Tiên phong Y khoa toàn cầu (6) - Charles-Pierre Denonvilliers: Nhà giải phẩu học tiên phong trong phẫu thuật tái tạo khuôn mặt

13-08-2019

VIETKINGS / RICHSVIETNAM.VN - Charles-Pierre Denonvilliers (1808-1872) là một nhà giải phẫu học nổi tiếng, bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ và là thành viên có ảnh hưởng lớn trong xã hội Pháp.

Charles-Pierre Denonvilliers là một trong những nhà giải phẫu học và bác sĩ phẫu thuật người Pháp có ảnh hưởng nhất thế kỷ 19.

Sinh ra ở Paris và được đào tạo tại Khoa Y Paris vào năm 1826, ông đã dần tạo được danh tiếng cho mình trong lĩnh vực y học. Bắt đầu từ năm 1833, Denonvilliers giảng bài với sự rõ ràng tinh tế và độ chính xác khoa học trong phẫu thuật và giải phẫu. Ông không chỉ tạo được tên tuổi trong lĩnh vực này mà còn là một nhà giải phẫu học có tầm cỡ cao dựa trên các mổ xẻ và thuyết trình giải phẫu. Những tài năng và kỹ năng này đã giúp Denonvilliers có cơ hội có được những danh hiệu và vị trí khác nhau trong suốt sự nghiệp của mình.

Danh tiếng của ông là một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ, nhà giải phẫu học và giảng viên và tầm ảnh hưởng của ông đã khiến ông qua đời đột ngột vào năm 1872, một mất mát cho ngành y khoa Pháp.

Charles-Pierre Denonvilliers nghiên cứu y học từ năm 1836. Năm 1837, ông nhận bằng tiến sĩ y khoa, và sau đó là giáo sư phẫu thuật và giải phẫu ở Paris.

Ông đã tham gia bốn lần trong các kỳ thi cạnh tranh cho vị trí là giáo sư, và vào năm 1839, ông đã trở thành giáo sư phẫu thuật, vào năm 1840, ông làm bác sĩ phẫu thuật tại Central-Cục des Hôpitaux. Năm 1841, ông cũng được bổ nhiệm làm Trưởng phòng giải phẩu. Từ năm 1833, ông không ngừng tổ chức các khóa học về giải phẫu mô tả.

Năm 1849, sau cái chết của Gilbert Breschet (1784-1845), ông được trở thành người đứng đầu giới giải phẫu. Ông đã làm phong phú thêm bảo tàng khoa giải phẩ bằng những sự chuẩn bị đẹp, phong phú và tinh tế, ông chắc chắn các phòng chuẩn bị thực hiện phẩu thuật phải luôn sạch sẽ và ngăn nắp một cách tỉ mỉ. Các bài giảng giải phẫu của ông được phân biệt bởi sự rõ ràng và khối lượng nội dung của chúng.

Denonvilliers là người tiên phong trong phẫu thuật tái tạo khuôn mặt. Năm 1856, ông đã độc lập thực hiện ca phẫu thuật Z-plasty thứ hai để điều trị bệnh chửa nắp dưới ectropion, sau Horner vào năm 1837, ông được cho là đã cung cấp mô tả đầu tiên về Rectoprostatic fasciam - một phân vùng màng ở phần thấp nhất của túi trực tràng, mà đôi khi được gọi là ' 'fascia' của Denonvilliers'. Ngoài ra, một tên gọi khác của dây chằng dậy thì là 'Dây chằng của Denonvilliers'.

Các tĩnh mạch trực tràng fascia  (Denonvilliers's fascia) là một phân vùng màng ở phần thấp nhất của túi trực tràng. Nó tách biệt tuyến tiền liệt và bàng quang tiết niệu ra khỏi trực tràng, nó bao gồm một cấu trúc sợi cơ duy nhất với một vài lớp được hợp nhất với nhau và bao phủ các túi tinh. Nó cũng được gọi là "fascia của Denonvilliers" bởi sự mô tả chúng từ nhà giải phẫu học và bác sĩ phẫu thuật người Pháp Charles-Pierre Denonvilliers.

Mặc dù ông là một nhà điều hành tài ba, tầm quan trọng của Denonvilliers nằm ở việc ông cải thiện các phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ. Mặc dù có những thành tựu to lớn, tuy nhiên, ông vẫn chưa được công chúng biết đến, vì ông không có thực hành. Năm 1858, ông trở thành Tổng Thanh tra Giáo dục Công cộng về Y học, và được bổ nhiệm làm thành viên của Hội đồng Tối cao về việc này. Ở vị trí này, ông tìm thấy cơ hội tham gia vào việc hoàn thiện giáo dục y tế.

Với Auguste Bérard (1802-1846) và Léon Athanase Gosselin (1815-1887), ông là đồng tác giả của ba tập Compendium de chirurgie pratique (1845-1861).


Khang MedHistory - RICHSVIETNAM.VN / VIETKINGS


 

Rich VN 33
Rich VN 32
Rich VN 19
Rich VN 20
Rich VN 21
Rich VN 22
Rich VN 23
Rich VN 24
Rich VN 25
Rich VN 26