các nhà sáng tạo sẽ nâng cấp toàn bộ cơ sở hạ tầng vắc-xin để phát triển vắc-xin mới nhanh hơn và phá vỡ cơ chế mới để cung cấp văcxin tốt hơn cho quần thể rộng lớn.

Ví dụ, các nhà sáng tạo đang hoàn thiện vắc-xin đông lạnh để cho phép vận chuyển đến các địa điểm xa hơn. Các công ty đang tìm cách nhanh hơn để phát triển văcxin cúm bằng cách sử dụng cây thuốc lá, côn trùng và hạt nano. Vắc-xin uống, ăn được và niêm mạc, vắc xin mũi tiêm và vắc-xin đang được phát triển. Vào năm 2018, một miếng dán vắc-xin có kích thước băng keo được dự kiến ​​sẽ có mặt trên thị trường. 

Những cách mới để phát triển, vận chuyển, lưu trữ và tiêm chủng được dự đoán sẽ giúp ngăn chặn các bệnh và dịch bệnh hiện tại và trong tương lai.

7. Phương pháp điều trị ung thư vú có mục tiêu

Vào năm 2018, các liệu pháp mục tiêu sẽ được sử dụng rộng rãi hơn để điều trị ung thư vú, một căn bệnh giết chết hơn 40.000 phụ nữ Mỹ mỗi năm. Một loạt các phương pháp điều trị nhắm mục tiêu mới - như ức chế PARP cho bệnh nhân có đột biến BRCA1 hoặc BRCA2 cụ thể và các chất ức chế CDK 4/6 mới cho ung thư vú ER-dương tính / HER-2 âm tính - đang có kết quả tích cực trong các thử nghiệm lâm sàng.

Ngoài ra, các thuốc mới được nhắm mục tiêu HER-2 tiếp tục cho thấy lợi ích trong một nhóm nhỏ bệnh nhân HER-2 dương tính. 

Các chuyên gia tin rằng kết quả tích lũy của các nghiên cứu này chỉ ra tỷ lệ sống ngày càng tăng, và có lẽ cuối cùng là hóa trị liệu cho một số lượng đáng kể bệnh nhân ung thư vú.

8. Tăng cường phục hồi sau phẫu thuật

Trong nhiều thập kỷ, thói quen trước và sau phẫu thuật là tiêu chuẩn cho hầu hết các thủ thuật: Không ăn trước khi phẫu thuật; sử dụng thuốc giảm đau để thoải mái; và nằm trên giường trong khi phục hồi cơ thể. Tuy nhiên, do việc tăng số lần nhập viện và tăng cường dịch bệnh opioid, các nhà sáng tạo đang tiến hành các chiến lược sau phẫu thuật - và mang lại những kết quả ấn tượng, bao gồm tỷ lệ tái nhập viện cực thấp.

Nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng một giao thức phục hồi sau phẫu thuật (ERAS) cho phép bệnh nhân ăn trước khi phẫu thuật, giới hạn opioid bằng cách kê đơn thuốc thay thế, và khuyến khích đi bộ thường xuyên - giảm tốc độ biến chứng và phục hồi nhanh chóng. Thuốc có thể làm giảm cục máu đông, buồn nôn, nhiễm trùng, teo cơ, nằm viện và hơn thế nữa. Bệnh nhân cũng được cung cấp một kế hoạch dinh dưỡng sau phẫu thuật để tăng tốc độ phục hồi, và các bác sĩ đang sử dụng thuốc giảm đau đa phương thức, hạn chế việc sử dụng chất ma tuý.

Vào năm 2017, các hiệp hội phẫu thuật và các hệ thống chăm sóc sức khỏe lớn đã hợp tác để thúc đẩy tài trợ và giáo dục cho các bệnh viện tìm cách triển khai các giao thức trên quy mô lớn hơn.

9. Giám sát tập trung bệnh nhân bệnh viện

Các bệnh viện từ lâu đã phải vật lộn với 'sự mệt mỏi báo động', khi những người chăm sóc bận rộn trở nên nhạy cảm với tiếng ồn liên tục của các hệ thống giám sát tim từ xa. Các dấu hiệu cảnh báo quan trọng có thể bị bỏ qua với tiếng ping ping phiền toái. Các báo cáo chỉ ra rằng có tới 44% các vụ bệnh nhân bị ngừng tim nội trú không được phát hiện một cách đúng lúc. Do đó, có ít hơn một trong bốn bệnh nhân sống sót sau khi bị ngừng tim trong bệnh viện theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ.

Giám sát tập trung nổi lên như là câu trả lời. Nhân viên off-site sử dụng thiết bị tiên tiến, bao gồm cảm biến và máy ảnh độ nét cao, để theo dõi huyết áp, nhịp tim, hô hấp, đo lượng oxy và nhiều hơn nữa. Dữ liệu phức tạp được đồng hóa để kích hoạt sự can thiệp tại chỗ khi thích hợp trong khi lọc ra nhiều báo động không quan trọng.

Trong năm 2016, một nghiên cứu đã báo cáo tỷ lệ sống sót của bệnh tim phổi là 93% trong số những bệnh nhân mà đơn vị giám sát tập trung đưa ra cảnh báo trước. 

Kể từ đó, tiếp tục đổi mới đã mang lại một hệ thống có thể tăng gấp đôi số lượng bệnh nhân theo dõi cho mỗi kỹ thuật viên, cải thiện kết quả lâm sàng, và giảm thời gian vận chuyển. Kết quả của phương pháp “mắt trên bầu trời” đang thu hút sự chú ý và trí tưởng tượng của các bệnh viện trên khắp thế giới.

10. Làm mát da đầu để giảm rụng tóc do hóa trị

Thực hành “làm mát da đầu”, làm giảm nhiệt độ da đầu ngay trước, trong và sau khi hóa trị, được chứng minh là có hiệu quả cao trong việc bảo quản tóc ở phụ nữ được hóa trị cho ung thư vú giai đoạn đầu. Hệ thống làm mát da đầu đã được FDA chấp thuận vào tháng 5 năm 2017.

 

 

 

Benjamin Kang - RICHS.VN (Theo Viện Cleveland)


 

Rich VN 33
Rich VN 32
Rich VN 19
Rich VN 20
Rich VN 21
Rich VN 22
Rich VN 23
Rich VN 24
Rich VN 25
Rich VN 26